Vào mùa, rau xanh "made in Hà Nội" tràn ngập chợ

01/12/2011 08:32 Trần Nguyên
(GDVN) - Những ngày này, rau xanh ở các huyện ngoại thành HN đang vào chính vụ. NTD hào hứng và yên tâm hơn khi rau "nội" giá rẻ hoàn toàn lấn át rau TQ.
Mặc dù không phải là mùa rau muống nhưng người dân tại thôn Mễ Trì - huyện Từ Liêm vẫn trồng được những mớ rau vừa xanh vừa non. Giá rau  muống chỉ từ 2.000 - 3.000 đồng/mớ.
Cải trắng có giá 2000 đồng/mớ, loại rau này chỉ  mùa đông mới có.
Với giá 5.000 đồng/cân, bắp cải ta đang được rất nhiều người đi chợ lựa chọn vì vị ngọt đặc trưng của rau nội vào chính vụ.

Những ngày này, mỗi buổi sáng sớm, hàng trăm chiếc xe chở các bao tải rau xanh từ ngoại thành Hà Nội vào các chợ đầu mối để bán hàng.
Tại chợ đầu mối, đậu cô ve được bán với giá 8. 000/kg trong khi chỉ 1 tuần trước đây, giá đậu này lên đến 15.000 - 17.000 đồng/kg.
Các loại rau cải đang vào chính vụ thu hoạch.
Cần là loại rau của mùa lạnh, trong những ngày gần đây người đi chợ có thể bắt gặp những gánh rau cần được bày bán ở chợ với giá rất rẻ 2.000đồng/mớ hoặc 5.000 đồng/3 mớ.  Rau cần có hai loại, một loại là cần cạn trồng ở ruộng, một loại là cần nước được trồng ở các ao nông tập trung nhiều nhất là ở Thanh Trì.
Mặc dù gần hết mùa rau mồng tơi nhưng loại rau này vẫn xanh non với giá 2.000 - 3.000 đồng/mớ.

Hiện nay, phần lớn các loại rau xanh bày bán tại các chợ đầu mối đều được trồng ở các huyện ngoại thành như Thường Tín, Chương Mỹ, Mê Linh....
Người tiêu dùng yên tâm hơn khi chọn những quả cà chua đỏ ửng "made in Hà Nội" không phun thuốc, chín đỏ với giá 10.000 đồng/kg.


Nếu trước đây, theo ước tính của một số tiểu thương tại chợ đầu mối Phùng Khoang, Ngã Tư Sở, lượng rau củ quả Trung Quốc nhập về chiếm tới 50%. Nhưng thời gian gần đây do rau xanh nội đã vào mùa, người dân ngoại thành sản xuất được rất  nhiều rau nên tỉ lệ rau xanh của TQ nhập về dường như không còn.
Các bà nội trợ hứng khởi hơn khi mỗi ngày ra chợ, mua được rau xanh giá rẻ do chính người dân mình trồng.
Những cánh đồng rau xanh ở ngoại thành Hà Nội đang trong thời kỳ thu hoạch.
Trần Nguyên