Vàng bật tăng giá, tiến sát mốc kỷ lục 40 triệu đồng/lượng

25/07/2011 01:56
(GDVN)– Khi Mỹ chưa ngã ngũ tranh cãi về trần nợ công, giá vàng thế giới đạt mức kỷ lục mới trong sáng nay, đẩy giá vàng trong nước tăng nóng trên 200.000 đồng.

(GDVN) – Khi Mỹ chưa ngã ngũ tranh cãi về trần nợ công, giá vàng thế giới đạt mức kỷ lục mới trong sáng nay, đẩy giá vàng trong nước tăng nóng trên 200.000 đồng/lượng.

>> Vàng liên tục tăng giá, doanh nghiệp vàng lợi đơn, lợi kép

Sáng nay 25/7, trên sàn Kitco, có lúc giá vàng tăng mạnh lên 1.622 USD/ounce, đỉnh giá cao nhất từ trước tới nay của kim loại quý này. Tuy nhiên, giá vàng sau đó quay đầu giảm nhẹ, tính tới thời điểm 8h30 theo giờ Việt Nam, hiện đang giao dịch tại  1.611 USD/ounce.

Tại thị trường trong nước, mở cửa sáng nay, các doanh nghiệp kim hoàn lớn nâng giá vàng niêm yết thêm 220.000 - 250.000 đồng/lượng so với mức giá cuối tuần qua.

a
Giá vàng thế giới lập kỷ lục mới 1.624,30 USD/ounce (Nguồn: kitco)

Ở chiều thu mua, vàng được giao dịch với mức trên 39,65 triệu đồng/lượng thay vì 39,4 triệu đồng/lượng vào chiều thứ 7 tuần trước, còn ở chiều bán ra, vàng bật lên trên 39,7 triệu đồng/lượng, trong khi cuối tuần, mức giá này dừng lại ở 39,5 triệu đồng/lượng.

Vàng SJC tại thị trường Hà Nội được báo giá lúc 8h45 ở mức 39,63 triệu đồng/lượng (mua vào) và 39,72 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 210.000 đồng/lượng so với thời điểm cuối tuần trước. Tại TP.HCM, vàng SJC cũng được giao dịch với mức giá tương đương: 39,63 và 39,70 triệu đồng/lượng.

Có thể nói, lực tăng của giá vàng quốc tế mấy tuần qua đóng vai trò là nguồn lực hỗ trợ quan trọng nhất cho giá vàng trong nước. Còn những yếu tố trong nước khác như tỷ giá USD/VND và tương quan cung cầu đều không ủng hộ nhiều cho giá vàng miếng.

Sự phục hồi của giá vàng trong nước sáng nay cũng là kết quả của phiên tăng giá đêm qua của giá vàng quốc tế.

Khi hạn chót nâng trần nợ của Mỹ để tránh vỡ nợ chỉ còn 1 tuần, cùng những lo ngại khủng hoảng nợ công lan rộng trên toàn châu Âu đã kéo kim loại vàng tăng giá. Giá vàng thế giới đã bất ngờ tăng mạnh, mở cửa sáng nay trên thị trường Tokyo đã đạt mức kỷ lục mới 1.623 USD/ounce.

Về xu hướng điều chỉnh của giá vàng trong tuần này, 11 chuyên gia trong số 19 người được hỏi trong cuộc khảo sát của Kitco cho rằng giá vàng sẽ giảm và không có một ai cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Phần lớn các nhà buôn, chuyên gia từ ngân hàng đầu tư và các nhà phân tích kỹ thuật đều cho rằng xu thế ngắn hạn của giá vàng sẽ phụ thuộc vào tâm điểm chính là vấn đề giải quyết trần nợ nông Mỹ.

Adrian Day, chuyên gia của trang tin Adrian Day Asset Management cho rằng vàng giảm mạnh khi các tin tức tung ra về vấn đề nợ công châu Âu được giải quyết và trần nợ Mỹ được thông qua. Mức hỗ trợ của vàng ở mức 1.580 USD/ounce và các chuyên gia cho rằng khả năng tăng giá mạnh nhất của vàng có thể ở mức 1.640 USD/ounce mà thôi.

Trong khi đó, một cuộc khảo sát 6 tháng một lần của Reuters diễn ra cuối tuần qua cho thấy, các nhà đầu tư và giới phân tích đều tin tưởng giá vàng sẽ tăng tiếp trong năm nay và năm tới bởi USD yếu, chính sách nới lỏng tiền tệ của Fed, nợ công ở châu Âu và Mỹ, lạm phát leo thang cùng sự tăng trưởng không vững chắc của kinh tế toàn cầu.

USD ngân hàng giảm tiếp 20 đồng

Tỷ giá bình quân liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố ngày 25/7 tiếp tục không đổi phiên thứ 14 liên tục ở 20.608 đồng/USD.

Tuy nhiên, so với mức trần tỷ giá, tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng lại có sự chênh lệch khá lớn lên tới 214 đồng.
Ngày đầu tuần (25/7), ngân hàng Eximbank giảm 10 đồng giá mua vào xuống còn 20.530 đồng/USD, giảm 20 đồng giá bán ra xuống mức thấp nhất trong các ngân hàng thương mại ở 20.600 đồng/USD.

Ngân hàng VIB thì điều chỉnh giảm giá mua 10 đồng xuống 20.510 đồng. Chênh lệch giá mua – bán của ngân hàng này cao nhất trong các ngân hàng thương mại lên tới 150 đồng khi ngân hàng này niêm yết giá bán ra ở mức cao lên tới 20.660 đồng/USD.

Một số chuyên gia cho rằng việc các ngân hàng hạ giá bán USD để tăng lượng án USD bán ra có thể do ngân hàng sợ không chuẩn bị kịp nếu Thông tư giảm trạng thái ngoại tệ từ +/- 30% xuống còn +/-20% được Ngân hàng Nhà Nước ban hành.

>> Kết thúc một tuần biến động, vàng tăng lên 39,5 triệu đồng/lượng

Khuê Hạ (Tổng hợp)

alt