Trùm khủng bố bin Laden có bao nhiêu tiền?

06/05/2011 08:58
Trùm khủng bố bin Laden không chỉ là thủ lĩnh tinh thần mà còn là nhà tài trợ chính cho tổ chức al Qaeda bởi sở hữu khối tài sản không dưới 100 triệu USD...

Trùm khủng bố bin Laden không chỉ là thủ lĩnh tinh thần mà còn là nhà tài trợ chính cho tổ chức khủng bố al Qaeda bởi sở hữu khối tài sản không dưới 100 triệu USD. Osama bin Laden chào đời tại Arab Saudi năm 1957, là con thứ 17 trong số 52 đứa con của một gia đình “có máu mặt” trong ngành kinh doanh xây dựng. Cha Osama bin Laden là Sheikh Mohamed bin Laden, người gốc Yemen di cư sang Arab Saudi khi còn là một đứa trẻ. Ông trở thành tỷ phú sau khi phát triển tập đoàn xây dựng và bất động sản nổi tiếng bậc nhất Saudi Arabia có tên Saudi Binladen Group. Hai dự án có uy tín nhất của tập đoàn này chính là tu sửa các thánh đường ở Mecca và Medina, hai địa điểm linh thiêng nhất của đạo Hồi. Năm 1986, khi người cha qua đời, cổ phần của Saudi Binladen Group được chia lại cho các thành viên trong gia đình bin Laden. Bản thân Bin Laden, dù không phải người đứng tên điều hành, không nắm chức vụ gì trong tập đoàn, cũng được chia một lượng cổ phần đáng kể. Năm 2002, công ty kiểm toán nổi tiếng Delloitte đánh giá tài sản của tập đoàn Saudi Binladen Group cỡ khoảng 5 tỷ USD, trong đó cổ phần của Osama bin Laden không dưới 100 triệu USD. Với khoản tiền thừa kế không nhỏ này, bin Laden điều hành tổ chức al Qaeda giống như một công ty đa quốc gia, với các chi nhánh hoạt động bí mật ở hàng chục quốc gia.

AP cho rằng, có thể bin Laden sở hữu tới 4 mảnh đất.
AP cho rằng, có thể bin Laden sở hữu tới 4 mảnh đất.
Khoản tiền mà bin Laden mang đến cho al Qaeda không chỉ là số tài sản thừa kế. Nhân vật này khôn khéo dùng các mối quan hệ của gia đình để quyên góp tiền cho tổ chức. Ngoài ra, bin Laden còn dùng thiết bị xây dựng của gia đình để giúp chiến binh Hồi giáo xây hầm trú ẩn, hầm ngầm và các con đường xuyên qua các dãy núi lởm chởm ở Afghanistan. Vốn có “máu kinh doanh” từ cha, bin Laden còn gây quỹ cho al Qaeda bằng các dự án kinh doanh trong nhiều lĩnh vực, liên quan tới xây dựng, xuất khẩu và trồng trọt, thu về được khoản lợi nhuận lên tới hàng triệu USD. Với nền tảng tài chính vững chắc trên, hãng thông tấn AP cho hay, trùm khủng bố bin Laden sở hữu bốn lô đất khác nhau tại Pakistan. Cụ thể, các ghi nhận từ AP cho thấy, một người đàn ông có tên Mohammed Arshad mua mảnh đất tại Abbottabad, nơi bin Laden xây dựng căn cứ, với giá 48.000 USD và trả trong vòng một năm từ 2004 đến 2005. Tiếp đó, Qazi Mahfooz Ul Haq, một bác sĩ về hưu cho biết, trong năm 2005, ông ta bán một thửa đất cho người cũng có tên Mohammed Arshad. Theo ông này, Arshad nói giọng như người từ vùng Waziristan, sát với biên giới Afghanistan, quê hương của al Qaeda. “Anh ta khá nhẹ nhàng và tỏ ra am hiểu về bất động sản. Anh ta nói mua mảnh đất giúp người bác”, người bác sĩ cho hay. Không dừng lại ở đó, theo các thông tin AP thu thập được, Arshad còn mua hai mảnh đất khác ở Pakistan với cùng lý do là mua cho người bác. Trong khi đó, hàng xóm của bin Laden tại Abbottabad xác nhận, trong căn nhà nơi trùm khủng bố này sinh sống có người thanh niên tên là Mohammed Arshad. Anh này thường xuyên ra vào nên hay chạm mặt hàng xóm. Vì vậy, AP cho rằng, rất có thể, người bác mà Arshad thường nhắc tới trong các thương vụ bất động sản chính là bin Laden. Nếu quả thực như vậy, khối bất động sản bin Laden sở hữu có giá trị trên dưới 200.000 USD.

Theo Đất Việt/(AP, CNN, Forbes)