Uber taxi bị đình chỉ hoạt động tại một loạt quốc gia

10/12/2014 11:04 Lâm Giang
(GDVN) - Tây Ban Nha hôm 9/12 đã ban lệnh cấm Uber hoạt động ở nước này tạm thời sau khi nhận được khiếu nại từ Hiệp hội taxi ở thủ đô Madrid

Chính phủ liên bang Ấn Độ hôm 9/12 cảnh báo sẽ chống lại nếu các cơ quan chức năng nước này cấp phép cho dịch vụ taxi trên web Uber, sau khi một lái xe không có giấy phép của hãng này bị buộc tội cưỡng bức một nữ hành khách ở New Delhi.

Bộ trưởng Nội vụ Rajnath Singh cho biết, Bộ đã cố vấn cho chính quyền liên bang để đảm bảo rằng hoạt động của Uber phải dừng lại và bị cấm cho đến khi đăng ký đầy đủ với các cơ quan chức năng Ấn Độ.

Tài xế taxi Uber bị bắt sau khi cưỡng hiếp một nữ hành khách.

Theo CNN, Sở Giao thông Vận tải New Delhi hôm 8/12 đã ra lệnh cấm Uber hoạt động ở thủ đô Ấn Độ và cho biết các cuộc điều tra của họ cho thấy Uber đã vi phạm quy định.

Cảnh sát New Delhi cho biết họ sẽ thực hiện lệnh cấm, tuy nhiên Uber nói rằng họ không nhận được thông báo chính thức từ các cơ quan chức năng và sẽ tiếp tục hoạt động trong thành phố.

Uber cũng lên án vụ hiếp dâm hành khách là "hành vi đáng ghê tởm" và đang hợp tác với các nhà điều tra để làm rõ vụ việc.

Uber đã bị chỉ trích nặng nề hồi tháng trước sau khi giám đốc điều hành của hãng này tuyên bố sẽ đáp trả các nhà báo đã chỉ trích hoạt động của công ty.

Trước đó, một nhà báo chuyên viết về công nghệ cao của Mỹ đã lên tiếng cho rằng Uber đang làm leo thang một mô hình đáng sợ về kỳ thị phụ nữ. Theo nhà báo này, Uber đã bị khiếu nại về hành hung phụ nữ và miễn phí cho những phụ nữ đẹp.

Tây Ban Nha hôm 9/12 cũng đã ban lệnh cấm Uber hoạt động ở nước này tạm thời sau khi nhận được khiếu nại từ Hiệp hội taxi ở thủ đô Madrid, BBC cho biết thêm.

Uber cung cấp dịch vụ taxi trên mạng internet, trong đó các lái xe là những cá nhân sở hữu xe riêng. Uber có hệ thống giá cước và thanh toán riêng của mình.

Lệnh cấm cho biết, Uber bị cáo buộc đã gây thiệt hại cho ngành công nghiệp taxi của nước này vì Uber cạnh tranh không lành mạnh và không có giấy phép phù hợp để kinh doanh hoạt động taxi.

Trong khi đó, chính quyền Thái Lan hôm 9/12 cũng thừa nhận rằng Uber đang hoạt động bất hợp pháp tại đất nước này và đã ra lệnh đình chỉ hoạt động. Sở Giao thông Vận tải Thái Lan cho rằng, lái xe của Uber không có đăng ký phù hợp để hoạt động như taxi và Uber không được cấp phép kinh doanh hoạt động taxi tại quốc gia này.

Uber bắt đầu hoạt động tại Thái Lan từ tháng 2 và đã mở rộng đến Phuket hồi tháng trước. Hãng cho biết sẽ đàm phán với chính phủ Bangkok về vấn đề của mình.

Theo Thời báo phố Wall, chính quyền Việt Nam và Singapore cũng đang rà soát hoạt động của Uber xem nó có hợp pháp hay không. 

Tại Mỹ, thành phố Portland hôm 8/12 đã nộp đơn khiếu nại và yêu cầu các tòa án đình chỉ hoạt động của Uber cho đến khi nó "tuân thủ các quy tắc an toàn, sức khỏe và bảo vệ người tiêu dùng của thành phố."

Uber đã cố gắng để hoạt động hợp pháp ở Portland, nhưng đã không thể đạt được thỏa thuận với các nhà chức trách cho phép nó cung cấp dịch vụ hợp pháp./.

Lâm Giang