Truy xuất nguồn gốc sản phẩm, cần phải biết những gì?

23/11/2015 08:03 Nha Đăng
(GDVN) - Những kiến thức nào là cần thiết nhất để xu hướng truy xuất nguồn gốc trở thành điều quan trọng nhất trong hành trình nuôi con khỏe như hiện nay?

Từ phát ngôn gây sốc của nữ nhà văn Trang Hạ, sau những tranh cãi nảy lửa, nhiều người mẹ cũng bắt đầu nhận ra, “ánh sáng” đầu tiên của việc nuôi con khỏe mạnh là bắt tay vào truy xuất nguồn gốc.

Vậy những kiến thức nào là cần thiết nhất để xu hướng truy xuất nguồn gốc trở thành điều quan trọng nhất trong hành trình nuôi con khỏe như hiện nay?

Từ kiến thức nền tảng về truy xuất nguồn gốc

Theo một định nghĩa ngắn gọn nhất, truy xuất nguồn gốc là giải pháp cho phép người tiêu dùng trực tiếp dễ dàng thu thập thông tin ngược dòng từ sản phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu.

Truy xuất giúp người tiêu dùng nhận được thông tin xác thực về sản phẩm qua từng công đoạn của quá trình sản xuất, chế biến và phân phối.

Với nhiều quốc gia phát triển, truy xuất nguồn gốc là một yếu tố bắt buộc và quan trọng trong sản xuất thực phẩm.

Tại EU, các quốc gia này đã đưa truy xuất nguồn gốc trở thành quy định bắt buộc đối với các nước thành viên của EU từ ngày 1/1/2005. Tại Mỹ, theo một khảo sát tại hội chợ của Hiệp hội nhà hàng quốc gia (NRA) năm nay, có tới một nửa khách hàng tham gia hội chợ quan tâm tới các tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc.

Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Thị Hải – Nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Các hệ thống siêu thị bán lẻ ở Anh cũng đang tăng cường áp dụng các tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc trong nỗ lực nâng cao sự phát triển bền vững. Còn tại Canađa, hệ thống truy xuất nguồn gốc áp dụng trên các trang trại nuôi lợn và cừu cũng được ủng hộ.

Phát ngôn "sốc" và lời cảnh tỉnh cho người tiêu dùng Việt

Vì thế có thể thấy, bước đầu tiên để làm nên một sản phẩm tạo được sự tin tưởng từ người tiêu dùng là nguồn gốc sản phẩm đảm bảo từ khâu sản xuất đến đóng gói và xuất xưởng.

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm giờ đây đang trở thành xu hướng mạnh mẽ trên thị trường, bởi người tiêu dùng sẽ cảm thấy yên tâm hơn nếu biết chắc chắn thực phẩm mình ăn có nguồn nguyên liệu từ đâu, được trồng trọt hay chăn nuôi như thế nào, có sử dụng phân bón hóa học hay chất kháng sinh hay không, thời gian thu hoạch, điều kiện bảo quản, dây chuyền sản xuất hay khâu kiểm định chất lượng như thế nào…

Các nhà bán lẻ cũng yên tâm hơn và cảm thấy dễ kiểm soát các rủi ro phát sinh hơn nếu theo dõi và xác minh được toàn bộ đường đi của sản phẩm.

Đến những lời khuyên nuôi con khỏe

Ở cương vị là một bác sĩ, Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng đưa ra những lời khuyên cho các bà mẹ nuôi con tốt hơn, nhất là trong việc lựa chọn các sản phẩm sữa dinh dưỡng.

Theo bác sĩ Hải, các loại sữa hiện nay chứa nhiều hương liệu và đường, điều này không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Trước đây, những người mẹ đều cho rằng, chỉ cần kích thích vị giác của trẻ, giúp bé chăm uống sữa là thành công mà không quan tâm đến việc hương liệu và đường quá liều lượng sẽ khiến hệ tiêu hóa của trẻ phát triển không tốt. Bổ sung nhiều đường cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ béo phì hay nguy cơ đái tháo đường sớm.

Theo những cơ sở khoa học, các mẹ cần sử dụng các loại sữa không hương liệu sẽ không gây nghiện, không đường hóa học để hệ tiêu hóa nhận được những dưỡng chất cần thiết nhất.

Với nhiều quốc gia phát triển, truy xuất nguồn gốc là một yếu tố bắt buộc.

Bác sĩ Hải cũng cho biết, khó khăn thật sự trong việc triển khai các tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc trong thực tế nằm ở quá trình triển khai.

Đầu tiên là việc thực hiện việc này bằng cách ghi chép bằng tay lên các thẻ cứng, nhưng quy trình này không đảm bảo khả năng tiếp cận dễ dàng hệ thống truy xuất nguồn gốc của người dùng. Vì thế, xu hướng hiện nay là sử dụng công nghệ thông tin và các thiết bị điện tử để giúp cho việc cập nhật thông tin, quản lý dữ liệu và truy xuất nguồn gốc sản phẩm được thuận lợi.

Với sản phẩm sữa Anka, chỉ cần nhập mã số Truy xuất nguồn gốc vào website www.ankamilk.com, những người mẹ có thể truy xuất từ nguồn gốc nguyên liệu sữa tươi, ngày thu hoạch sữa tươi, quy trình kiểm tra chất lượng, ngày sản xuất, chi tiết về công thức dinh dưỡng, ngày sản xuất và đóng gói, kiểm định dinh dưỡng đến vận chuyển… Đây chính là một điểm khác biệt vượt trội của công nghệ truy xuất nguồn gốc của sữa bột Anka so với các sản phẩm trên thị trường.

Từ việc được chủ động theo dõi toàn bộ quy trình sản xuất, mẹ có thể hoàn toàn an tâm cho bé sử dụng sản phẩm dinh dưỡng với chất lượng hiệu quả, an toàn cùng xuất xứ rõ ràng, đảm bảo.

Nha Đăng