Trót mở quán phở giữa khu đô thị Văn Phú, bán không được 10 bát/ngày

30/08/2013 07:30 Bảo Anh
(GDVN) - Bỏ 4 triệu đồng/tháng thuê căn biệt thự liền kề ở khu đô thị Văn Phú, Hà Đông để bán phở nhưng gần 1 năm nay, anh Trung vẫn không thể thu hồi được vốn.
Bơ vơ giữa khu đô thị “ma”

Tốt nghiệp trường trung cấp nấu ăn, anh Trung (TP. Nam Định) mong muốn mở một quán phở bò Nam Định tại Hà Nội. Với định hướng khách hàng là tầng lớp trung lưu, hàng phở của anh sẽ sử dụng nguyên liệu chủ yếu là thịt bò nhập khẩu từ Úc, Anh... Sau một thời gian dài lặn lội đi tìm địa điểm trong các khu đô thị mới, anh Trung được tư vấn thuê một căn biệt thự liền kề ở khu đô thị Văn Phú, Hà Đông để mở quán.

Nhìn địa điểm của quán, có nằm mơ anh cũng không nghĩ mình lại chọn được một nơi đẹp và thuận lợi như thế khi bốn xung quanh là biệt thự liền kề, ô tô có thể đỗ trước cửa. Tuy nhiên, điều khiến anh băn khoăn là khu biệt thự khá vắng vẻ dẫu nhiều căn hộ xung quanh cũng đã có người ở... nhưng ngay lập tức, anh Trung được chủ nhà cho thuê trấn an: “Một hai tháng tới cư dân về đây làm ăn nhiều lắm nên mở quán ở đây thích hợp nhất”.

Quán phở bò của anh Trung bơ vơ giữa khu liền kề Văn Phú.

Khai trương quán cả một tháng, mỗi ngày anh Trung không bán nổi 10 bát phở vì không có ai ghé qua quán. Nhà nào cũng cổng đóng, then cài. Thậm chí, biển báo cho thuê nhà ngày càng mọc lên nhiều hơn. Lúc này, anh mới có cơ hội tìm hiểu thì được biết người dân về ở đây chủ yếu là thuê nhà ở chứ chủ nhà thuộc tầng lớp khách hàng trung lưu anh hướng tới "bặt vô âm tín".

Nhìn nhà hàng của mình, anh Trung chỉ còn biết thở dài: “Thảo nào người ta cho anh thuê với giá 4 triệu đồng/tháng căn biệt thự 3,5 tầng với 4 phòng ngủ, phòng khách để ô tô còn rộng. Bạn bè đến chơi ai cũng không tin căn nhà đẹp, sang trọng, ô tô vào tận cửa mà lại có giá thuê rẻ đến thế”.

Quán phở của anh Trung một mình bơ vơ trong cái khu đô thị rộng lớn này. Cả khu biệt thự liền kề chỉ có mỗi quán phở của anh nhưng cũng không bán nổi vì không có khách vào.  Từ món phở thịt bò nhập khẩu 50 nghìn đồng/bát anh hạ xuống phở bò ngoài chợ 23 nghìn đồng/bát nhưng cũng không có khách.

Hợp đồng thuê nhà 1 năm anh đã ký và trả tiền nên đành ngậm bồ hòn làm ngọt. Nhìn về phía xa xa những căn liền kề khác anh chỉ trỏ có những căn họ cho thuê có 3 triệu đồng/tháng để tránh nhà xuống cấp vì "thiếu hơi người".

Nhặt tiền lẻ từ biệt thự hoang

Anh Nguyễn Quang Minh (Thanh Xuân, Hà Nội) là một nhà đầu tư bất động sản. Vào những năm 2009, 2010 anh bỏ gần chục tỷ để chen chân mua được một suất biệt thự liền kề ở khu đô thị Văn Phú. Mặc dù khu đô thị này gần trung tâm, tiện điện, đường, trường, trạm hơn nhưng từ khi hoàn thiện đến nay anh chào bán vẫn không có người mua.

Anh thở dài “biết là lỗ nhưng bán cũng không có người mua. Nhà mới hoàn thiện và sơn phết bên ngoài nên cho thuê được 5 triệu đồng/tháng không bằng lãi gửi ngân hàng với số tiền gốc ban đầu”. Trong khi đó, vợ chồng anh Minh phải đi thuê cửa hàng ở nội thành với giá 30 triệu đồng/tháng. Nhìn căn biệt thự cho thuê để người ta làm nhà kho, anh Minh xót đứt ruột.

Nếu như ở thời điểm đất "sốt", những căn biệt thự liền kề này sẽ kén khách thuê cùng với những điều kiện như chỉ được làm văn phòng hay ở không được bán đồ ăn thì nay chủ nhà không kén chọn miễn sao họ cho thuê được nhà từ bán cơm bụi đến bán trà đá.

Biệt thự cả chục tỷ cho thuê giá bèo cũng không có khách hỏi thuê.

Còn anh Đăng, nhân viên một phòng công chứng tại Văn Phú kể: Cả văn phòng 3 tầng với 6 phòng làm việc chỉ thuê với mức giá 5 triệu đồng/tháng, chủ nhà còn ưu đãi 6 tháng tiền nước sạch miễn phí.

Trước đây, giá một căn nhà liền kề có diện tích 90m2 ở đây khoảng 7-8 tỉ đồng thì nay nhiều người đang rao bán ở quanh mức trên dưới 4 - 5 tỉ đồng tùy vị trí. Nhưng thời điểm này, giá rẻ cũng không bán nổi mà cho thuê cũng không xong. Quanh những khu nhà hoang kín những tấm biển cho thuê nhà.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, biệt thự liền kề ở Văn Phú, Văn Khê chỉ có giá cho thuê từ 5 - 8 triệu đồng/căn tùy vào tiện ích thiết bị sinh hoạt. Một vài căn như anh Trung thuê chưa lăn sơn các phòng ngủ và ốp đá cầu thang nên chủ nhà chỉ cho thuê với mức giá 4 triệu đồng/tháng.

Không chỉ riêng Văn Phú, tại khu đô thị Văn Khê, Mỗ Lao, An Hưng, Đô Nghĩa cũng có hàng loạt nhà biệt thự, liền kề sau khi được chủ dự án bàn giao không có người ở. Vào thời điểm thị trường bất động sản sốt nóng, những căn biệt thự, liền kề này được chủ nhân để sang tay cho người khác. Còn bây giờ thì đành bỏ hoang vì bán không được mà cho thuê cũng không xong. Khách trót thuê buôn bán trong khu đô thị “ma” này ngao ngán mong chờ hết hợp đồng.
Bảo Anh