Vàng lao dốc nhưng vẫn cao hơn thế giới 2,7 triệu đồng/lượng

23/09/2011 09:19 Khuê Hạ
(GDVN) - Trong khi giá vàng thế giới rớt thê thảm xuống còn 1.750 USD/ounce, giá vàng trong nước vẫn quẩn quanh mốc 46,7 triệu đồng/lượng.
Giá vàng trên thế giới hôm qua tiếp tục chứng kiến đà rơi không phanh khi về sát mức 1.720 USD/ounce trên thị trường New York. Đà bán mạnh với những lực bán không cần mua trả lại hàng đã dìm giá vàng xuống mức thấp nhất kể từ 26/8 trở lại đây.
Giá vàng trong nước dù giảm vẫn đang cao hơn thế giới chừng 2,7 triệu đồng/lượng.
Mặc dù giá thế giới giảm mạnh nhưng giá trong nước vẫn lình xình dưới ngưỡng 47 triệu đồng/lượng. Bất chấp ngân hàng nhà nước đã cấp quota cho phép các doanh nghiệp nhập khẩu vàng về thì vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới do tình trạng vàng khan hiếm.

Tính tới thời điểm hiện tại, nếu quy đổi theo tỷ giá USD bán ra của ngân hàng thương mại, giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá thế giới tới 2,7 – 2,8 triệu đồng/lượng.

Lúc 8h50, các tiệm kim hoàn trên địa bàn TP. HCM niêm yết giá vàng SJC ở mức 46,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 46,7 triệu đồng/lượng (bán ra). So với mức giá giao dịch sáng hôm qua, giá vàng hiện đã rẻ thêm hơn 120.000 - 150.000 đồng/lượng. Mức độ giảm này được coi là chậm hơn nhiều so với đà giảm của thế giới và so với mức giảm của những ngày trước đó.

Thậm chí, có doanh nghiệp còn niêm yết bảng giá chiều bán ra ít thay đổi so với hôm qua. Cụ thể, giá Rồng vàng tại Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu sáng nay bán ra ở 46,8 triệu đồng/lượng, chênh lệch nhẹ so với tại thời điểm 3h30 phút chiều qua.
Giá vàng trên thế giới lao dốc không phanh do lực bán kỹ thuật gia tăng (Nguồn: Kitco).
Khi giá vàng xuống thấp, nhu cầu người dân mua cao. Theo ghi nhận của nhân viên kinh doanh tại Bảo Tín Minh Châu, số lượng người mua ngày hôm qua đã chiếm đa số, tỷ lệ lên tới 95%, chỉ còn lác đác một vài người bán ra khi có yêu cầu cấp thiết.

Trên thế giới, áp lực bán tháo đã đẩy giá vàng xuống gần 1.720 USD/ounce trước khi tăng trở lại 1.745 USD/ounce vào sáng nay. Nhìn vào biểu đồ giá vàng trên sàn Kitco có thể thấy, vàng đã có một phen lao dốc nhanh chóng.

Các nhà buôn đã buộc phải có quyết định bán vàng khi các chỉ báo kỹ thuật xấu đi, các hợp đồng mua vàng ít đi và mức đáy ngày càng sâu thêm… tất cả đã tạo nên lực bán toàn thị trường vàng.

Việc cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) công bố kế hoạch chuyển đổi 400 tỷ USD trái phiếu nhằm kích thích kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng, khiến đồng USD tăng mạnh được coi là nguyên nhân chủ chốt khiến vàng rớt giá thê thảm.

Mặc dù vậy, các chuyên gia trên thế giới luôn nhấn mạnh rằng: Kinh doanh, đầu tư vàng vào thời điểm này là khá rủi ro, bởi lẽ rất khó để dự đoán giá vàng ở mức nào, do lực bán mạnh vẫn còn nhưng các yếu tố xấu của nền kinh tế lại đang hỗ trợ kim loại vàng.

Hiện tại, các nhà đầu tư đang di chuyển sự chú ý vào cuộc đàm phán của nhóm G20, dự kiến sẽ diễn ra tại Washington vào ngày thứ Năm và thứ Sáu, nơi mà châu Âu sẽ chịu áp lực nặng nề để ngăn chặn cuộc khủng hoảng nợ.
Khuê Hạ