Tiêm thuốc trừ sâu vào bánh bao vì không được trả lương xứng đáng

31/07/2013 11:31 Lâm Giang (hteo China Daily)
(GDVN) - Công nhân Lu Yueting, 39 tuổi, bị cáo buộc tiêm thuốc trừ sâu vào 6-9 hộp bánh bao đông lạnh vì không hài lòng với mức lương thấp hơn so với đồng nghiệp cùng làm việc tại Nhà máy thực phẩm Tianyang ở tỉnh Hà Bắc.

Ngày 30/7, Trung Quốc đã mở phiên xét xử người đàn ông bơm thuốc độc vào bánh bao đông lạnh khiến 13 người Trung Quốc và Nhật Bản bị ngộ độc.

Công nhân Lu Yueting, 39 tuổi, bị cáo buộc tiêm thuốc trừ sâu vào 6-9 hộp bánh bao đông lạnh vì không hài lòng với mức lương thấp hơn so với đồng nghiệp cùng làm việc tại Nhà máy thực phẩm Tianyang ở tỉnh Hà Bắc.


Lu Yueting đầu độc bánh bao vì muốn thu hút sự quan tâm của quản lý nhà máy.

Bánh bao nhiễm độc đã được bán ở Thừa Đức, Hà Bắc và  xuất khẩu sang Nhật Bản, Tân Hoa Xã cho biết.

4 người Trung Quốc và 9 người Nhật Bản đã phải nhập viện sau khi ăn phải bánh bao có chứa chất độc. Các phương tiện truyền thông quốc tế trước đó cho rằng 10 người Nhật Bản đã nhiễm độc, gồm 1 trẻ em. 

Vụ việc cũng đã gây ra thiệt hại lớn về kinh tế, ước tính khoảng 900.000 USD, do người Nhật Bản tẩy chay bánh bao Trung Quốc, còn nhà máy Tianyang buộc phải đóng cửa, thu hồi toàn bộ sản phẩm, làm hơn 1.300 công nhân bị mất việc làm.

Lu bị bắt 2 năm sau khi vụ việc trên xảy ra. Phiên xét xử Lu diễn ra tại Tòa án Nhân dân Shijiazhung kéo dài ba giờ. Bản án sẽ được công bố một ngày sau đó. 

Lu bị buộc tội "sử dụng các chất nguy hiểm" và có thể đối mặt với án tử hình nếu hành động của ông được chứng minh gây ra "chấn thương nghiêm trọng, chết người hoặc thiệt hại tài sản".

Lu đã làm việc cho Tianyang 15 năm trước sự cố năm 2008, nhưng vẫn chỉ được xếp vào danh sách nhân viên tạm thời, được trả mức lương rẻ mạt.

"Tôi chỉ được 100 tệ tiền thưởng Tết năm 2007 trong khi những công nhân hợp đồng được hàng ngàn tệ. Tôi nghĩ rằng tôi đã làm việc cho công ty từ rất lâu và tôi xứng đáng được tăng lương. Tôi hy vọng quản lý có thể quan tâm tới những người như tôi", Lu nói tại tòa án.

Sau khi tiêm methamidophos, một loại thuốc trừ sâu, vào bánh bao. Lu đã viết ba lá thư nặc danh để cảnh báo công ty rằng thực phẩm đã bị nhiễm độc nhưng quản lý nhà máy không quan tâm.

Lâm Giang (hteo China Daily)