Vàng tái lập ngưỡng 40 triệu đồng/lượng

29/07/2011 02:52
(GDVN) – Giá vàng trên thế giới điều chỉnh tăng trong giao dịch sáng nay khiến giá vàng trong nước (ngày 29/7) tiếp tục tái lập mốc 40 triệu đồng/lượng.

(GDVN) – Giá vàng trên thế giới điều chỉnh tăng trong giao dịch sáng nay khiến giá vàng trong nước (ngày 29/7) bắt đầu tái lập mốc 40 triệu đồng/lượng, các nhà đầu tư một phần thận trong trong mua bán, phần khác tiếp tục chờ đợi những động thái mới.

>> Vàng mất mốc 40 triệu đồng/lượng, thị trường vẫn lạnh

Nhìn vào bảng đồ giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn có thể thấy: Tuần vừa qua, giá vàng đã có nhiều biến động. Mở màn phiên đầu tuần, giá vàng được giao dịch ở mức 39,84 triệu đồng/lượng (mua vào) và 39,9 triệu đồng/lượng (bán ra). Sau đó lình xình ở ngưỡng 39,8 triệu đồng/lượng và bắt đầu bật tung, đạt mức kỷ lục chưa từng có vào ngày thứ 4 (ngày 27/7).

Nhưng chỉ một ngày sau đó, giá vàng không thể giữ nổi mốc đỉnh gần 40,1 triệu đồng/lượng đã thiết lập, nhanh chóng tụt xuống còn khoảng 39,8 triệu đồng/lượng. So với mức giá giao dịch đầu tuần, giá vàng hiện tại đã đắt thêm khoảng 100.000 đồng/lượng.

a
Vàng trong nước biến động tuần qua. (Nguồn: SJC)


Hơn 9h sáng nay, vàng miếng các thương hiệu có giá phổ biến quanh 39,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và trên 39,96 triệu đồng/lượng (bán ra). So với mức giá cùng thời điểm sáng hôm qua, giá vàng hôm nay biến động không nhiều, chỉ chênh lệch ở mức 20.000 – 50.000 đồng/lượng.

Tuy nhiên, sau 9h30, giá vàng bắt đầu phục hồi trở lại khi giá vàng thế giới có dấu hiệu tăng. Giá bán SJC tại TP. HCM đã nâng lên mức 39,99 triệu đồng/lượng và chính thức tái lập ngưỡng 40 triệu đồng/lượng tại Hà Nội. Tới gần 10h, hầu hết các tiệm kim hoàn đều niêm yết giá bán trên 40 triệu đồng/lượng.

Cũng trong thời gian đó, vàng Rồng Thăng Long được Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá ở mức 39,87 triệu đồng/lượng ở chiều thu mua và 39,96 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Công ty Sacombank-SBJ báo giá vàng SBJ ở các mức tương ứng lần lượt là 39,88 triệu đồng/lượng và 39,96 triệu đồng/lượng.

Người dân và giới đầu tư tỏ thái độ thận trọng hơn trong giao dịch. Sáng nay, nhiều doanh nghiệp kim hoàn lớn đã thu hẹp khoảng chênh lệch giữa giá mua và bán vàng để khuyến khích lượng mua - bán.

Trong khi giá vàng liên tục có những biến động mạnh thì tỷ giá USD/VND trong nước thời gian này rất ổn định ở ngưỡng 20.600 đồng đổi 1 USD. Đã gần 3 tuần trở lại đây, Ngân hàng Nhà nước luôn duy trì tỷ giá bình quân liên ngân hàng ở 20.608 đồng. Sáng nay, ngoại trừ ngân hàng VIB, các ngân hàng khác đều giữ nguyên mức tỷ giá USD mua vào – bán ra so với hôm qua.

Với sự ổn định tỷ giá như vậy, giá vàng trong nước phụ thuộc nhiều hơn vào giá quốc tế cũng như tương quan giữa lực mua và lực bán.

Giá vàng giao ngay trên sàn Kitco giảm trong nửa đầu phiên giao dịch, xuống 1.605 USD/ounce do các nhà đầu tư bán ra sau khi giá lên mức kỷ lục. Tuy nhiên sau đó, giá vàng đã hồi phục trở lại lên 1.617 USD/ounce. Trước đó, giá vàng đã tăng 7,6% trong tháng này khi khủng hoảng nợ của Mỹ và châu Âu leo thang.

Các chuyên gia về vàng dự đoán: Vàng có thể giảm xuống 30 USD đến 60 USD nếu đạt được một thỏa thuận nâng trần nợ. Trong trường hợp ngược lại, giá vàng sẽ tăng và một đợt bán tháo cổ phiếu sẽ lan rộng trên thị trường tài chính thế giới.

Trong tình hình đó, quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust trong các giao dịch gần đây lại tăng mua vào tài sản vàng. Hôm qua, quỹ này mạnh tay mua vào 18,18 tấn, đưa lượng vàng nắm giữ của quỹ lên đến 1.262,97 tấn - cao nhất kể từ phiên 13/1 khi quỹ này nắm giữ 1.265,09 tấn vàng.

Như vậy, sau 3 phiên đứng ngoài thị trường xem xét tình hình, quỹ này đã bất ngờ mua vào 21,2 tấn vàng, đi ngược với động thái đầu cơ trên thị trường khi các phiên trước các nhà đầu tư tăng mua vào và 2 phiên gần đây thì bán ra lấy lời.

Khuê Hạ


alt