Toàn cảnh thị trường vàng "điên đảo" ngày 28/6

29/06/2013 08:12 T.Phạm (TH)
(GDVN) - Thị trường vàng ngày 28/6 vừa trải qua ngày biến động mạnh hiếm có trong lịch sử, với biên độ dao động trong ngày lên tới trên 2 triệu đồng/lượng làm điên đảo người mua kẻ bán.

Kẻ khóc người cười bởi giá vàng "nhảy múa"

Đầu giờ sáng ngày 28/6, giá vàng đột ngột giảm trên 2 triệu đồng/lượng, với mức mua vào chỉ còn 33,9 – 34,1 triệu đồng/lượng – thấp nhất kể từ tháng 11/2010. Giá bán ra trong khi đó giảm khoảng 1,5 triệu đồng xuống quanh 35 triệu đồng/lượng khiến người dân đổ xô đi mua vàng gây hiện tượng tắc nghẽn ở nhiều tuyến phố. Cảnh tượng xếp hàng, chen lấn, hồi hộp theo dõi từng biến động của vàng diễn ra trong suốt ngày hôm qua.

Tuy nhiên đến cuối buổi sáng, giá đã hồi phục gần 1 triệu đồng/lượng bởi nhu cầu mua mạnh của người dân.

Sang buổi chiều, giá vàng tiếp tục tăng tốc. Đến khoảng 15h, thị trường đã lấy lại những mất mát kể từ đầu giờ sáng và đến cuối ngày giá vàng chạm mốc 37 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, chốt phiên hôm nay, giá vàng SJC tại công ty VBĐQ Sài Gòn là 36,3 – 37 triệu đồng/lượng (mua – bán); tại tập đoàn DOJI là 36,25 – 36,95 triệu đồng/lượng; của công ty VBĐQ Phú Nhuận là 36 – 36,7 triệu đồng/lượng; của công ty VBĐQ Bảo Tín Minh Châu là 36,5 – 37 triệu đồng/lượng. Giá vàng tại các ngân hàng cũng phổ biến từ 36,4 – 37 triệu đồng/lượng.

Là một người may mắn, chị Dương Thị Thu Thủy ở Tô Hiệu, Q. Hà Đông (Hà Nội) cho biết, đầu giờ sáng chị mở mạng internet thấy báo chí nói giá vàng đã giảm 2 triệu đồng mỗi lượng so với hôm qua. Do đã có ý định mua vàng từ mấy hôm trước nên thấy giá giảm sâu như vậy, nhà lại cách xa công ty nên chị đã quyết định “mượn tạm” tiền hàng của công ty để đi mua vàng. Là người may mắn vì đi sớm, chi đã mua được 10 lượng vàng SJC với giá 35,4 triệu đồng/lượng.

Buổi chiều, thấy giá đã tăng lên gần 37 triệu đồng/lượng, chị quyết định đi bán và được giá 36,2 triệu đồng/lượng. “Thế là ngày nay tôi kiếm được 8 triệu đồng, bằng lương cả tháng làm việc”, chị Thủy hồ hởi kể.

Không may nắn như chị thủy, chị Đặng Thu Thảo (Đống Đa) bày tỏ tiếc nuối vì đã do dự khi không đi mua vàng sáng nay. “Nếu buổi sáng quyết mua thì tôi đã lãi 2 triệu đồng/lượng. Bây giờ thấy giá lên lại không dám mua vì không biết đêm nay vàng thế giới sẽ thế nào”.

Vàng chạm mốc 37 triệu đồng/lượng, dân mua vét vàng phi SJC

Hồi 15h30' chiều ngày 28/6, giá vàng trong nước tiếp tục đà tăng mạnh, chạm mốc 37 triệu đồng/lượng. Cụ thể, giá vàng SJC tại Hà Nội giao dịch ở 36,3 - 37,02 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng SJC tại TPHCM bán ra ở 37 triệu đồng/lượng.

Cháy vàng miếng SJC, người dân chấp nhận mua vét cả vàng phi SJC. Tình trạng cháy vàng miếng diễn ra tại các đại lý lớn ở Hà Nội khiến nhiều người phải xếp hàng nhiều giờ đồng hồ mới mua được. Thậm chí vàng miếng phi SJC trong ngày 28/6 cũng bán được bởi người dân không thể chờ đợi để mua vàng SJC, hoặc cửa hàng báo hết.

Một khách hàng mua vàng tại Bảo Tín Minh Châu cho biết, không thể mua nổi vàng SJC nên chị đã chấp nhận mua vàng Rồng Thăng Long với giá 34,85 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tăng mạnh được cho là do 2 nguyên nhân, lực mua của người dân quá mạnh, và giá thế giới tăng nhẹ 8-9 USD/onuce. 

Xếp hàng mua vàng... trên giấy

Giá vàng sụt giảm mạnh đã thu hút lượng người đến mua bán vàng rất đông. Tại các nhà vàng ở Hà Nội đều ghi nhận tình trạng người dân xếp hàng đi mua. Hầu hết các doanh nghiệp đều phải viết giấy hẹn cho khách vì không đủ vàng để giao. Những ngày trước, giấy hẹn chỉ sau vài tiếng đồng hồ, nhưng đến nay, một số khách đến mua vàng buổi chiều phải cầm giấy hẹn ngày lấy vàng là… tuần sau.

Tại phố Trần Nhân Tông Hà Nội, bảo vệ công ty Phú Quý cho biết, mua vàng thì phải thứ 5 tuần sau mới lấy được. 

"Khách hôm nay tăng gấp đôi so với hôm qua, nên tạm thời chúng tôi đang hết hàng", anh Tú, Trưởng phòng kinh doanh của Phú Quý cho biết. Hôm nay, doanh nghiệp này không mua được vàng đấu thầu, nên nguồn hàng càng khan.


Khách đến mua tại cửa hàng vàng Phú Qúy trên đường Trần Nhân Tông (Hà Nội) sáng ngày 28/6 khiến giao thông trên con phố tắc nghẽn.

Không chỉ Phú Quý, tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu, nhiều khách mua vàng nhẫn cũng phải nhận phiếu hẹn lấy hàng sau hai ngày. Vàng miếng thương hiệu riêng của doanh nghiệp Vàng Rồng Thăng Long nhiều lúc hết hàng. 

“Chúng tôi đi mua vàng, phải nộp tiền mặt ngay nhưng vàng được nhận lại là vàng…giấy. Dẫu sao mua được vàng cũng là tốt rồi”, anh Nguyễn Văn Dũng ở Bạch Mai, Hà Nội cho biết.

5 đơn vị "vét sạch" 40.000 lượng vàng trong phiên đấu thầu thứ 37

Phiên đấu thầu lần thứ 37 sáng ngày (28/6), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đã bán hết 40.000 lượng vàng chào thầu. Đã có 5 thành viên trúng thầu trong tổng số 11 thành viên tham gia đấu thầu. Đây là các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp đã thiết lập quan hệ giao dịch mua, bán vàng miếng với NHNN. 

Giá trúng thầu cao nhất là 35,50 triệu đồng/lượng, giá trúng thầu thấp nhất là 35,05 triệu đồng/lượng.

Ngân hàng nhà nước cho biết việc tất toán trạng thái cho vay vàng của các ngân hàng đã đạt 95% và Ngân hàng nhà nước đang nỗ lực tăng cung nhiều hơn để giúp các ngân hàng tất toán trong thời điểm này. 

Tính từ ngày 28/3/2013 đến 28/6/2013, NHNN đã tổ chức 37 phiên đấu thầu bán vàng miếng với tổng khối lượng trúng thầu là 957.000 lượng trên tổng số 1.058.000 lượng chào thầu.

Lời khuyên cho nhà đầu tư và người dân

Trước xu hướng bán tháo của giới đầu tư, một số chuyên gia còn cho rằng, giá vàng có thể giảm chỉ còn 800 USD/ounce trong thời gian tới. Nếu giá vàng rơi về vùng này, đây sẽ là mức giá thấp nhất kể từ tháng 12/2008.

Theo đánh giá của một chuyên gia trong nước, trong ngắn hạn, giá vàng sẽ chịu áp lực bán mạnh. Các quỹ đầu tư kinh doanh vàng đang liên tục bán ra giảm dần lượng nắm giữ, đồng thời với những thông tin kinh tế tích cực từ Mỹ và châu Âu cũng sẽ khiến các nhà đầu tư hướng đến những kênh đầu tư rủi ro hơn nhưng nhiều lợi nhuận hơn như chứng khoán…

Hiện tại, giá vàng giảm mạnh khiến người đi mua vàng “nườm nượp”. Đây là thời điểm tốt để người dân mua tích trữ hoặc đầu tư – nhận định của một số chuyên gia giàu kinh nghiệm cho biết.


T.Phạm (TH)