Tiền ảo dễ bị tội phạm lợi dụng

24/01/2018 14:39 Như Hải
(GDVN) - Ông Nguyễn Hồng Hải: “Giao dịch tiền ảo bằng Bitcoin là giao dịch ẩn danh, tội phạm có thể lợi dụng để rửa tiền hoặc phục vụ hoạt động mua bán ma túy”.

Ngày 23/1, tại cuộc họp báo thường kỳ quý 4, Bộ Tư pháp đã thông tin về tiền điện tử - tiền ảo tiềm ẩn nhiều rủi ro và dễ bị tội phạm lợi dụng.

Ông Nguyễn Hồng Hải, Phó vụ trưởng Vụ pháp luật dân sự - kinh tế (Bộ Tư pháp) cho biết: “Dư luận quan tâm đến Bitcoin và các giao dịch liên quan như tác động của tiền ảo đến tội phạm rửa tiền, buôn lậu ma túy, an ninh tiền tệ".

Theo ông Hải, Bitcoin chưa được coi là một dạng tiền tệ, phương tiện thanh toán mà pháp luật Việt Nam chưa công nhận.

Tuy nhiên, xét về sở hữu giao dịch, đồng Bitcoin là một dạng tài sản, hiện pháp luật đang để mở.

Ông Nguyễn Hồng Hải cho rằng tiền ảo dễ bị tội phạm lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội (ảnh vov.vn).

Quan điểm của Bộ Tư pháp và Ngân hàng Nhà nước đều cho rằng, giao dịch tiền ảo (giao dịch bằng Bitcoin) là giao dịch ẩn danh, tội phạm có thể lợi dụng.

"Tiền ảo nằm dưới dạng kỹ thuật số, cho nên nguy cơ bị tấn công hay đánh cắp dữ liệu, thay đổi giao dịch rất lớn dẫn đến nhiều rủi ro cao", ông Hải đánh giá và cho biết, giá trị tiền ảo biến động liên tục, dẫn đến các nguy cơ rủi ro cao trong đầu tư.

Phó vụ trưởng Vụ pháp luật dân sự - kinh tế khuyến cáo, Bitcoin là loại tài sản chưa được cơ quan cấp Nhà nước quản lý. Người dân cần thận trọng khi thực hiện các giao dịch bằng loại tiền ảo này.

Được biết, năm 2017, Bộ Tư pháp đã thành lập nhóm nghiên cứu chuyên sâu các vấn đề về Bitcoin.

Dự kiến tháng 8/2018, Bộ sẽ báo cáo Thủ tướng về quá trình rà soát toàn diện thực trạng pháp luật, thực tiễn về tài sản ảo, tiền ảo ở Việt Nam.

Cũng theo lộ trình, năm 2020, Bộ Tư pháp sẽ đề nghị sửa đổi, bổ sung các luật liên quan đến Bitcoin.

Như Hải