Tuần tới, giá vàng có thể lập kỷ lục trong năm

07/10/2012 07:39 Theo VnMedia
Trong tuần tới (8-12/10), giá vàng có thể vẫn cố vươn tới mốc 1.800 USD/ounce, sau khi đã bỏ lỡ cơ hội để vượt qua trong tuần này.

Động lực tiếp theo là thị trường vàng Trung Quốc trở lại hoạt động sau một kỳ nghỉ kéo dài một tuần.

Theo khảo sát trên Kito News Gold Survey, trong số 33 người tham gia, có 23 người trả lời trong tuần này. Trong số 23 người, có 18 người đoán giá tăng (tương đương 78,3%), trong khi chỉ có ba người đoán giá đi xuống (13%), và hai người cho ý kiến trung lập hoặc đoán giá đi ngang (tương đương khoảng 8,7%).Tham gia thị trường vẫn bao gồm các đại lý vàng, ngân hàng đầu tư, thương nhân, các nhà quản lý quỹ và các nhà phân tích kỹ thuật.

Trong phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng đã sụt giảm lực tăng, nhưng vẫn có mức tăng lớn trong tuần. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao tháng 12 trên sàn Nymex dừng chân ở mức  1.780,8 USD/ounce, vẫn tăng khoảng 0,39% so với cuối tuần trước.

Trong tuần này, giá vàng đã có lúc tiệm cận mốc 1.800 USD/ounce, tuy nhiên, đà tăng của vàng bị đứt gãy sau khi báo cáo việc làm tháng 9 của Mỹ khả quan hơn dự báo. Theo Bộ Lao động Mỹ, có 114.000 việc làm mới được tạo ra tại nước này trong tháng 9, kéo tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 7,8%, thấp nhất trong gần 4 năm.

“Một báo cáo việc làm nhìn chung tốt hơn dự kiến, đồng điệu với những số liệu gần đây cho thấy rằng, nền kinh tế Mỹ đang tích lũy được đà để đi lên”, các nhà phân tích của công ty BMO nhận xét.

Theo ông Dan Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cấp cao của RJO Futures, giá vàng đã chịu ảnh hưởng bất lợi đôi chút từ báo cáo việc làm của Mỹ, nhưng trong tuần tới, ông vẫn kỳ vọng giá vàng sẽ vượt mức 1.800 USD/ounce, nhờ có đà đi lên và sự trở lại của thị trường Trung Quốc sau một tuần nghỉ lễ.

Ngoài ra, Pavilonis cũng cho biết sẽ chú ý tới tình hình ở châu Âu để xem liệu Tây Ban Nha có chính thức đề nghị xin một gói viện trợ tài chính. Nếu xảy ra, điều này đồng nghĩa với lượng thanh khoản trên thị trường gia tăng, tạo cơ hội cho giá vàng tăng.

Ông Frank Lesh, nhà môi giới hàng hóa giao sau tại FuturePath Trading, cũng cho rằng khả năng tăng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới.

“Cho dù một số nhà đầu tư đã chốt lời vàng trong ngày thứ Sáu, giá vàng vẫn giữ mức giá cao hơn tuần trước. Chúng ta đều biết là các ngân hàng trung ương vẫn đang âm thầm gom mua vàng, và chính sách kinh tế của Mỹ và châu Âu tiếp tục hướng các dòng vốn vào vàng”, ông Lesh nói.

Ông Lesh cũng chỉ ra những vấn đề  cần quan tâm trong tuần tới. “Sự suy yếu của đồng USD và sức mạnh của đồng Euro vẫn là một yếu tố quan trọng giúp giá vàng tăng… Ngoài ra, cũng cần xem xét xem nhu cầu vàng vật chất có tăng theo nhu cầu đầu tư vàng hay không”, ông Lesh nói.

Tính hình khu vực Trung Đông cũng là vấn đề đáng chú ý trong tuần tới.. Tuần này đã có cuộc bạo loạn ở Iran và Syria. Theo ông Ira Epstein, căng thẳng gia tăng ở Trung Đông có thể sẽ hỗ trợ cho giá vàng tăng. “Đây là môi trường của vàng”, ông Ira Epstein nói.

Tuy nhiên, cũng có một số nhà quan sát cho rằng giá vàng sẽ giảm trong tuần tới, vì mức 1.800 USD/oounce đang tạm thời là một ngưỡng kháng cự đối với giá kim loại quý này.

Ông Pavilonis thừa nhận là mức 1.800 USD/ounce đang là một ngưỡng giá khó khăn để vàng vượt qua, và vào hồi tháng 2 năm nay, giá vàng cũng không vượt qua được ngưỡng cản này. Nếu vàng giảm giá, thì mức hỗ trợ mạnh sẽ là 1.750 USD/ounce và lực mua sẽ tăng mạnh ở vùng đó, ông Pavilonis dự đoán.

Ông Lesh đồng tình với quan điểm này, cho rằng trong tuần tới, giá vàng sẽ gặp kháng cự ở 1.800 USD/ounce và được hỗ trợ ở mức 1.750 USD/ounce, một mức mà ông xem là “ranh giới của sự điều chỉnh giảm”.

Thị trường vàng trong nước tính đến cuối chiều ngày thứ 7 vẫn tiếp tục điều chỉnh giảm, đẩy giá về dưới mốc 48 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Hà Nội, vàng SJC của Tập đoàn Doji, mua vào – bán ra ở mức 47,78 – 47,96 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC của Công ty SJC, tại thị trường Tp.HCM, mua vào – bán ra với giá 47,67 – 47,97 triệu đồng/lượng.

Trong tuần này, giá vàng vẫn ghi nhận những mốc giá cao nhất 48,4 triệu đồng/lượng, tính đến thời điểm này của năm 2012. Và trong tuần tới, nếu giá vàng thế giới tiếp tục hướng tới đỉnh 1.800 USD/ounce, khả năng giá vàng trong nước sẽ tiếp tục vượt 48 triệu đồng và lập thêm những giá mới của năm.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Theo VnMedia