Văn phòng ngân hàng Pháp tại TP.HCM bị thu hồi giấy phép

06/04/2015 12:43 Mai Anh (Tổng hợp)
(GDVN) - Ngân hàng Nhà nước vừa có quyết định thu hồi giấy phép mở văn phòng đại diện Ngân hàng Societe Generale S.A. tại TP.Hồ Chí Minh.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có Quyết định số 464/QĐ-NHNN về việc thu hồi Giấy phép mở Văn phòng đại diện Ngân hàng Societe Generale S.A. tại TP.Hồ Chí Minh.

NHNN thu hồi Giấy phép mở Văn phòng đại diện (VPĐD) số 40/NH-GP ngày 29/8/1995 của Ngân hàng Nhà nước cấp cho Ngân hàng Societe Generale S.A.

Ngân hàng Societe Generale S.A. (ảnh nguồn Vietstock)

Được biết trong thời hạn tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được Quyết định thu hồi Giấy phép của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng phải thực hiện các thủ tục chấm dứt hoạt động Văn phòng đại diện tại thành phố Hồ Chí Minh, trong đó lưu ý việc hoàn trả Giấy đăng ký hoạt động, nộp con dấu, thanh lý hợp đồng thuê trụ sở và thanh toán các nghĩa vụ, khoản nợ khác (nếu có) với cá nhân, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật Việt Nam;

Trong thời hạn tối đa 07 ngày làm việc kể từ ngày Quyết định thu hồi Giấy phép có hiệu lực thi hành, Văn phòng đại diện của Ngân hàng Societe Generale S.A. tại thành phố Hồ Chí Minh có trách nhiệm niêm yết Quyết định thu hồi Giấy phép tại trụ sở của Văn phòng đại diện.

Được biết Societe Generale là một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất châu Âu. Hoạt động  theo mô hình ngân hàng toàn cầu, đa dạng sản phẩm, tập đoàn kết hợp nền tảng tài chính vững chắc với chiến lược tăng trưởng bền vững nhằm mục tiêu trở thành ngân hàng chuẩn mực trong phục vụ khác hàng, được thị trường đánh giá cao, thấu hiểu khách hàng và được lựa chọn vì chất lượng dịch vụ và cam kết của đội ngũ nhân viên.

Societe Generale đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế trong suốt 150 năm qua. Với hơn 148.000 nhân viên, có trụ sở tại 76 quốc gia, tập đoàn đồng hành cùng 32 triệu khách hàng trên toàn thế giới trong hoạt động hàng ngày. Đội ngũ nhân viên Societe Generale cung cấp dịch vụ tư vấn cho khách hàng cá nhân, doanh nghiệp và các định chế trên ba lĩnh vực chính:

Thứ nhất Ngân hàng bán lẻ tại Pháp với mạng lưới chi nhánh Societe Generale, Credit du Nord và Boursorama, cung cấp các dịch vụ tài chính toàn diện, đa kênh dựa trên các sáng chế kỹ thuật số tiên tiến.

Thứ hai Ngân hàng bán lẻ quốc tế, dịch vụ tài chính và bảo hiểm có mặt tại các nền kinh tế mới nổi và các doanh nghiệp chuyên ngành hàng đầu.

Thứ ba Ngân hàng đầu tư và tài trợ doanh nghiệp, ngân hàng tư nhân, quản lý tài sản và các dịch vụ chứng khoán với  chuyên môn nghiệp vụ được đánh giá cao, dẫn đầu thị trường quốc tế và cung cấp các giải pháp tích hợp.

Trước đó tháng 7 năm 2008 Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Nam Á (SeABank) bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài là Ngân hàng Societe Generale S.A (Pháp), với tỷ lệ tối đa là 15% vốn điều lệ của ngân hàng này.

Năm 2013 thị trường tài chính chứng kiến thương vụ M&A mua lại tổ chức tín dụng đầu tiên tại Việt Nam khi Ngân hàng Phát triển TP HCM (HDBank)  mua lại Công ty TNHH MTV tài chính Việt-Société Générale (SGVF). Cũng giống như  Ngân hàng Societe Generale S.A, SGVF trực thuộc tập đoàn tài chính Societe Generale của Pháp.

Mai Anh (Tổng hợp)