Vé bay Tết: Cẩn trọng đại lý "ma", vé giả

27/01/2013 10:52 Theo Tuổi Trẻ
Các hãng hàng không cũng khuyến cáo trong thời gian cao điểm như cận tết sẽ có nhiều trường hợp khách đã mua vé hợp lệ nhưng đến ngày bay lại không thể làm thủ tục lên máy bay.

Ngày 25/1, nhiều người đã phản ánh về tình trạng liên lạc với các đại lý vé máy bay đặt mua vé Tết nhưng phần lớn đều được trả lời không có vé.

Đại diện các hãng hàng không cho biết khó có tình trạng các đại lý găm vé tạo khan hiếm giả. Thông thường các hãng hàng không sẽ yêu cầu khách trong vòng 24 giờ sau khi đặt vé phải đến phòng vé, đại lý hoặc ngân hàng để trả tiền, nếu khách chưa thanh toán tiền trong thời gian này vé trên hệ thống sẽ tự động bị xóa.

Mua vé máy bay phải chọn đúng đại lý.


Đại diện Hãng không Vietnam Airlines (VNA) cho biết khó có trường hợp đại lý đặt chỗ trước gom vé sau đó đổi tên hành khách khác vì muốn đổi tên hành khách ngoài việc phải trả 600.000 đồng phí đổi tên, khách phải hoàn lại vé và đặt mua lại vé mới.

Đại diện VNA khuyến cáo hành khách có thể gọi điện thoại trực tiếp đến các phòng vé của VNA, kiểm tra giá vé trên website của hãng để biết có vé hay không và giá bao nhiêu để tránh bị các đại lý làm giá bằng cách đặt chỗ hạng thấp cho khách nhưng lại lấy giá vé hạng cao.

Các hãng hàng không giá rẻ như VietJet Air (VJA), Jetstar Pacific Airlines (JPA) cho biết phí đổi tên rẻ hơn (VJA là 250.000 đồng, JPA là 300.000 đồng) nhưng tùy thuộc vào hạng chỗ của chuyến bay mà hành khách mong muốn đi, nếu không còn loại vé cùng giá thì hành khách phải trả thêm phần chênh lệch của hai hạng vé.

Các hãng hàng không cũng khuyến cáo trong thời gian cao điểm như cận tết sẽ có nhiều trường hợp khách đã mua vé hợp lệ nhưng đến ngày bay lại không thể làm thủ tục lên máy bay. Theo giải thích của các hãng hàng không, đến mùa cao điểm sẽ xuất hiện nhiều đại lý “ma” khi bán vé cho khách vẫn xuất vé đầy đủ, khách cẩn thận gọi đến tổng đài của của hãng để kiểm tra (tên, mã xác nhận, số hiệu chuyến bay…) vẫn được hãng xác nhận thông tin chính xác, tuy nhiên gần tới ngày đi, các đại lý “ma” này đã âm thầm làm thủ tục hoàn vé, lấy lại tiền và biến mất.

Để nhận biết các đại lý “ma,” vé máy bay “dỏm,” hành khách lưu ý các phòng vé, đại lý chính thức của hãng đều có bảng hiệu và giấy chứng nhận đại lý chính thức nằm ngay trong tầm nhìn để khách hàng nhận biết. Trên giấy chứng nhận, địa chỉ phải trùng khớp với địa chỉ bên ngoài phòng vé.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!Theo Tuổi Trẻ