Trương Gia Bình: Sẽ trảm tướng FPT nếu không hoàn thành 80% kế hoạch

24/10/2012 10:09 Vũ Vũ
(GDVN) - Với câu hỏi của cán bộ FPT về việc “có quyết định trảm tướng khi không hoàn thành 80% kế hoạch?”, TGĐ Trương Gia Bình thẳng thắn đáp: "Vì sự phát triển của tập đoàn và của các bạn, FPT phải làm như vậy”.

Sẽ trảm tướng khi không hoàn thành 80% kế hoạch


Chiều ngày 23/10, ông Trương Gia Bình đã có buổi Open Talk đầu tiên với các lãnh đạo công ty thành viên và CBNV FPT sau khi tái nhiệm vị trí TGĐ tập đoàn.

Trên trang tin nội bộ của FPT, với câu hỏi của cán bộ tập đoàn này về việc “có quyết định trảm tướng khi không hoàn thành 80% kế hoạch?”, TGĐ Trương Gia Bình thẳng thắn đáp: "Vì sự phát triển của tập đoàn và của các bạn, FPT phải làm như vậy”.

TGĐ FPT Trương Gia Bình vẫn kiên định với quyết định trảm tướng khi CEO không hoàn thành 80% kế hoạch (Ảnh: Chúng ta)

Trước đó, dưới thời của cựu TGĐ Trương Đình Anh, kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2012 của FPT không khả quan, với doanh thu và lợi nhuận lần lượt chỉ đạt 36,6% và 40% kế hoạch năm. Trong đó, hai mảng đóng góp doanh thu lớn nhất cho FPT là phân phối và tích hợp hệ thống đều có kết quả kinh doanh giảm mạnh so với cùng kì 2011.

Ngay sau khi công bố kết quả kinh doanh này, Chủ tịch HĐQT FPT - ông Trương Gia Bình đã kí ban hành quy trình miễn nhiệm, cho phép HĐQT xem xét miễn nhiệm lãnh đạo đơn vị nếu kết quả kinh doanh thấp hơn 80% so với kế hoạch.

Sau đó không lâu, Hội đồng Quản trị Tập đoàn FPT đã thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Tổng giám đốc của ông Trương Đình Anh và bổ nhiệm ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT tạm thời kiêm nhiệm làm Tổng giám đốc FPT từ ngày 26/9/2012.

Trong đơn xin từ nhiệm, ông Trương Đình Anh lý giải: Ông xin nghỉ vì những khác biệt trong hoạch định chiến lược và phương thức điều hành giữa ông và Hội đồng Quản trị.

Trương Đình Anh nhấn mạnh: "Việc miễn nhiệm lãnh đạo chỉ là một phần nhỏ trong chính sách thúc đẩy kinh doanh mà tôi đề xuất. Chúng tôi muốn đưa điều này như một quy trình bình thường trong hệ thống quản trị kinh doanh. Một mặt, chúng ta tạo sức ép hoàn thành kế hoạch lên toàn bộ hệ thống. Mặt khác, chúng ta cũng cần điều chỉnh kế hoạch phù hợp với khả năng của thị trường. Bởi khi thị trường không thuận lợi, việc đặt ra kế hoạch vượt quá khả năng sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro".

“Tôi sẽ chỉ rõ con đường trở thành lãnh đạo cho các bạn trẻ”

Cũng trong buổi Open Talk, ngoài việc dành mối quan tâm cho “thế đội lãnh đạo” tiếp theo, TGĐ FPT Trương Gia Bình cam kết sẽ thực hiện 3 nội dung chính trong thời gian tới là huấn luyện, bồi dưỡng các bạn trẻ; triển khai thành công chiến lược OneFPT, để đưa cơ hội đến từng thành viên tập đoàn; đồng thời nỗ lực không mệt mỏi để FPT có tốc độ tăng trưởng ổn định và tốt.

Ông Bình chia sẻ: “Trong thời gian này, tôi miệt mài làm việc với mong muốn FPT đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh. Tôi cũng thảo luận với các đơn vị, đặt câu hỏi “có cửa nào để tăng trưởng không?", lật đi lật lại từng hướng kinh doanh”.

Thêm vào đó, lãnh đạo FPT cũng hứa hẹn: Khi thành công, FPT sẽ mở rộng kinh doanh, lúc đó, cơ hội dành cho mọi người sẽ không hữu hạn trong các lĩnh vực hiện tại mà trải dài hơn.

Buổi nói chuyện đã thực sự “tiếp lửa” cho thế hệ trẻ của FPT khi TGĐ Trương Gia Bình khẳng định sẽ dành nhiều thời gian để huấn luyện, bồi dưỡng cho thế hệ trẻ để chuẩn bị cho công cuộc chuyển giao lãnh đạo. “Tôi sẽ chỉ rõ con đường trở thành lãnh đạo cho các bạn trẻ” – ông nói.

Trước đó, ông Bình đã nêu rõ các tiêu chí để trở thành lãnh đạo FPT: Phải tuân thủ các giá trị cốt lõi của tập đoàn: Tôn - Đổi - Đồng - Chí - Gương - Sáng. Trong đó, “sáng” là một yếu tố theo ông Trương Gia Bình nghĩ đang rất cần thiết ở thời điểm này.

Ngoài ra, lãnh đạo FPT phải biết chia sẻ, hỗ trợ với đồng nghiệp và có khả năng giúp đỡ các đơn vị bạn tháo gỡ khó khăn, có năng lực trong hoạt động đối ngoại.

Thêm vào đó, những người đứng đầu một tập đoàn lớn và mang tính toàn cầu như FPT nhất thiết phải gương mẫu. Gương mẫu trong việc thực thi các giá trị cốt lõi, gương mẫu trong công việc, cũng như trong phong cách, lối sống – ông Bình chia sẻ.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!Vũ Vũ