Tràn lan điểm bán bảo hiểm xe máy chỉ... 20.000 đồng

18/05/2013 09:26 Theo Sài Gòn Giải phóng
Gần đây, trên địa bàn TPHCM và các tỉnh lân cận xuất hiện các điểm bán bảo hiểm xe máy (BHXM) với mức giá khuyến mãi cực kỳ rẻ, chỉ 20.000 đồng. Thấy rẻ, nhiều người đi đường đã ghé mua. Nhưng vì sao lại có kiểu kinh doanh BHXM phá giá như thế này?
Mấy ngày gần đây, trên xa lộ Hà Nội (đoạn từ cầu Sài Gòn đến khu du lịch Suối Tiên), đường Nguyễn Văn Bá (phường Bình Thọ, quận Thủ Đức), cầu vượt Tân Thới Hiệp (quận 12), Điện Biên Phủ, Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh), Phan Đăng Lưu, Hoàng Văn Thụ (quận Phú Nhuận), Cách Mạng Tháng Tám, 3 Tháng 2 (quận 10)… xuất hiện nhiều điểm bán BHXM với giá 20.000 đồng.

Tràn lan điểm bán BHXM giá 20.000 đồng.

Ngoài địa bàn TP.HCM, nhiều điểm bán BHXM lưu động kiểu này còn xuất hiện tại những cung đường đông đúc xe cộ ở tỉnh Bình Dương. Các điểm bán BHXM với giá dao động trong khoảng 35.000 đồng/năm hoặc 60.000 đến 65.000 đồng/2 năm (quảng cáo là mua 1 năm - tặng 1 năm). Lại có điểm treo bảng chỉ 20.000 đồng/năm. Theo giải thích của một người bán BHXM trên đường Nguyễn Văn Bá, treo bảng bán BHXM giá 20.000 đồng chỉ là chiêu để thu hút khách hàng, giá rẻ vì đây là loại chỉ bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe.

Được biết, Bộ Tài chính quy định giá bán BHXM là 66.000 đồng/năm, trong đó 60.000 đồng là phí bảo hiểm, 6.000 đồng là tiền thuế giá trị gia tăng mà doanh nghiệp bảo hiểm phải nộp ngân sách. Bộ Tài chính cũng quy định doanh nghiệp bảo hiểm được trích lại tối đa 20% hoa hồng cho các đại lý. Như vậy, giá bán BHXM không thể dưới 54.000 đồng/năm.

Một cô nhân viên bán BHXM của PTI cho biết: “Em được một người thuê đi làm thời vụ, ngoài khoản phụ cấp nhỏ, em còn được hoa hồng 20%”. Như vậy thực tế các công ty bảo hiểm chỉ bán BHXM với giá khoảng 55.000 đồng/2 năm, chỉ bằng một nửa mức giá quy định của Bộ Tài chính.

Chúng tôi ghé lại một điểm bán BHXM trên xa lộ Hà Nội (quận 2, TPHCM). Tại đây có hơn 20 điểm bán BHXM, các tấm bảng hiệu dựng trên vỉa hè, bên cạnh đó là bộ bàn ghế nhựa dành cho người bán. Nghe chúng tôi nêu thắc mắc vì sao giá BHXM thấp hơn giá thị trường, cô gái bán BHXM quảng cáo một hơi: “Công ty đang khuyến mãi mới có giá này. Không phải lúc nào cũng mua được giá như vậy đâu. Bảo hiểm này có ở toàn quốc, trụ sở chính ở Hà Nội. Có BHXM trong tay, đi đường gặp công an, dù ở đâu cũng yên tâm”. Chưa hết, cô gái này còn nhanh nhẩu đưa ra xấp thẻ BHXM rồi nói: “Anh chỉ cần đọc số khung xe hoặc đưa giấy tờ xe là em làm ngay cho anh, chỉ 20.000 đồng thôi”.

Mua - né phạt, bán - hốt tiền

Trên thực tế, phần lớn người dân có tâm lý mua BHXM chỉ để khỏi bị phạt hơn là trông chờ vào việc được chi trả bảo hiểm khi xảy ra tai nạn. Việc mua một giấy chứng nhận BHXM quá dễ dàng, giữa hai bên lại không có văn bản hợp đồng cụ thể, nên thực tế sẽ không dễ giải quyết bồi thường khi xảy ra tai nạn. Hầu hết chủ xe buộc phải mua BHXM không hiểu quyền lợi và những thủ tục để được hưởng bảo hiểm khi xảy ra tai nạn. Cũng chẳng thấy cơ quan nào phổ biến, hướng dẫn đầy đủ cho người dân rằng vì sao phải mua BHXM và làm cách nào để được hưởng bảo hiểm khi xảy ra tai nạn. Các doanh nghiệp, các đại lý bán BHXM cũng chẳng giải thích thấu đáo mọi thắc mắc của khách hàng.

Cũng do mua BHXM chỉ để tránh bị CSGT phạt, nên chủ thẻ BHXM không quan tâm xem thẻ BHXM mình mua thuộc loại bảo hiểm dân sự hay bảo hiểm tự nguyện, có được đền bù cho xe bị hư hại hay không. Vì người mua BHXM không quan tâm quyền lợi của mình và không biết những thủ tục để được hưởng bảo hiểm khi xảy ra tai nạn, nên dù bán phá giá, trừ chi phí thì công ty bảo hiểm vẫn rất lời.


Theo Sài Gòn Giải phóng