Tin kinh tế đọc nhanh:Tập đoàn HUD nợ gần 400 tỷ đồng tiền sử dụng đất

12/03/2012 18:49 Hương Trà (tổng hợp)

(GDVN) - Tập đoàn HUD nợ gần 400 tỷ đồng. Vàng quay đầu giảm giá. Đại gia thủy sản nợ bảo hiểm xã hội 3 tỷ đồng... là những tin nóng trong ngày 12/3.

HUD nợ gần 400 tỷ đồng tiền sử dụng đất

Theo thông tin từ dothi.net: Thanh tra TP Hà Nội vừa báo cáo UBND TP kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về xây dựng dự án khu đô thị mới Vân Canh (Hoài Đức, Hà Nội) do Tập đoàn phát triển nhà và đô thị Việt Nam (HUD) làm chủ đầu tư. Kết luận của thanh tra cho thấy đã có hàng loạt sai phạm ở khu đô thị này.Tháng 11 đến 12-2008, Tập đoàn HUD đã ký 6 hợp đồng với các công ty trực thuộc về ủy quyền thực hiện quyền của chủ đầu tư trong việc triển khai đầu tư xây dựng và kinh doanh công trình trên một số lô đất thuộc giai đoạn 1 dự án. Tuy nhiên, tại thời điểm trên, UBND TP chưa ra quyết định phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất của dự án xây dựng khu đô thị mới Vân Canh.Điều đó đồng nghĩa với việc khi đó HUD chưa nộp tiền sử dụng đất, chưa được bàn giao đất. HUD cũng chậm nộp tiền sử dụng đất theo quy định khi mới chỉ nộp gần 484 tỷ đồng trên tổng số gần 844 tỷ đồng phải nộp. Số tiền phạt chậm nộp tính đến ngày 28-2-2011 gần 227 tỷ đồng.

Vàng quay đầu giảm giá

Theo Vnexpress: Sau khi lên sát 45 triệu đồng hôm thứ bảy, thị trường quay đầu đi xuống sáng nay, giảm từ 30.000 đến 70.000 đồng vào đầu ngày. Sáng nay, giá vàng SJC tại Tập đoàn DOJI lại giảm 40.000 đồng mỗi lượng, sau khi có 3 ngày tăng liên tiếp, lên sát 45 triệu đồng cuối tuần vừa rồi. Lúc 9h30, mỗi lượng xuống còn 44,74 - 44,82 triệu đồng.


Tại Sacombank-SBJ, sau khi doanh nghiệp này nới rộng khoảng cách mua và bán lên 600.000 đồng vào đầu ngày, giá thu mua tăng 200.000 đồng lên 44,40 triệu đồng, co hẹp chênh lệch còn 400.000 tính đến 8h20 sáng nay.Tính dến 9h54 theo giờ Hà Nội, mỗi ounce tương đương 1.708,90 USD, mất 4,60 USD so với mở cửa. Giới chuyên gia nhận định thị trường có thể đi xuống trước thềm phiên họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trong tuần này.Đại gia thủy sản nợ bảo hiểm xã hội 3 tỷ đồng

Theo Vnexpress: Công ty cổ phần thủy sản Bình An (Bianfishco) của nữ đại gia Phạm Thị Diệu Hiền đang nợ gần 3 tỷ đồng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế. UBND Cần Thơ vừa lập đoàn công tác để thống kê các khoản nợ của công ty này.Đại diện Bảo hiểm xã hội TP Cần Thơ cho biết đang lên kế hoạch đòi nợ bảo hiểm từ Bianfishco để bảo vệ quyền lợi cho người lao động làm việc tại đây. Liên quan đến khó khăn của công ty này, UBND TP Cần Thơ cũng vừa giao cơ quan chức năng thống kê nợ cũng như nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với người lao động. Hiện nợ thực tế của Bianfishco vẫn chưa có con số đầy đủ.

 Theo số liệu thông báo tại cuộc họp UBND TP Cần Thơ vài ngày trước, công ty này đang nợ tổng cộng hơn 1.000 tỷ đồng với tiền lãi phải trả hàng ngày gần một tỷ đồng.

Gần một tháng trước gia đình đại gia thủy sản Diệu Hiền tổ chức đám cưới cho con trai với dàn siêu xe diễu hành từ Sài Gòn đến Cần Thơ. Trong lúc tiệc cưới diễn ra ở dinh thự riêng thì bên ngoài nhiều nông dân căng băng rôn đòi bà Diệu Hiền trả nợ. Cũng từ đây, câu chuyện nợ hàng nghìn tỷ tại Bianfishco trở nên ầm ĩ.

Giá xăng bắt đầu ngấm

Theo baomoi.com: Bị ảnh hưởng trực tiếp của đợt tăng giá xăng lần này là các mặt hàng thực phẩm tươi sống. Theo khảo sát của báo Sài Gòn Tiếp Thị chiều ngày 11.3 ở Hà Nội, tại các chợ đầu mối như chợ Hà Đông, chợ Ngã Tư Sở, chợ Trương Định, chợ Mơ, chợ Phùng Khoang, siêu thị Big C, siêu thị Thành Đô… giá nhiều mặt hàng đã thay đổi do chi phí vận chuyển của nhiều loại hàng hoá tăng theo giá xăng.

Anh Đỗ Trọng Tấn, bán thịt tại chợ Trương Định, nói: “Sau khi giá xăng tăng, giá thịt cũng tăng theo. Thịt lợn tăng thêm từ 10.000 – 15.000 đồng/kg, thịt bò tăng hơn 20.000 đồng/kg. Nếu cứ theo giá xăng thì loại thực phẩm này còn có thể tiếp tục tăng thêm vài ngàn đồng/kg trong thời gian sắp tới”.
Hà Nội đang có tình trạng người dân tới các siêu thị mua thực phẩm đóng hộp như thịt hộp, cá hộp, mì tôm… vì sợ giá cả các loại thực phẩm này sẽ tăng theo phí vận chuyển.

TP HCM chung cư cũ liên tục xuống giá

Theo land.cafef: Bất luận nhận định căn hộ chung cư giá thấp đã “chạm đáy” và thị trường BĐS sẽ ấm lên vào quý II/2012, căn hộ chung cư cũ có giá trên dưới 1 tỷ đồng tại TP. HCM vẫn tiếp tục xuống giá. Chỉ cần có trong tay khoảng 600 - 700 triệu đồng, người mua có thể chọn cho mình một căn hộ chung cư cũ có diện tích từ 25 - 30 m2. Mức giá này là con số mơ ước của rất nhiều người có nhu cầu nhà ở đang sinh sống tại Hà Nội nhưng với TP. HCM thì không hẳn thế.

 Trước và sau Tết Nguyên đán, lượng giao dịch thành công ở phân khúc này dù không nhiều nhưng giá vẫn tương đối ổn định so với chung cư giá thấp đang xây dựng. Theo đó, Chung cư Phan Tây Hồ (quận Phú Nhuận) có giá từ 23 - 24 triệu đồng/m2, Chung cư Phan Xích Long (quận Phú Nhuận) có giá từ 20 - 23 triệu đồng/m2, Chung cư Miếu Nổi (quận Bình Thạnh) có giá từ 22 - 24 triệu đồng/m2, chung cư Nguyễn Thiện Thuật (quận 3) có giá từ 20 - 23 triệu đồng/m2… Nhưng hiện nay, giá bán của các khu chung cư này đã giảm từ 5 - 10% so với mức giá trên.

Đa phần những người đi mua chung cư cũ đều có nhu cầu ở ngay, lượng tiền không nhiều. Còn người bán thì chắc chắn cần tiền vì bán lúc này vừa không giữ giá vừa khó bán.

Hương Trà (tổng hợp)