'Tiết lộ' bí mật lạ lùng về thị trấn Buford của ông Phạm Đình Nguyên

12/04/2012 07:12 Nhật Nam
(GDVN) - Thị trấn Buford (Mỹ) mà doanh nhân Phạm Đình Nguyên vừa sở hữu từng bị coi là chốn cô độc, thậm chí là một 'thị trấn ma'!?
Ngay sau khi thông tin về thị trấn Buford, thuộc quận Albany, tiểu bang Wyoming, Mỹ được chủ sở hữu là ông Don Sammsons bán cho một doanh nhân người Việt là ông Phạm Đình Nguyên với giá 900.000 USD, chúng tôi lập tức có một cuộc tìm hiểu nhằm giúp độc giả có cái nhìn rõ hơn về thị trấn mà ông Phạm Đình Nguyên vừa sở hữu.

Kỳ 1:
Buford - Thị trấn ma?

Buford được biết đến là thị trấn nhỏ nhất nước Mỹ và suốt 30 năm qua chỉ có duy nhất một công dân sinh sống là ông Don Sammsons. Không biết, có phải vì hai điều vừa nêu ra mà Buford bị coi là chốn cô độc, thậm chí nơi đây còn được coi là thị trấn ma!

Quá khứ sầm uất với hàng ngàn người ở

Ngay sau khi thông tin về thị trấn Buford, thuộc quận Albany, tiểu bang Wyoming, được chủ sở hữu là Don Sammsons bán cho một doanh nhân người Việt là ông Phạm Đình Nguyên với giá 900.000 USD, tôi lập tức có một cuộc tìm hiểu về thị trấn này.

Trên trang web được lập bởi Don Sammsons có tên nguồn bufordtradingpost.com, ông Don mở đầu thông tin về thị trấn của mình bằng dòng tít “Thị trấn nhỏ nhưng có lịch sử lớn”. Và quả thật, Buford chứa trong mình một quá khứ đầy biến động nhưng rất đáng để tự hào.

a
Trang web bufordtradingpost.com do Don Sammsons lập

Thị trấn nhỏ bé nhất nước Mỹ này từng là nơi dừng chân của Thiếu tướng John Buford vào mùa xuân năm 1863 khi ông đang chỉ huy Sư đoàn 1 tiến hành chiến dịch nổi tiếng Gettysburg trong cuộc Nội chiến nước Mỹ. Tại đây, John Buford đã tuyên bố rằng: Đây là thị trấn cao nhất nằm giữa New York và San Francisco.
Tháng 12/1863, Tướng John Buford mắc bệnh thương hàn và qua đời. Ba năm sau, vào năm 1866, thị trấn năm xưa John Buford từng lưu lại được đặt tên theo tên ông: Buford.


Thiếu tướng John Buford, người được đặt tên cho tên của thị trấn.

Cũng trong năm này, hệ thống đường sắt liên lục địa được xây dựng tới khu vực phía Tây thành phố Cheyenne, Buford được chọn để xây dựng một nhà ga – điểm dừng đầu tiên trước khi vào Albany County từ phía Đông. Ngoài ra, nó còn được chọn để xây dựng một loạt các hệ thống nhà kho dùng để chứa vật liệu chủ yếu là gỗ và đá cho quá trình xây dựng đường sắt liên minh. Bởi vậy, đã có hàng ngàn thợ công nhân đổ về đây, dựng lên một thị trấn đông đúc và sầm uất.

Buford sau đó tiếp tục được mở rộng bằng cách san phẳng thêm phần diện tích ở đỉnh đồi (Buford vốn nằm trên ngọn một quả đồi). Diện tích 4ha mà doanh nhân Phạm Đình Nguyên hiện sở hữu chỉ bằng 1/7 diện tích của Buford trước đây.


Ga xe lửa Buford năm 1910

Buford ngày nay chỉ còn lại vùng khoanh đỏ và có diện tích nhỏ hơn trước đây khoảng 7 lần. Trong ảnh phần màu trắng làm mặt bằng đã được san phẳng trước đây để mở rộng thị trấn.

Di dời và cướp bóc, biến Buford thành thị trấn ma?

Do nằm ở độ cao trên 2.400m, địa hình phức tạp lại có sự tồn tại của hệ đá granit với niên đại lên tới hơn 1 tỷ năm, đặc biệt là hệ cây sồi cổ thụ Sherman, năm 1902 công việc xây dựng đường sắt liên lục địa buộc phải di dời xuống phía nam để bảo vệ đá và cây tại lớp dốc Sherman Hill.


Bảng chỉ dẫn về khu vực đá cổ granit có niên đại tới hơn 1 tỷ năm cần được bảo vệ trong khu vực Buford.

Con đường đá huyền thoại và những cây sồi Sherman đã làm "lệch" đường ray hệ thống đường sắt liên lục địa chạy qua khu vực Buford.

Cũng trong khoảng thời gian này, nạn cướp bóc hoành hành và Buford ghi dấu ấn là thị trấn được Butch Cassidy (Robert Leroy Parker) - tên cướp biển, cướp ngân hàng và là lãnh đạo của Gang Wild Bunch khét tiếng lúc bấy giờ - “hỏi thăm”. Cassidy sau đó bị cáo buộc cướp Buford, và bị bắt giam tại nhà tù lãnh thổ Wyoming ở Laramie cách Buford khoảng 26 dặm về phía Tây.


Butch Cassidy (Robert Leroy Parker) - tên cướp biển khét tiếng từng cướpBuford.

Chính những cuộc di dời và nạn cướp bóc kể trên đã biến các khu vực đông đúc và sầm uất trước đây xung quanh thị trấn Buford thành chốn bỏ hoang. Sự ảm đạm đến ma mãnh của vùng đất này tới ngày nay vẫn còn phảng phất.

Ấy là những ngôi nhà cắm cờ cướp biển, treo toàn xương các loài thú… ở Granite - cửa ngõ tiến vào Buford. Ấy là sự lạnh gáy khi đi qua các thị trấn ma Sherman từng phát sinh gần di tích tháp tưởng niệm Ames cách Buford chưa đầy 4km về phía Tây.


Hình ảnh rùng mình bên ngoài những ngôi nhà bỏ hoang ở Granite - cửa ngõ tiến vào Buford.

Tháp tưởng niệm Ames cách Buford chưa đầy 4km về phía Tây là dấu tích còn lại của một vùng sầm uất trước đây quanh Buford.

Bản thân Buford cũng trở nên hoang lạnh sau những biến cố và có lúc giống như một thị trấn ma. Và giữa lòng Buford ngày nay chỉ còn lại một ngôi nhà, ba phòng ngủ, một trường học, một trạm xăng và một vài công trình xây dựng khác trên khuôn viên 10 mẫu đất dọc theo xa lộ 80. Trong số đó có cửa hàng cũ được xây dựng năm 1895 và hiện đang được sử dụng như một nhà để xe.

>>Xem thêm những hình ảnh về những ngôi nhà ma ở gần Buford

*Còn nữa…
Kỳ 2: Buford ngày nay, một thị trấn thiên đường

Nhật Nam