Vì sao người dân Ấn Độ ‘khát’ vàng?

26/02/2012 07:21 Theo Đất Việt
Nếu giấc mơ của người Mỹ là sở hữu một ngôi nhà thì giấc mơ muôn thuở tại Ấn Độ lại là sở hữu vàng.
Văn hóa ‘mê’ vàng

Ấn Độ là quốc gia đa văn hóa, với nhiều dân tộc, tôn giáo và ngôn ngữ. Tuy nhiên, dù là thuộc tôn giáo hay dân tộc gì thì người dân Ấn Độ đều có một sự tôn sùng tuyệt đối với vàng và nó đã trở thành nét văn hóa chung của quốc gia này.

Niềm đam mê vàng của người Ấn Độ bắt đầu tại các thành phố cổ như Vizhinjam. Trong nhiều thế kỷ, các nhà buôn từ các nước ở châu Âu, châu Á và Trung Đông đặt chân tới đây, tìm kiếm các loại gia vị và lụa. Họ không có nhiều thứ để trao đổi, vì thế người Ấn Độ lấy vàng.

Chính vì vậy, người ta nói rằng, tình yêu của người Ấn Độ dành cho vàng cũng lâu đời như văn hóa của nước này vậy. “Nó không chỉ là biểu tượng của sự giàu có và địa vị, vàng còn là một phần trong truyền thống có từ hàng nghìn năm về trước của Ấn Độ”, một nhà xã hội học cho biết.
Sở hữu vàng đã trở thành nét truyền thống lâu đời của Ấn Độ. Ảnh: blogspot.

Theo ông, từ lúc chào đời tới khi chết, dù là đàn ông hay phụ nữ, người giàu hay người nghèo, sở hữu vàng là một mục tiêu của người Ấn Độ. Vì lẽ đó mà các cửa hàng vàng xuất hiện khắp nơi, từ những thành phố lớn cho tới những ngôi làng nghèo nhất.

Đối với người dân Ấn Độ, vàng trang sức là tài sản có thể mang trên người, là vật đảm bảo an ninh tài chính và cũng là một sản phẩm thời trang không thể thiếu.

Quan trọng hơn, người Ấn Độ coi vàng là biểu tượng cho sự thuần khiết của tình yêu đôi lứa. Trong đám cưới theo nghi lễ Hindu - tôn giáo chiếm 80% dân số tại Ấn Độ, cô dâu và chú rể đeo rất nhiều vàng lên người. Tất cả xung quanh họ là một biểu tượng quyền lực cho sự tinh khiết và bất diệt mà người Hindu so sánh với vị thế của một vị thần có tên Lakshmi.

Vì vậy, các cô dâu Ấn Độ thường được bố mẹ tặng rất nhiều vàng trang sức trước khi lễ cưới. Số vàng này thường được cha mẹ bắt đầu mua kể từ khi cô chào đời. Do đó, nửa số vàng mà người Ấn Độ mua mỗi năm là trang sức dành cho đám cưới. Và các gia đình có con gái đi lấy chồng chi tới 200.000 USD chỉ để mua vàng.

Cái nhìn mới về vàng

Trong bối cảnh Ấn Độ đương đầu với tình trạng lạm phát gia tăng và thị trường tài chính toàn cầu ngày càng trở nên yếu kém, người Ấn Độ giờ đây không còn chỉ xem vàng như một thứ trang sức mà đã sử dụng nó như một kênh đầu tư an toàn cho tài sản của mình.

Thông thường, Ấn Độ mua nhiều vàng vào các mùa lễ hội như lễ Akshaya Tritiya trong tháng 5, lễ Diwali trong tháng 9 và mùa cưới kéo dài từ tháng 9 -12. Năm nay, tính mùa vụ này đã bị đảo lộn hoàn toàn bởi xu thế đầu tư vàng mới đây.

Theo giới quan sát, người Ấn Độ đang có cách tiếp cận vàng gần giống hơn so với các nhà đầu tư phương Tây. Họ bắt đầu chuyển một phần tài sản của mình sang vàng và thực hiện mua vào mỗi khi giá giảm.

Cô Abha Kachaliya, một nhân viên kế toán ở Mumbai có thể được xem là một khách hàng điển hình trong xu thế mới này. Khi còn nhỏ, cô thường được mẹ trưng diện và đi mua vàng ở trung tâm kim loại quý Zaveri Bazaar để chuẩn bị cho lễ hội ánh sáng Diwali.

“Đó là những khoảnh khắc rất đặc biệt và thú vị. Cứ mỗi năm, đến lễ Diwali là cả nhà lại đi mua vàng, có nhiều tiền tới đâu thì mua tới đó”, cô Kachaliya chia sẻ.

Tuy nhiên, khi đã ngoài đôi mươi, cô gái này giờ xem vàng như một kênh đầu tư, hơn là một loại nữ trang. “Cứ khi nào có cơ hội đầu tư vào vàng là tôi lại mua ngay, cho dù mua ở chợ hay trên mạng”, Abha Kachaliya cho hay.

Và chính những khách hàng như cô Kachaliya đã giúp thị trường vàng Ấn Độ phá vỡ những thông lệ mùa vụ thường thấy. Nhà giao dịch Atul Shah thuộc công ty môi giới Emkay ở Mumbai cho biết, đã hết thời người dân Ấn Độ chỉ mua vàng trong dịp lễ hội và đám cưới. “Người Ấn giờ mua vàng quanh năm”, ông Shah nhấn mạnh.

Chia sẻ quan điểm này, ông Vishal Kapoor, người đứng đầu bộ phận quản lý tài sản thuộc ngân hàng Standard Chartered ở Mumbai nhận định, thói quen tiêu dùng của người Ấn Độ đã thay đổi trong thập kỷ qua. “Họ xem vàng như một tài sản tài chính, thay vì chỉ một thứ được giữ trong hòm rương. Cứ khi nào giá vàng giảm là họ lại mua ngay vì họ chắc rằng vàng sẽ lại tăng giá”, ông Kapoor đánh giá.

Trong 20 năm qua, Ấn Độ nổi lên như là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới. Hệ quả là ngày nay, Ấn Độ trở thành nhà tiêu thụ vàng lớn nhất hành tinh. Nhu cầu về vàng tại Ấn Độ chiếm 32% thị trường thế giới. Con số đó gấp bốn lần nhu cầu ở toàn thể khu vực Bắc Mỹ.

Một nghiên cứu mới công bố về thói quen mua vàng của người dân Ấn Độ cho thấy các công dân nước này đang giữ ở nhà một lượng vàng trị giá hơn 950 tỷ USD, tương đương 50% GDP của quốc gia đông dân thứ 2 hành tinh và chiếm 11% tổng lượng vàng trên toàn thế giới.

Theo Đất Việt