Trung Quốc: Nhập khẩu gạo Việt Nam để bình ổn giá

21/03/2012 07:51 Minh Châu (theo VOA)/theo báo tamnhin
Lượng gạo Trung Quốc nhập khẩu từ Việt Nam có thể tăng gấp ba trong năm nay, giữa lúc quốc gia này tìm cách ổn định giá gạo trong nước.

Bản tin ngày 20/3 của hãng Reuters trích lời các chuyên gia lúa gạo Việt Nam nói rằng nhu cầu đang tăng của Trung Quốc cộng với chương trình thu mua tồn trữ của các nhà xuất khẩu gạo đã giúp cho giá lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long không bị rớt mặc dù vụ mùa chính đang ở cao điểm.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết sự chênh lệch giá cả đó đã dẫn tới chỗ Việt Nam bán cho Trung Quốc khoảng 400.000 tấn gạo, phần lớn xuất khẩu theo đường tiểu ngạch.


Phóng viên Reuters trích lời ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam, cho biết từ đầu năm tới nay Việt Nam đã bán cho Trung Quốc khoảng nửa triệu tấn gạo.

Một giới chức của hiệp hội này cũng xác nhận là số hợp đồng bán gạo cho Trung Quốc đã gia tăng rất nhanh trong thời gian gần đây.

Các nhà mua bán lúa gạo cho biết trong vài tháng qua Trung Quốc đã mua rất nhiều gạo từ Pakistan và Việt Nam để kìm hãm đà tăng của giá gạo trong nước sau khi chính phủ gia tăng trợ cấp cho nông dân.

Một nhà phân tích thuộc một cơ quan nghiên cứu của chính phủ Trung Quốc nói rằng nguồn cung ứng trong nước không có vấn đề gì và lượng gạo nhập khẩu gia tăng chủ yếu là vì giá rẻ.

Các số liệu của Trung tâm Thông tin Quốc gia về Ngũ cốc và Dầu ăn của Trung Quốc cho thấy gạo Trung Quốc được rao bán với giá 619 USD/tấn ở Quảng Tây, trong khi giá gạo Việt Nam chỉ ở khoảng 430 USD/tấn.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết sự chênh lệch giá cả đó đã dẫn tới chỗ Việt Nam bán cho Trung Quốc khoảng 400.000 tấn gạo, phần lớn xuất khẩu theo đường tiểu ngạch.

Minh Châu (theo VOA)/theo báo tamnhin