Vào vườn chi mai lớn nhất Hà Nội

17/01/2014 07:49 TRẦN KHÁNG
(GDVN) - Vườn cây của ông Đỗ Văn Lan, 54 tuổi, phường Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) có khoảng hơn 2.000 gốc đang được bán trong đợt Tết Nguyên đán này.

Giữa cánh đồng đào đang rạo rực đón xuân, ông Đỗ Văn Lan 54 tuổi, phường Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) vẫn cố gắng đi tìm tòi những nét xưa của Hà Nội khi hằng ngày đi tìm và cắt chiết những cành chi mai ở nhiều nơi để mang về vườn của mình chăm sóc.

“Bông hoa chi mai nhìn rất có hồn, cánh màu trắng, thân màu đen xì như cột nhà cháy vì vậy sức xuân ở đây toát ra rất mạnh mẽ. Chỉ cần một cành mai cũng đủ mang xuân đến với mọi nhà” – là cảm nhận của ông chủ của hơn 2000 gốc cây chi mai ở Hà Nội.

Những cái tên như Nhị độ mai, thanh mai, nhất chi mai đều được gọi chung là chi mai.

Chen lẫn giữ những cây đào đang nở rực, vườn cây hoa cảnh của ông Lan vẫn mang một nét riêng không đâu ở vườn hoa Nhật Tân có. Đó chính là một số lượng gốc chi mai đang đặt tại đây.
Khi hỏi về nguồn gốc cây chi mai, ông Lan chia sẻ: “Cây chi mai đã có từ lâu đời rồi nhưng ngày xưa người ta chỉ búi lên chơi tự nhiên. Từ sự tìm tòi, hiểu biết trong quá trình đô thị hóa nhu cầu cái đẹp càng tăng đã đưa nảy sinh ý định đưa cây chi mai vào chậu để tôn vẻ đẹp của nó”.
Là một người sành chơi chi mai, ông Lan chia sẻ: “Nụ mai được gọi là hàm tiếu màu đỏ cờ, bên ngoài bao quanh màu đỗ xanh. Bông hoa có hồn theo cung bậc thời gian khi nó dần chuyển sang màu tím hồng và dần trở về màu trắng muốt”.
Theo triết học Phương Đông: Thân cây chi mai thể hiện sự nữ tính. Sự vững bền trong dòng tộc, gia đình, thân cây và cành chạc thể hiện sự sum vầy.
Cây chi mai thế thác đổ mang tính nghệ thuật cao nhất, nhưng thế được mọi người thích và mang ý nghĩa nhất là thế trực.
Nét riêng của vườn mai của ông Lan là sự, đường nét cây mai có những điểm nhấn do chính người thợ  trong vườn tạo ra.
Công việc chuẩn bị chăm sóc cây chi mai được bắt đầu những ngày đầu năm mới để cuối năm có cây bán.
Theo ông Lan, cây chi mai không khó chăm sóc nhưng việc khó khăn nhất là chọn những mẫu chậu hợp với cây để đưa thân vào.
Thời gian chơi hoa chi mai trong dịp Tết có thể từ 1-1,5 tháng.
Việc chọn mai không chỉ dựa vào sở thích mà còn dựa vào không gian ngôi nhà.
Theo ông Lan, việc chơi chi mai thường hợp với ngôi nhà cổ của Việt Nam. Nhưng cũng có nhiều gia đình mua với số lượng nhiều về bày biện xung quanh nhà.
Bên cạnh việc bán cây, ông Lan còn tự trang trí cho ngôi nhà của mình trở nên đẹp đẽ hơn bởi những cây chi mai.
Tới thời điểm hiện tại, 2.000 gốc chi mai của vườn ông Lan đã bán được hơn 1 nửa. Ông Lan cũng cho biết thêm, vườn của ông lượng người mua đào và chi mai ngang nhau.
Giá mỗi cây chi mai không dưới 1 triệu đồng, cây có giá cao nhất trong vườn của ông lên tới 10 triệu đồng.
Khi thị trường đào đang sôi động thì thị trường chi mai cũng đang sôi động không kém. Theo nhận định của ông Lan, trong thời gian tới cây chi mai sẽ được người Hà Nội săn mua nhiều hơn.

TRẦN KHÁNG