Tòa tháp cao nhất VN: Hành trình từ "bom tấn" BĐS đến bãi cỏ hoang tàn

18/05/2013 07:22 B.A
(GDVN) - Từng xuất hiện như quả “bom tấn” trên thị trường bất động sản năm 2010, ít ai ngờ số phận dự án Tháp dầu khí PVN Tower lại long đong đến thế: Bị cắt ngọn rồi đến nay bị bỏ hoang tàn...
PVN Tower từng tham vọng là tòa nhà “có một không hai” ở VN

Khoảng đầu năm 2010,khi thị trường bất động sản đang vào thời kỳ sôi động nhất, giới đầu tư bất động sản Việt Nam đón nhận thông tin Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) sẽ xây tòa nhà “có một không hai” tại Mễ Trì (Hà Nội).

Đến tháng 5/2010, Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (OcenGroup) công bố thoả thuận hợp tác đầu tư xây dựng dự án tòa nhà PVN Tower 102 tầng, trị giá khoảng hơn 1 tỷ USD tại Hà Nội, là tòa nhà cao nhất Việt Nam và cao thứ nhì châu Á

PVN Tower trong thiết kế.

Theo quảng cáo, Tổ hợp Tháp Dầu khí Việt Nam có các chức năng văn phòng làm việc hạng A, khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp được xây dựng trên diện tích 6,5ha thuộc dự án xây dựng quần thể kiến trúc 25ha. Dự án sẽ chịu được động đất trên cấp 7 độ MSK (khoảng 6 độ Richter) cao hơn tiêu chuẩn xây dựng hiện hành của Việt Nam.

Tuy nhiên, dự án vẫn chưa được khởi công xây dựng thì PVC xin “cắt nóc” tòa nhà từ 102 tầng xuống còn 79 tầng với số vốn giảm còn 600 triệu USD. Thời điểm tháng 7/2011, PVC cho biết sẽ chủ động thực hiện việc tự thu xếp vốn để đầu tư dự án. Đồng thời triển khai trước một số công tác chuẩn bị đầu tư, trong đó có tổ chức thi tuyển quốc tế để lựa chọn phương án kiến trúc và đơn vị thiết kế công trình Tháp Dầu khí Việt Nam.

Đặc biệt, dự án Tháp Dầu khí Việt Nam hoàn toàn không dùng vốn của Nhà nước và vốn từ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Theo dự kiến dự án sẽ được khởi công vào quý I/2012.

Để tăng độ hoành tráng của dự án, PVC còn tổ chức một cuộc thi thiết kế cho tòa tháp PVN Tower với giải nhất lên đến 50.000 USD.

“Bãi hoang tháp cỏ”

Tuy nhiên, đến tháng 1/2012, Petro Vietnam đột ngột tuyên nố rút khỏi dự án PVN Tower theo chỉ đạo của Chính phủ và xúc tiến tìm đối tác để chuyển giao dự án. Theo đó, PetroVietnam quyết định không tiếp tục tham gia đầu tư dự án này, nhằm từng bước đưa tập đoàn ra khỏi lĩnh vực đầu tư bất động sản. Công tác chuẩn bị đầu tư dự án sẽ được chuyển giao cho PVC tiếp tục hoàn thiện.

Không còn là niềm tự hào của ngành dầu khí Việt Nam, Petro VN không lấy tên của tập đoàn trong dự án này và đổi tên Tháp Dầu khí (PVN Tower) sang tên khác.

Từ sau thông tin sang tên, đổi chủ, dự án hoành tráng nhất Việt Nam lu mờ dần trong giới bất động sản.

Xung quanh dự án cỏ mọc um tùm

Đã 3 năm trôi qua, dự án vẫn là bãi cỏ hoang nằm trong lòng khu đất vàng của thành phố khiến nhiều người đi qua không khỏi chua xót.

Trao đổi với pv Giáo dục Việt Nam, đại diện của phòng đầu tư PVC cho biết hiện nay dự án này đã dừng thi công và chưa có kế hoạch gì cho dự án nên không có thông tin gì mới cung cấp cho truyền thông.

Giáo sư Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT cho biết: "Theo quy định, dự án để "treo" trong vòng 1 năm không đưa đất vào sử dụng hoặc để 2 năm sử dụng đất không đúng tiến độ thì Nhà nước thu hồi đất nhưng các dự án đó vẫn được phép gia hạn khi được UBND cấp tỉnh đồng ý.

Tại điều 52 Luật Đất đai cũng quy định rõ đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn mười hai tháng liền hoặc tiến độ sử dụng đất chậm hơn hai mươi bốn tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư, kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất đó cho phép.

Trong trường hợp này người bị thu hồi đất không được trả lại tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đã nộp; không được thanh toán giá trị đầu tư vào đất còn lại và tài sản gắn liền với đất.

Việc thu hồi đất trong các trường hợp quy định tại khoản 1 điều này phải căn cứ vào các văn bản, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định hành vi vi phạm pháp luật đất đai.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


B.A