Tuần tới, giá vàng có thể giảm mạnh

14/08/2011 03:44
Giá vàng đã được nhiều chuyên gia dự đoán sẽ có xu hướng đi xuống trong tuần tới. Mức giảm có thể xuống dưới mốc 1.700 USD/ounce.

Sau khi liên tiếp tăng mạnh lên mức cao kỷ lục hơn 1.800 USD/ounce, giá vàng đã được nhiều chuyên gia dự đoán sẽ có xu hướng đi xuống trong tuần tới. Mức giảm có thể xuống dưới mốc 1.700 USD/ounce.

Theo các chuyên gia dự báo, giá vàng có
thể tụt giảm mạnh trong tuần tới. Ảnh minh
họa.

 Trong tuần này, thị trường vàng đã có sự biến động mạnh ngoài mức dự báo của các chuyên gia phân tích. Trong phiên ngày 10-11/8 giá vàng đã liên tiếp bứt phá tăng hơn 3% lên mức cao kỷ lục trên 1.800 USD/ounce.

Việc Standard & Poor hạ bậc xếp hạng tín dụng đã khiến thị trường thêm lo lắng về sự ổn định của một số nền kinh tế châu Âu và tình trạng bất ổn tài chính nói chung khác, và đã đẩy giá vàng lên mức cao kỷ lục 1.817,60 USD/ounce trong tuần này.

Giá vàng đã phá vỡ mọi mốc kháng cự khiến các chuyên gia phân tích bắt đầu phải tính toán và dự báo lại với những mốc cao hơn. Từ 1.800 USD/ounce, hiện mức giá vàng có thể sẽ tăng trong thời gian tới là 2.000 USD/ounce và tiếp đó có thể là 3.000 USD/ounce.

Tuy vậy, cũng từ mức tăng kỷ lục này giới đầu tư bắt đầu xả hàng kiếm lợi nhuận để bù đắp thua lỗ, cũng như để đầu tư sang những tài sản rủi ro khác. Trong 2 phiên cuối tuần, giá vàng nhanh chóng sụt giảm về quanh mốc 1.700 USD/ounce.

Trong tuần này, quỹ đầu tư vàng SPDR đã bán ra với khối lượng lớn nhất kể từ đầu năm là 23.6 tấn vàng. Các nhà đầu tư khác buộc phải chú ý tới động thái chốt lời ồ ạt của các quỹ đầu tư lớn như SPDR và họ cho rằng khả năng đà rơi của giá vàng sẽ còn tiếp tục.

Theo các chuyên gia dự đoán, trong tuần tới giá vàng có thể sẽ còn tiếp tục giảm. Sự phục hồi của thị trường chứng khoán đã khiến dòng tiền rời khỏi thị trường vàng. Katherine Spector, nhà phân tích hàng hoá tại CIBC cho rằng, thị trường chứng khoán tăng trở lại có thể sẽ khiến vàng điều chỉnh giảm.

Theo Frank McGhee, một thương nhân kinh doanh vàng, trong tuần tới, thị trường có thể còn những đợt bán vàng, do vậy khả năng giá vàng sẽ còn chịu áp lực giảm.

Khảo sát mới đây trên Kito.com, có 34 người  tham gia gồm các đại lý vàng, ngân hàng đầu tư, thương nhân và các nhà phân tích kỹ thuật, thì có 23 người đã cho biết về xu hướng của giá vàng. Trong 23 người này đã có 5 người dự đoán vàng sẽ tăng giá, trong khi 14 người cho rằng giá vàng sẽ giảm, và giá đi ngang hoặc không thay đổi nhiều.

Những người đoán giá vàng sẽ giảm trong tuần tới cho rằng, sự phục hồi của chứng khoán và việc CME Group bắt tăng tỷ lệ ký quỹ cho các nhà đầu tư vàng là một trong những lý do khiến vàng sụt giảm ở cuối tuần này và sẽ tiếp diễn tình trạng này trong tuần tới. Theo một số người khác, khả năng giá vàng sẽ giao dịch ở mức 1.675 USD/ounce trong tuần tới.

Theo VnMedia
{iarelatednews articleid='10553,10383,10293,10244,10147,10126,10107,10089'}

alt