Toyota Việt Nam triệu hồi 126 xe Hiace và Land Cruiser Prado

08/11/2013 14:15 Liễu Phạm
(GDVN) - Tại Việt Nam, hai dòng xe nằm trong diện bị triệu hồi là Land Cruiser Prado và Hiace với tổng số 126 chiếc, trong đó có 65 chiếc Land Cruiser Prado và 61 chiếc Hiace.
Từ ngày 7/11/2013, tập đoàn ô tô Toyota Nhật Bản (TMC) chính thức thực hiện chiến dịch triệu hồi trên toàn cầu để kiểm tra và thay thế lò xo xu páp trên 4 dòng xe (Tacoma, Coaster, Land Cruiser Prado và Hiace) được sản xuất tại Nhật Bản trong khoảng thời gian từ ngày 24/5 đến ngày 23/10/2013.

Theo thông báo của Tập đoàn ô tô Toyota Nhật Bản, lò xo xu-páp trong động cơ của các dòng xe bị triệu hồi được sản xuất trong điều kiện có thể bị ăn mòn rỗ bề mặt. Sự ăn mòn rỗ bề mặt này nhiều khả năng dẫn tới các vết nứt do mỏi khi làm việc, nếu tiếp tục làm việc trong thời gian dài có thể làm gãy lò xo. 

Toyota Land Cruiser Prado 2013 - Ảnh: Toyota

Nếu lò xo xu-páp bị gãy, người lái xe có thể nghe thấy tiếng ồn bất thường từ động cơ, động cơ bị rung giật và trong một vài trường hợp có thể gây chết máy khi xe đang chạy. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do quy trình bảo dưỡng thiết bị không đúng, trong quá trình xử lý bề mặt lò xo xu-páp, dung dịch sử dụng có thể bám dính trên bề mặt của lò xo gây ra hiện tượng ăn mòn rỗ.

Tại Việt Nam, hai dòng xe nằm trong diện bị triệu hồi được TMV nhập khẩu và phân phối là Land Cruiser Prado và Hiace. Tổng số xe bị triệu hồi cả hai dòng là 126 chiếc trong đó có 65 chiếc Land Cruiser Prado và 61 chiếc Hiace.

Trước những thông tin trên, TMV đã gửi báo cáo sơ bộ đến Cục Đăng Kiểm Việt Nam về chiến dịch triệu hồi hai dòng xe trên và cách thức thực hiện./.

Liễu Phạm