Tuần tới, giá vàng trong nước sẽ giảm

18/09/2011 08:06
Dù đã giảm khoảng 2,5% trong tuần này nhưng giá vàng vẫn được giới phân tích dự báo sẽ còn tiếp tục giảm trong tuần tới.
Thị trường vàng trong nước được dự đoán sẽ rút ngắn khoảng cách chênh lệch với vàng thế giới hơn nếu được phép nhập khẩu thêm vàng.

Trong tuần này giá vàng đã giảm khoảng 2,5%, ghi nhận tuần thứ hai liên tiếp giảm và là tuần giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng.

Giới phân tích cho rằng trong ngắn hạn vàng vẫn chịu áp lực giảm và trong tuần tới các nhà đầu tư có thể sẽ quay lại với các thị trường các có tính rủi ro cao hơn như cổ phiếu…
Ảnh minh họa.
Theo khảo sát vàng trên Kitco, đã có 28 người trên tổng số 34 người  là các đại lý vàng, ngân hàng, thương nhân và các nhà phân tích kỹ thuật tham gia trả lời. Trong số 28 người tham gia đã có 9 người dự đoán giá tăng, trong khi có tới 15 người đoán giá sẽ giảm và 4 người cho rằng giá sẽ đi ngang hoặc không thay đổi.

Những người đoán giá giảm cho rằng, trong tuần tới khả năng đồng đô la Mỹ sẽ phục hồi và vàng chịu áp lực giảm kỹ thuật.

Ông Mark Leibovit, giám đốc chiến lược thị trường của VRGold Trader.com cho biết,  dấu hiệu giá vàng có thể phá vỡ mức thấp gần đây là 1.702 USD/ounce trong ngắn hạn, không nhất thiết phải vào tuần tới. Khối lượng giao dịch đang theo chiều đi xuống. Vì vậy, có khả năng là xu hướng giảm ngắn hạn có thể kéo dài qua tuần tới.

Những người dự đoán giá cao hơn vào tuần tới cho biết thị trường tiếp tục có lực mua vật lý mạnh, bên cạnh đó những vấn đề tài chính ở châu Âu vẫn là động lực hỗ trợ cho giá vàng tăng.

Ngoài ra, một số khác nghĩ rằng nếu Cục dự trữ Liên bang Mỹ thông báo bất kỳ vấn đề nào liên quan tới chương trình kích thích kinh tế vào tuần tới tại cuộc họp kéo dài 2 ngày của ủy ban thị trường mở ( FOMC), khả năng vàng sẽ phục hồi trở lại.

Cuối cùng, có ít nhất một người tham gia thị trường đã đề cập đến các giao dịch thị trường vàng đầu tuần có thể giảm nhẹ hơn so với bình thường bởi hội nghị của tổ chức thị trường vàng London (LBMA) ở Montreal sẽ khiến nhiều nhà đầu tư bớt tập trung hơn vào giao dịch.

Thị trường vàng trong nước ở tuần này lại xuất hiện những dấu hiệu bất thường về giá. Nhiều phiên trong tuần vàng thế giới giảm mạnh về mốc dưới 1.800 USD/ounce và giao dịch trong khoảng giá 1.775 USD/ounce (tính quy đổi theo tỷ giá USD tại các ngân hàng sẽ có giá tương đương khoảng hơn 44 triệu đồng/lượng), tuy vậy, giá vàng trong nước không chịu lùi về sát giá thế giới mà giữ khoảng cách chênh lệch lên tới hơn 2 triệu đồng/lượng (chưa trừ các chi phí).

Trong phiên thứ 6, giá vàng trong nước giảm về mốc 46,45 -46,65 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra), dù vẫn cao hơn vàng thế giới nhưng mức giá này vẫn còn khá rẻ so với giá bán vàng bình ổn trong đợt tháng 8 vừa qua, do đó lực mua của khách hàng đã tăng khá mạnh.

Theo phản ánh của nhiều công ty kinh doanh vàng, trong ngày 16/9 lượng khách mua vàng khá lớn, thậm chí mức bán ra của một số doanh nghiệp còn lớn hơn cả lượng bán ra trong ngày bán vàng với giá bình ổn hồi tháng 8.

Trong những ngày cuối tuần, đã có một số đơn vị kinh doanh vàng xin được nhập khẩu vàng. Theo nhiều nhà đầu tư dự đoán, nếu các doanh nghiệp nhập vàng đợt này với giá thấp thì khả năng trong thời gian tới giá vàng trong nước sẽ sát với giá thế giới hơn.

Theo VnMedia