Trước khi bị bắt, ông Hà Văn Thắm có thể là tỷ phú USD thứ 2 ở VN

26/10/2014 07:59 NHẤT NGÔN (TỔNG HỢP)
(GDVN) - Sau ông Phạm Nhật Vượng, ông Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) có thể là tỷ phú USD thứ 2 của Việt Nam?

Ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Đại Dương - Ocean Group (người vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam ngày 24/10 vừa qua để điều tra về hành vi "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng") nằm trong top 10 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam là cái tên không còn xa lạ với giới tài chính. 

Dù ông Thắm chỉ trực tiếp đứng tên sở hữu 1,11% ở Tập đoàn Đại Dương nhưng tỷ lệ sở hữu gián tiếp qua các công ty con của ông lại khá lớn, đặc biệt là tại doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo (đang nắm giữ 44,37% Ocean Group) mà ông Thắm là chủ sở hữu.

Sau 6 năm thành lập đến nay, Ocean Group đã có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, tăng gấp 300 lần so với hồi đầu thành lập. Với hàng loạt các cuộc mua bán sáp nhập (M&A) đình đám, Ocean Group nhanh chóng vượt lên là tập đoàn đa ngành hàng đầu.

Ông Hà Văn Thắm.

Tập đoàn Đại Dương dưới thời ông Thắm làm Chủ tịch cho đến nay kinh doanh khá đa dạng các lĩnh vực từ: Bất động sản, khách sạn, tài chính, truyền thông. Trong đó, bất động sản được xác định là lĩnh vực kinh doanh chiến lược của tập đoàn với các dự án đầu tư lớn ở nhiều thành phố như: Hà Nội, TP.HCM, Nha Trang, Đà Nẵng, Vinh, Quảng Ninh. Một số dự án nổi tiếng như: VNT Tower Nguyễn Trãi, StarCity Lê Văn Lương, StarCity Center…

Giới tài chính nhận định: Ông chủ Tập đoàn Đại Dương có thể là tỷ phú USD thứ 2 của Việt Nam trong bảng xếp hạng những người siêu giàu do Wealth-X và UBS (ngân hàng Thụy Sĩ) bình chọn.

Trước đó, ngày 17/9, Wealth-X và UBS (ngân hàng Thụy Sĩ) đã công bố báo cáo “Billionaire Census 2014”. Trong đó, Việt Nam có 2 tỷ phú với tổng tài sản khoảng 3 tỷ USD. Một trong hai cái tên được xác định chắc chắn là ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup - người đã có 2 năm liên tiếp lọt vào bảng xếp hạng tỷ phú thế giới của Forbes, với tài sản được ước tính vào khoảng 1,6 tỷ USD (công bố tháng 3/2014).

“Người còn lại, theo tôi nghĩ có thể là bà Nguyễn Thị Nga (SeABank) hoặc ông Hà Văn Thắm (Ocean Group), bởi 2 người này đều có tổng tài sản lên tới trên 2 tỷ USD. Sau thời gian làm việc với ông Thắm ở Ngân hàng Đại dương, tôi tin, ông Thắm xứng đáng được xướng tên trong tốp 2 tỷ phú USD của nước ta” – một chuyên gia tài chính – ngân hàng (xin được giấu tên) khi đó nhận xét.

Con đường khởi nghiệp

Ông Thắm sinh năm 1972, quê quán Bắc Giang, hiện sống tại Hà Nội. Ông Thắm tốt nghiệp thạc sỹ chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại Trường đại học Columbia Common Wealth, Mỹ và bảo vệ tiến sĩ Quản trị Kinh doanh tại Trường đại Học Công nghệ Paramount, Mỹ. 

Năm 1993, nghe lời khuyên từ một người bạn luật sư, ông Thắm bắt tay vào công việc kinh doanh. Với đam mê sẵn có, ông Thắm đi từ thành công này tới thành công khác. Ban đầu, ông Thắm làm đại lý cho một số hãng lớn với những mặt hàng kinh doanh như: dầu ăn và lốp xe ô tô. Ông Thắm tự nhận mình là một trong những người đầu tiên đưa dầu ăn Neptune vào Việt Nam.

Sau phân phối, ông Thắm chuyển sang mua bán sáp nhập một số công ty sản xuất của nước ngoài. Công việc làm ăn tấn tới, ông Thắm tham gia vào lĩnh vực ngân hàng, sau này là chứng khoán và bất động sản. 

Ông Thắm “bén duyên” với ngành ngân hàng từ đầu những năm 2000 khi gặp một cổ đông muốn bán cổ phần của Ngân hàng TMCP Nông thôn Hải Hưng trong lúc ông chỉ có một số vốn nhỏ “vài nghìn đôla vay mượn của bạn bè”. Vì vậy, khi giới thiệu về mình với báo giới, ông Thắm cho biết, “thích kinh doanh từ nhỏ” và nghiệp kinh doanh đến “tình cờ”. Vậy là ông và một số người bạn bỏ tiền ra mua, thích là mua chứ không hẳn là có chiến lược bài bản gì.

Ông Thắm khẳng định mình là người gặp nhiều may mắn khi trong nhiều năm kinh doanh chưa có khó khăn nào đến mức khiến ông cảm thấy thất bại đau đớn, buồn chán hay sụp đổ cả. Một bí quyết nữa trong thành công của ông Thắm là sử dụng người trẻ. Trong bộ máy lãnh đạo của tập đoàn Đại Dương và các công ty thành viên có rất nhiều người trẻ nắm những chức vụ quan trọng trong độ tuổi 29-39 tuổi.

Trong phần giới thiệu về ông Hà Văn Thắm của Ocean Bank, ngân hàng này cho biết, ông Thắm “có bề dày kinh nghiệm trong quản lý, chiến lược kinh doanh tài chính, bất động sản” và từng đạt danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” và “Cúp Thánh Gióng” năm 2009, nhận bằng khen và cúp “Vì sự nghiệp Văn hóa Doanh nhân Việt Nam” năm 2008 do Trung tâm Văn hóa Doanh nhân Việt Nam trao tặng, là 1 trong 10 doanh nhân trẻ được vinh danh “Giải thưởng Sao Đỏ 2011”.

Ngoài làm Chủ tịch tập đoàn Đại Dương, ông Thắm còn từng là Chủ tịch Ngân hàng OceanBank, Chủ tịch Ocean Hospitality, Chủ tịch Công ty cổ phần Bán lẻ và quản lý bất động sản Đại Dương (Ocean Retail), từng là thành viên HĐQT Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), thành viên HĐQT Công ty cổ phần VS Industry Việt Nam…

Trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn, Công ty con Ocean Hospitality (vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng) thực hiện đầu tư và quản lý chuỗi khách sạn, khu nghỉ dưỡng với thương StarCity tiêu chuẩn 4 sao quốc tế và Sunrise tiêu chuẩn 5 sao quốc tế.

Hiện Ocean Hospitality đang sở hữu 96,92% vốn tại Công ty cổ phần Sài Gòn Givral (Saigon Givral), 74% cổ phần của Công ty cổ phần Dịch vụ hỗ trợ và Phát triển đầu tư (IOC), 62% cổ phần Công ty cổ phần Tân Việt, 83% cổ phần của Công ty cổ phần du lịch Khách sạn Suối Mơ và sở hữu Kem Tràng Tiền.

Trong lĩnh vực tài chính, tập đoàn có Công ty cổ phần Chứng khoán Đại Dương (Ocean Securities) có vốn điều lệ 300 tỷ đồng và ngân hàng OceanBank. Trong lĩnh vực truyền thông, tập đoàn có Ocean Media là công ty quản lý kênh truyền hình InfoTV.

Thâu tóm Kem Tràng Tiền với giá 500 tỷ đồng có thể coi là một trong các thương vụ thâu tóm để đời của ông Hà Văn Thắm. Một thương hiệu thực phẩm khác cũng được mua về là Givral, thương hiệu bánh lâu năm tại Sài Gòn. Givral sở hữu khu đất 144 Nguyễn Văn Trỗi, Quận Phú Nhuận mà ngay nay là Khách sạn StarCity Sài Gòn.

Ngoài ra, tập đoàn này cũng từng là chủ sở hữu một chuỗi siêu thị mang tên Ocean Mart. Tuy nhiên, cách đây chưa đầy 1 tháng, Tập đoàn đã bán lại hệ thống siêu thị này cho Tập đoàn Vingroup và thu về một khoản lợi nhuận không nhỏ.

Sở hữu khối tài sản lớn tại OceanBank, Ocean Hospitality (OCH), Ocean Sercurities (OCS),… thêm vào đó còn sở hữu tài sản của doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo, Công ty TNHH VNT, Đại Dương Thăng Long, hay Ocean Mark,… nếu cân đo đong đếm chính xác, ông Hà Văn Thắm rất có thể là tỷ phú USD của Việt Nam sau ông Phạm Nhật Vượng.

Liên quan đến công tác nhân sự sau khi ông Hà Văn Thắm bị bắt, ngày 25/10, HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương (OceanGroup) vừa họp và phân công Phó Chủ tịch HĐQT tạm thời đảm nhiệm các nhiệm vụ của Chủ tịch HĐQT OceanGroup.

Người được cử thay thế ông Hà Văn Thắm vừa bị bắt chính là Phó Chủ tịch HĐQT OceanGroup - ông Lê Quang Thụ.

Ông Thụ sẽ tạm thời đảm nhiệm các nhiệm vụ của Chủ tịch HĐQT Ocean Group trong thời gian Chủ tịch HĐQT Hà Văn Thắm vắng mặt để phục vụ điều tra về các sai phạm tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Ocean Bank).

Liên quan đến sai phạm của cá nhân ông Hà Văn Thắm, ông Dương Trọng Nghĩa – Tổng Giám đốc OceanGroup cho biết: “Đây là các sai phạm của cá nhân, không liên quan tới hoạt động minh bạch, công khai và đúng pháp luật của OceanGroup. HĐQT đã thống nhất phân công Phó Chủ tịch  HĐQT tạm thời đảm nhiệm nhiệm vụ của Chủ tịch  HĐQT. Mọi hoạt động của OceanGroup hiện tại vẫn diễn ra bình thường, trong tầm kiểm soát của HĐQT và Ban điều hành công ty".

NHẤT NGÔN (TỔNG HỢP)