Tuồn rau không rõ nguồn gốc vào trường học là hành vi vi phạm pháp luật

16/01/2016 08:31 Mai Anh
(GDVN) - Cục An toàn thực phẩm nêu quan điểm trước thông tin Công ty Trung Thành vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc vào trường học trên địa bàn quận Tây Hồ.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, ngày 14/1, cảnh sát môi trường Công an TP.Hà Nội phối hợp với lực lượng thanh tra sở Nông nghiệp Hà Nội đã phát hiện hàng trăm kg rau củ quả và thịt không rõ nguồn gốc xuất xứ đang vận chuyển vào 7 trường mầm non và tiểu học khu vực quận Tây Hồ, Hà Nội.

Số lượng lớn rau, củ, quả và thực phẩm này là của Công ty Trung Thành đã bị lực lượng chức năng thu giữ tại trường tiểu học Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Rau không rõ nguồn gốc xuất xứ được Công ty Trung Thành mua về đóng gói rồi tuồn vào nhà trường (ảnh cắt VTV)

Theo cam kết giữa Công ty Trung Thành và nhà trường thì doanh nghiệp này phải cung cấp thực phẩm gồm rau, thịt rõ nguồn gốc. Trong đó nhấn mạnh rau, củ quả, dùng làm thực phẩm chế biến món ăn cho học sinh phải là rau an toàn có nguồn gốc rõ ràng.

Tuy nhiên thực tế theo điều tra của phóng viên VTV, tất cả rau, củ, quả của Công ty Trung Thành được doanh nghiệp này thu gom các chợ đầu mối đem về công ty “hóa phép” thành rau an toàn bằng bao bì trước khi được đưa đến các trường học.

Trước thông tin trên, nhằm làm rõ trách nhiệm và tăng cường giám sát kiểm tra an toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) với tư cách Tổ trưởng - Tổ công tác liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, đã ký văn bản gửi Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản thủy sản; Giám đốc Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn; Giám đốc Sở giáo dục đào tạo Hà Nội; Giám đốc Sở Y tế Hà Nội về việc đề nghị chỉ đạo, xác minh thông tin nêu trên. 

“Nếu thông tin chính xác thì đây là hành vi vi phạm pháp luật có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là các cháu học sinh, làm mất lòng tin của người tiêu dùng đối với các sản phẩm nông sản, ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của các cơ sở sản xuất kinh doanh chân chính và cần phải xử lý nghiêm ở mức khung xử phạt cao nhất tương ứng với hành vi vi phạm. Trường hợp thông tin không chính xác, cũng cần phải trả lời công khai trên công luận”, Cục An toàn thực phẩm nêu quan điểm.

Kết quả kiểm tra đề nghị thông báo về Cục An toàn thực phẩm để báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm trước ngày 22/01/2016.

Cũng liên quan đến vụ Công ty Trung Thành tuồn rau, củ, quả không rõ nguồn gốc xuất xứ vào một số trường mầm non, tiểu học trên địa bàn quận Tây Hồ trả lời Thông tấn xã Việt Nam, ông Nguyễn Hiệp Thống - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết: “Trong vụ việc này, nhà trường cũng chỉ là nạn nhân".

Ông Thống cho hay, báo cáo nhanh của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ cho thấy, trước khi ký hợp đồng cung ứng thực phẩm với Công ty Trung Thành, các nhà trường đã có kiểm tra rất kỹ các thông tin cần thiết để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo đó, Công ty Trung Thành có 2,5 ha trồng rau củ quả. Đơn vị này cũng có giấy phép kinh doanh thời hạn đến tháng 10/2016, có chứng nhận đảm bảo là đơn vị sản xuất, cung ứng thực phẩm sạch, là doanh nghiệp có mã số, có đóng thuế.

Giáo viên, phụ huynh và lãnh đạo nhà trường cũng đã xuống tận cơ sở sản xuất của Công ty Trung Thành để kiểm tra thực tế.

Cũng theo ông Thống, để đảm bảo thực phẩm đảm bảo an toàn cho các bếp ăn học sinh, ngoài các giấy tờ cần thiết để chứng minh nguồn gốc sản phẩm sạch, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội còn yêu cầu các nhà cung cấp phải viết cam kết. Công ty Trung Thành cũng đã có cam kết chỉ cung cấp thực phẩm sạch cho các nhà trường.

Trước đó trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng, Cục An toàn thực phẩm nêu thực tế: “Có những cơ sở đã từng được cơ quan quản lý cấp chứng nhận an toàn thực phẩm nhưng trong quá trình kinh doanh thực hiện không nghiêm túc.

Thậm chí có những cơ sở được chứng nhận bán rau an toàn nhưng lại nhập cả rau không an toàn vào bán. Khi phát hiện, các cơ quan quản lý đã xử phạt nghiêm, tuy nhiên điều này cũng làm mất đi lòng tin của người tiêu dùng”, TS. Phong cho biết.

Trong điều kiện mà đạo đức người kinh doanh còn kém, TS. Nguyễn Thanh Phong cho rằng, cơ quan quản lý phải đẩy mạnh hơn nữa thanh tra kiểm tra, phổ biến tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn thực phẩm.

Mai Anh