Tiểu thương chợ Viềng ngao ngán vì thịt bê thui ế ẩm

07/02/2014 07:45 TRẦN KHÁNG
(GDVN) - Các chủ quầy bán thịt bê thui trong ngày họp chợ Viềng (Vụ Bản, Nam Định) đều cho biết, năm nay thị bê bán chậm và ít khách.
Thịt bê thui chợ Viềng năm nay bán chậm và không có nhiều người mua dù giá đã giảm so với năm trước.

Đã thành thông lệ, mỗi khi chợ Viềng họp chợ, người dân quanh khu vực này lại rủ nhau bán thịt bê. Đi trên Quốc lộ 10 qua ngã tư Gôi (rẽ vào chợ Viềng), có tới vài chục quầy bán thị bê san sát nhau. Những con bê thui được đặt trên bán mổ, người mua được tự chọn miếng thịt nào hợp ý.

Để chuẩn bị cho chợ Viềng, người bán bê thui phải mua bê từ hàng tháng trước, đến phiên chợ mới mổ thịt. Có nhiều người bán thị bê quanh năm nhưng có nhiều người cũng chỉ giết mổ bê duy nhất trong phiên chợ Viềng.

Bên cạnh việc mua cây, dụng cụ lao động… người đi chợ Viềng thường mua thêm cân thịt bê về ăn để cầu may. Chính vì vậy thị trường thị bê hàng năm bán rất chạy.

Tuy nhiên, năm nay các tiểu buôn thị bê lại đều lắc đầu ngao ngán vì người mua ít. Chị Nguyễn Thị Vân (người bán thịt bê ven đường Quốc lộ 10) chia sẻ: “Tôi không phải là người bán thịt bê chuyên nghiệp nhưng cứ vào dịp họp chợ Viềng tôi lại mổ bê để bán. Bê do chính nhà tôi nuôi. Mọi năm cũng bán được 2 con nhưng năm nay thì bán mãi chưa hết 1 con”.

Cũng trong tình trạng ế ấm như quầy hàng của chị Vân, anh Nguyễn Văn Thắng (Vụ Bản, Nam Định) cho biết: “Không chỉ cửa hàng của tôi mà còn có rất nhiều cửa hàng xung quanh khác nữa cũng trong tình trạng ế ẩm. Thịt bê năm nay bán rất chậm. Người mua lại mua ít. Nếu bán với giá như mọi năm thì chắc không bán được. Tôi đã giảm giá thị bê thấp hơn mọi năm từ 20.000 – 30.000 đồng/kg để bán được hàng”.

Theo quan sát của phóng viên, quầy thịt bê nhiều nhưng người mua còn lẻ tẻ. Có những lúc cả một dãy quầy hàng mà không có một người khách nào.

Thịt bê thui là thực phẩm không thể thiếu trong phiên chợ Viềng hàng năm. Thịt bê thường do người dân trong vùng giết mổ và bán trong 2 ngày họp chợ (mùng 7 và 8 tháng Giêng âm lịch).
Theo anh Nguyên (Thị trấn Gôi, Vụ Bản) chủ một quầy hàng cho biết: “Thịt bê năm nay bán được ít, người mua thịt không nhiều”.
Nếu như mọi năm các chủ quầy hàng thịt bê này có thể bán được gần chục con thì năm nay bán được khoảng 3 con bê cũng đã rất khó khăn.
Lượt người mua lẻ tẻ và không mua với số lượng lớn.
Theo ghi nhận của phóng viên, các chủ quầy thịt đều tỏ ra ngao ngán khi nói về sức mua thịt bê năm nay.
Đuôi bê được bán với giá 200.000 đồnng/cái, 4 chân bê có giá là 320.000 đồng.
Thị bê năm nay giảm hơn so với năm trước, mỗi kg thịt bê dao động từ 200.000 – 270.000 đồng.
Nhiều thời điểm cả dãy bán thịt bê vắng bóng khách.
Một chủ bán quầy bê lấy làm vui mừng vì bán được gần hết một con bê trong ngày mùng 7 này trong khi nhiều người bên cạnh chưa bán hết nửa con.
TRẦN KHÁNG