Về nơi cả làng ăn Tết Nguyên tiêu bằng thịt... chó

06/02/2012 13:31 Theo bee.net.vn
Không kiêng kị, người dân làng nghề giò chả Ước Lễ (Tân Ước, Thanh Oai, Hà Nội) không thể thiếu món thịt chó trên mâm cỗ vào ngày tết Nguyên tiêu.

Đến Ước Lễ vào dịp Rằm tháng giêng bên cạnh các loại giò, chả truyền thống thì không thể thiếu các hàng thịt chó sống, chín phục vụ cho bà con trong làng và khách thập phương. Ảnh: Đường làng Ước Lễ mù mịt khói rơm thui chó dịp tết Nguyên tiêu.
Anh Đặng Hồng Sơn sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống nghề giò chả vào hạng lâu đời nhất tại Ước Lễ rất tự hào khi nói về món thịt chó đặc biệt của làng mình: “Thịt chó Ước Lễ là món ăn không ở đâu có. Chúng tôi chọn thịt chó cũng kĩ càng như chọn thịt lợn để làm giò vậy. Thịt phải thật tươi, thật mới…
Gia vị làm thịt chó là mặt hàng không thể thiếu ở các chợ làng Ước Lễ vào ngày này.
Vào ngày tết Nguyên tiêu không mâm cỗ nào ở Ước Lễ có thể thiếu món thịt chó. Ngay từ sáng sớm người dân làng đã đổ xô đi mua miếng thịt chó ngon nhất, tươi nhất để có được bát thịt chó nấu tươi ngon đúng vị”.
“Không biết có tự bao giờ, chỉ biết rằng từ khi tôi sinh ra món thịt chó đã có trong mâm cơm ngày Rằm tháng giêng của bất kì gia đình nào trong làng rồi. Nó trở thành một thói quen, tập tục mà mỗi người làng Ước Lễ dù đi đâu, thưởng thức món thịt chó ở đâu cũng không thấy “đã”, không thể quên hương vị đặc biệt của bát chó nấu quê nhà” - anh Trang Công Trịnh, Trưởng thôn trẻ của Ước Lễ chia sẻ.
Không “cầy tơ 7 món” như chó Nhật Tân, chó Vân Đình… ở Ước Lễ chỉ duy nhất có một món chó nấu nhựa mận. Vẫn có những gia vị quen thuộc là giềng, mẻ nhưng thành phần quan trọng nhất tạo nên hương vị khác biệt của món thịt chó Ước Lễ là mắm tép chứ không phải mắm tôm.
Làng Ước Lễ có tục ăn tết lại bởi những ngày áp Tết, chỉ thấy người dân rục rịch lên đường đi làm ăn xa. Từ thanh niên đến phụ nữ, cả cánh đàn ông cũng sẵn sàng lên đường gói bánh, làm giò thuê khắp trong Nam ngoài Bắc.
Hương vị thịt chó ở đây rất khác biệt vì được nấu bằng mắm tép
Người dân cả làng chỉ lũ lượt trở về từ chiều 30 Tết và thực sự đông đủ từ ông già bà cả, con cháu lớn bé vào Rằm tháng giêng. Tết Nguyên tiêu mới thực sự là ngày hội, ngày Tết của cả làng. Những gia đình cẩn thận thì sẽ tự làm mọi công đoạn để có được món thịt chó vừa ý
Trong mâm cỗ ngày tết Nguyên tiêu, thịt chó nấu là món không thể thiếu
Ở đây không có quan niệm ăn thịt chó ngày Tết là xui?
Cứ tết Nguyên tiêu, người dân làng Ước Lễ lại lũ lượt kéo nhau về làng ăn tết lại.
Làng Ước Lễ vốn nổi tiếng về nghề giò chả.
Theo bee.net.vn