Truyền thông đang tạo áp lực "nghìn cân" lên tác giả Flappy Bird?

10/02/2014 09:46 Hồng Minh
(GDVN) - Sau tiết lộ về mức thu nhập khủng 50.000 USD/ngày, tác giả game Flappy Bird đã phải chịu áp lực rất lớn để rồi anh phải tự gỡ bỏ đứa con "tinh thần"?

Hôm nay (ngày 10/2), Nguyễn Hà Đông - tác giả của game Flappy Bird đã chính thức gỡ bỏ trò chơi Flappy Bird ra khỏi hai kho ứng dụng trực tuyến App Store (iOS) và Google Play (Android) như đã thông báo trước đó. 

Đây được xem là quyết định rất bất ngờ bởi game Flappy Bird đang gây sốt trên hầu hết các smartphone, iPad.

Tuy nhiên nếu xâu chuỗi lại sự việc có thể thấy rõ những áp lực mà Nguyễn Hà Đông phải chịu kể từ khi giới truyền thông "vô tình" công bố mức thu nhập khủng lên đến 50.000 USD (tương đương 1 tỉ đồng) mỗi ngày mà anh có thể nhận được từ game này.

Giới truyền thông đã "giết chết" tác giả game Flappy Bird 

Cụ thể đã có rất nhiều ý kiến phân tích, mổ xẻ thu nhập khủng của Nguyễn Hà Đông. Cùng với đó áp lực dư luận về đạo ý tưởng của game, thậm chí là những "tiểu xảo" để đẩy trò chơi này lên vị trí cao của bảng xếp hạng trên các ứng dụng vô hình chung được tạo sức nặng nghìn cân lên anh chàng dân IT trẻ tuổi.

Chứng kiến việc dư luận mổ xẻ việc Nguyễn Hà Đông kiếm 1 tỉ đồng mỗi ngày, độc giả Hoang Nguyen cho rằng: “Toàn những ý kiến mang tính ghen ăn tức ở! Tôi đi đâu cũng thấy người ta chơi Flappy Bird, nhà tôi có mấy cái điện thoại hay máy tính bản đều có trò này, bạn tôi cũng thi đua mỗi ngày trên Facebook. Đừng hỏi lợi nhuận từ đâu tới. Có game điện thoại nào của Việt Nam tự vỗ ngực mình kiếm được 50.000 USD/ngày do game mình tự viết ra không?".

Cũng tỏ ra không đồng tình với việc mổ xẻ thu nhập qua đó gây áp lực lên tác giả của game Flappy Bird, độc giả Thúy nhận định: “Thật buồn cười khi Candy Crush thu nhập hàng trăm nghìn USD/ngày lúc đứng đầu bảng xếp hạng thì ai cũng tin, trong khi Flappy Bird cũng đang xếp thứ nhất, doanh thu chưa bằng một nửa mà mọi người lại nghi ngờ, mổ xẻ. Làm như vậy vô hình chung làm áp lực cho Hà Đông”.

Trong khi đó xung quanh nghi vấn về việc game Flappy Bird ăn cắp ý tưởng từ trò ăn nấm nhái game Mario, độc giả có nickname Minh Nhật, tự giới thiệu là một lập trình viên cho rằng, những người có ý nghĩ đó chỉ là theo kiểu “thầy bói xem voi” mới nhìn ở bề ngoài vấn đề.

“Bản thân tôi cũng là lập trình viên, trên quan điểm của người trong nghề việc đánh giá ý tưởng này nọ qua các hình ảnh vay mượn (thấy cái cống là nói nhái game Mario) là khá phiến diện! Xét về thuật toán, độ khó, các trường hợp... đủ để cuốn hút trong cho chơi này không phải ai cũng làm được! Hà Đông làm được điều này gây nên cơn sốt thì thành quả của anh là xứng đáng! Quan trọng nhất ở đây là dám nghĩ, dám làm và dám đầu tư chất xám", Minh Nhật chia sẻ.

Trong khi đó, đánh giá về việc Nguyễn Hà Đông gỡ bỏ Flappy Bird, ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc công ty ePi Technologies chia sẻ trên Zing: “Quyết định thông minh và hợp lý của Đông. Dân công nghệ thường có cuộc sống khá đơn giản và khép kín, họ chỉ muốn tập trung làm việc vì đam mê của họ mà thôi. Thời gian vừa qua rõ ràng là truyền thông đã gây ảnh hưởng quá nhiều và không tốt đến cuộc sống của tác giả, vì thế việc gỡ bỏ game sẽ làm giảm thiểu những áp lực này”.

Việc gỡ bỏ Flappy Bird khỏi các kho ứng dụng cũng không ảnh hưởng nhiều đến doanh thu quảng cáo vì người dùng đã tải về vẫn chơi, trong khi các rắc rối liên quan tới ứng dụng này sẽ được chấm dứt.

Hồng Minh