Từ 8/2, chính thức "đóng cửa" website mua theo nhóm Zing Deal

04/02/2012 09:58
Zing Deal - VNG vừa chính thức thông báo ngưng mọi hoạt động của website mua theo nhóm Zing Deal từ ngày 8/2 tới đây.
Ra mắt từ tháng 11/2010, Zing Deal sớm góp mặt trong số những trang thương mại điện tử đầu tiên hoạt động theo mô hình Groupon tại Việt Nam.Trong thông báo của mình, VNG không nêu rõ lý do mà chỉ đề cập tới mong muốn... "phát triển hơn nữa hoạt động thương mại điện tử tại Việt Nam".
Zing Deal chính thức "đóng cửa" từ ngày 8/2.

Được hậu thuẫn bởi một nền tảng tài chính vững vàng, đội ngũ kĩ thuật nhiều kinh nghiệm, cơ sở dữ liệu người dùng hùng hậu từ mạng xã hội Zing Me, cùng hỗ trợ của kênh truyền thông Zing News, song Zing Deal đã phải sớm rời cuộc chơi mua theo nhóm đang rất sôi động hiện nay.

Theo đánh giá của một chuyên gia trong ngành, Zing Deal chưa được VNG coi trọng và tập trung nguồn lực đúng mức.

"Hơn nữa, việc có nhiều kinh nghiệm trong ngành online cũng chưa đảm bảo thành công khi tham gia mô hình mua theo nhóm, bởi đây là mô hình thiên về bán hàng hơn là công nghệ và dịch vụ trực tuyến. Trên thế giới, ngay cả các 'ông lớn' như Facebook, Google cũng không thành công khi gia nhập thị trường này", chuyên gia này nói.
Doanh thu toàn thị trường mua theo nhóm năm 2011. Nguồn: dealcuatui.

Năm 2011 là năm nở rộ của mô hình mua theo nhóm tại Việt Nam với hơn 100 trang Web cung cấp dịch vụ này. Theo thống kê của website dealcuatui.com, doanh số toàn thị trường này năm 2011 đạt trên 650 tỷ đồng, song trong số này rất ít doanh nghiệp kinh doanh có lãi.

Nhiều chuyên gia trong ngành dự báo, mô hình mua theo nhóm tại Việt Nam dù còn nhiều tiềm năng nhưng trong năm 2012 sẽ có nhiều doanh nghiệp thuộc tốp dưới gặp khó khăn trong việc tiếp tục duy trì hoạt động và có khả năng phải đóng cửa.

Theo ICT