TP.HCM: Chiều 29 tết, bán tháo, bán đổ hoa kiểng để về quê

09/02/2013 16:01 Dương Cầm
(GDVN) - Chiều 29 tết, hoa kiểng tại TP.HCM đồng loạt giảm giá. Hoa kiểng được bán tháo, bán đổ nhưng rất ít người mua. Người bán hoa than năm nay lỗ vốn.
Chiều 29 Tết, ông Nhất (quê ở Sa Đéc, Đồng Tháp) đang rất lo lắng vì còn tồn lại khoảng 200 chậu hoa cúc mâm xôi. Ông than vãn: "Năm nay bán tệ quá chú à. Tôi chỉ bán được 1/3 số lượng hoa mang lên. Hôm nay bán tháo, bán đổ để mong hết hàng, về quê cúng ông bà. Mấy ngày trước một chậu hoa cúc tui bán 100 ngàn, giờ giảm còn 40 ngàn mà không ai mua. Coi như tui lỗ vốn rồi".
Anh Nam đang cố nán lại, hy vọng có người mua những chậu mai này. Mang từ Bến Tre lên TP.HCM khoảng 30 chậu mai, nhưng đến nay anh chỉ bán được 10 chậu. Anh Nam nói: "Năm nay người dân ít tiền, họ không mua mai nhiều. Hôm nay tui giảm giá xuống gần phân nửa, chỉ còn 200 ngàn một chậu mà không thấy ai mua".
Anh Chiến đứng trước những chậu lan "ế" nói: "Tui đang chuẩn bị dọn dẹp, về Long An cúng ông bà. Bán buôn chán quá, thưa thớt người mua quá". Cách đây vài ngày, một chậu lan thế này có giá khoảng 300 ngàn, chỉ còn vài tiếng đồng hồ nữa là giao thừa, anh Chiến "cắn răng" giảm giá xuống còn 150 ngàn, hy vọng có người mua.
Thảo, chở những chậu mai này từ Bến Tre lên TP.HCM bán. Thảo cho biết năm nay mai bán chậm, dù phải canh cho mai nở đúng mồng Một rất vất vả. Chiều 29 tết, Thảo bán được nhiều mai hơn nhưng lại phải giảm giá xuống còn 200 ngàn một chậu nên không có lời. Những ngày trước đó, mỗi chậu mai thế này có giá khoảng 350 ngàn.
Mai "ế" ở công viên Hoàng Văn Thụ.
Tình hình cũng không khả quan cho những người bán mai trên đường Trần Quốc Hoàn (Tân Bình).
Đào năm nay cũng bị ế ẩm.
Những gốc đào to, nhiều hoa thế này chỉ có giá khoảng 400 - 500 ngàn vào chiều 29 tết.
Người đàn ông (bên tay phải) đang mặc cả với anh Lê Sỹ Thuận, muốn mua chậu đào với giá 300 ngàn đồng. Anh Thuận không chịu: "Anh ơi, em lỗ lắm rồi. Giá 400 ngàn là em đã chịu lỗ so với giá gốc rồi đấy".
Người đàn ông này lộ vẻ mặt lo lắng vì những chậu tắc đang không có người mua. Ông đã giảm giá một chậu tắc xuống so với những ngày trước 100 ngàn đồng/chậu.
Chậu tắc "hoành tráng" thế này chỉ có giá khoảng 400 ngàn vào chiều 29 Tết.
Bán tháo, bán đổ hoa sống đời, hoa hồng ở công viên 26/3. Mỗi chậu hoa chỉ còn 20 ngàn, giảm phân nửa giá so với những ngày trước đó.
Dương Cầm