Vì sao chứng khoán đỏ sàn, hàng tỷ USD bị "thổi bay"?

07/02/2018 10:15 Hưng Long
(GDVN) - Những mã cổ phiếu đang có khả năng “bệnh tật”, không theo kịp nền kinh tế thế giới và nền kinh tế trong nước sẽ bị sàn lọc ra khỏi danh mục đầu tư.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 06/02, chỉ số VN-Index giảm 37,11 điểm và chốt ở mức 1.011,6 điểm. HNX-Index giảm 3,31 điểm, đứng ở mức 115,64 điểm. Giá trị giao dịch khớp lệnh trên thị trường đạt gần 9.466 tỉ đồng.

Thị trường chứng khoán tiếp tục đồng loạt giảm sàn với gần 150 mã cổ phiếu. Ngay trong thời điểm mở cửa, thị trường “đánh mất” 60 điểm bởi những mã cổ phiếu có vốn hóa lớn trên sàn giao dịch.

Thị trường chứng khoán thời gian tới tăng hay giảm? (Ảnh: wewhatsapp.com)

Nhiều nhà đầu tư nhanh chóng đặt lệnh mua vào các cổ phiếu đang giảm sàn nhưng vẫn không ngăn nổi đà lao dốc của thị trường chứng khoán. Đáng chú ý, khối nhà đầu tư ngoại mua vào hơn 4.156 tỉ đồng trên sàn HOSE và 96 tỉ đồng trên sàn HNX.

Thị trường ghi nhận một số mã tăng điểm, gồm: HPG, MSN, STB, KBC, NVl.

Những mã cổ phiếu giảm sàn kéo thị trường chứng khoán đi xuống, gồm: GAS, PLX, BID, VRE…

Trước đó, phiên giao dịch đầu tuần vào ngày 05/02, thị trường chứng khoán mở cửa với một màu đỏ rực rải đều trên các mã cổ phiếu và với mức giảm 56,3 điểm, chỉ số VN-Index đóng với mức 1.048,7 điểm.

Đây được xem là mức giảm điểm cao nhất từ trước đến nay trên thị trường chứng khoán Việt Nam. 

Tính chung 2 phiên giao dịch đầu tuần, toàn thị trường mất hơn 300.000 tỉ đồng, tương đương hơn 14 tỉ USD.

Tiến sĩ Lê Bá Chí Nhân, chuyên gia kinh tế cao cấp phân tích, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thị trường chứng khoán đỏ sàn trong 2 ngày qua.

Yếu tố chính là do dư luận khác nhau của kinh tế thế giới và một số các yếu tố khác ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế Việt Nam.

Nhiều nhà đầu tư của các mã chứng khoán đang “gây bão” trên thị trường đã hoạch định và thấy được giá trị thực của cổ phiếu.

Nhà đầu tư đã đặt câu hỏi, giá trị thực của các cổ phiếu này bán ra có được như niêm yết hay không và việc đầu tư phải mang lại giá trị thiết thực.

Thị trường chứng khoán đỏ sàn trong những phiên vừa qua báo hiệu sự thận trọng của nhà đầu tư trong việc tái cơ cấu đầu tư trong các mã cổ phiếu khác nhau.

Tiến sĩ Nhân nhận định, từ trước đến nay, những phiên giao dịch trước Tết Nguyên đán chưa từng xảy ra và khó xảy ra việc các mã cổ phiếu đồng loạt… “đỏ sàn”.

Nhìn nhận về thị trường, các mã cổ phiếu đồng loạt giảm sàn và liên tục trong 2 ngày giao dịch liên tiếp cảnh báo về thị trường ở giá trị thực của các mã cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán là thước đo sức khỏe của nền kinh tế không những trong nước mà còn trên thế giới. Thậm chí, các mã cổ phiếu cũng là “nhiệt kế” để nhà đầu tư xác định báo lãi, lỗ của từng doanh nghiệp.

Có tiền nhàn rỗi nên đầu tư vào đâu?

Dưới một góc độ khác, nhiều người đã đánh giá nền kinh tế chưa phải ở thời điểm tốt nhất dành cho các nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư thực sự đang cần tiền trên thị trường chứng khoán để thoái vốn hoặc để đổ vào một lĩnh vực khác. 

Tiến sĩ Lê Bá Chí Nhân nhắn nhủ, các nhà đầu tư mua vào các cổ phiếu cần phải xem xét ít nhất 2 năm về báo cáo tài chính của doanh nghiệp đó.

Nhà đầu tư cần phải phân tích cơ hội đầu tư dựa trên các kế hoạch đưa ra phải khả quan, phù hợp với nền kinh tế.

Lời khuyên cuối cho nhà đầu tư phải xem xét đến các vấn đề về nền kinh tế vĩ mô, các chính sách liên quan để nhận biết những mã cổ phiếu sẽ phát triển kém hoặc không phát triển trong thời gian tới.

Tiến sĩ Nhân khẳng định, những mã cổ phiếu đang có khả năng “bệnh tật”, không theo kịp nền kinh tế thế giới và nền kinh tế trong nước sẽ bị sàn lọc ra khỏi danh mục đầu tư.

Hưng Long