Từ 1/3, không được bán thuốc lá dưới 3.450 đồng/bao

24/02/2012 09:21
Từ 1/3, doanh nghiệp sản xuất thuốc lá bán sản phẩm thấp hơn giá tối thiểu sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
Đó là nội dung trong Quyết định số 373/QĐ- BTC của Bộ Tài chính quy định về giá bán tối thiểu đối với sản phẩm thuốc lá điếu.
Theo WHO, mỗi ngày ở Việt Nam có tới hơn 100 người chết vì thuốc lá.

Cụ thể, giá bán tối thiểu sản phẩm thuốc lá loại phổ thông có đầu lọc sản xuất và tiêu thụ trong nước của doanh nghiệp sản xuất thuốc lá như sau: giá bán tối thiểu đối với sản phẩm thuốc lá điếu bao cứng là 4.050 đồng/bao và bao mềm là 3.450 đồng/bao.

Mức giá trên là giá bán tại kho của doanh nghiệp sản xuất trên phương tiện bên mua, đã bao gồm thuế tiêu thụ đặc biệt và chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng. Mỗi bao thuốc lá có 20 điếu.

Quyết định trên của Bộ Tài chính được cho rằng sẽ góp phần hạn chế việc hút thuốc tại Việt Nam. Theo thông tin được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam công bố nhân ngày thế giới không hút thuốc lá (31/5/2011), các bệnh liên quan đến thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam với 40.000 người chết mỗi năm. Như vậy, mỗi ngày ở Việt Nam có tới hơn 100 người chết vì thuốc lá.

Việt Nam cũng là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc cao nhất trên thế giới (khoảng 47,4% nam giới trưởng thành).

Theo VnEconomy