Uber bất ngờ hủy lịch làm việc với Bộ Giao thông vận tải

09/12/2014 07:49 Theo Tiền Phong
Uber đặt lịch làm việc với Bộ GTVT vào sáng 8/12, tuy nhiên tước cuộc họp Uber bất ngờ thông báo hủy vì “lý do quan trọng”.

Nguồn tin từ Bộ GTVT cho biết, trong thư gửi Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng, Uber đặt lịch làm việc với Bộ GTVT vào sáng 8/12. Trước cuộc họp, Uber bất ngờ thông báo hủy vì “lý do quan trọng”.

Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường, chủ trì cuộc họp nói: “Chắc họ có lý do gì đó. Còn Bộ GTVT sẵn sàng làm việc với họ bất cứ lúc nào”. Một thành viên khác trong cuộc họp cho rằng, sự vắng mặt của Uber là “buồn cười”, “thiếu đàng hoàng”.

Dịch vụ Uber taxi đã xuất hiện tại Hà Nội. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, cuộc họp vẫn diễn ra dù không có Uber. Theo đó, cơ quan này đã xác định Uber đăng ký hoạt động tại TPHCM từ tháng 8; được cấp mã số thuế từ tháng 10, nhưng chưa kê khai nộp thuế.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, cho biết, đang tiếp tục xác minh về tính pháp lý mà Uber đăng ký và vì sao Uber chưa kê khai để nộp thuế. Thứ trưởng Trường cũng chỉ đạo làm rõ các đối tác cung cấp dịch vụ vận tải qua Uber có kinh doanh vận tải đúng pháp luật hay không. Kinh doanh vận tải là ngành có điều kiện.

“Nếu đối tác của Uber không kinh doanh đúng pháp luật, Uber đã tiếp tay cho dịch vụ sai trái. Đó có thể là lý do họ chưa gặp Bộ GTVT”, một đại diện của Bộ GTVT nói.

Sáng 8/12, qua điện thoại, ông Đặng Việt Dũng - Giám đốc Uber Việt Nam, nói rằng tất cả thông tin chính thức của Uber phải thông qua nhân viên AVC Edelman (Cty truyền thông liên doanh giữa nước ngoài và Việt Nam).

Trước câu hỏi “Hiện nay, tại Việt Nam, Uber đăng ký hoạt động kinh doanh ở tỉnh thành nào với ngành nghề kinh doanh gì?”, đại diện AVC Edelman trả lời: “Uber là một công ty công nghệ. Chúng tôi không phải là công ty vận tải. Chúng tôi không sở hữu, vận hành xe hoặc thuê tài xế. Uber có văn phòng đại diện đã đăng ký tại Việt Nam”.

Theo Tiền Phong