Vì sao người dân đổ xô đi mua vàng giá cao?

21/08/2011 10:15 Hải Hà
(GDVN) - Nghịch lý là khi giá vàng ở mức khá ổn định, giao dịch lại trầm lắng nhưng vàng càng loạn giá, khách hàng càng đổ xô mua bán.

(GDVN) - Nghịch lý là khi giá vàng ở mức khá ổn định, giao dịch lại trầm lắng nhưng vàng càng loạn giá, khách hàng càng đổ xô mua bán. Đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này?

Cái lý của người mua

Trong khi một vài người thắc mắc, tại sao giá bán ra đang ở mức kỷ lục mà nhiều người vẫn mua vào. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, đa số khách hàng mua vào là những người đang có tiền nhàn rỗi nên mua vàng để tích trữ, hoặc qua khảo sát nhận thấy giá lên cao nên cũng mua vàng “chơi” theo tâm lý đám đông.

Người dân đổ xô đi mua bán vàng trong lúc giá vàng lập "đỉnh".

Anh Đỗ Trung Quân (Phương Mai – Cầu Giấy) chia sẻ với pv báo điện tử Giáo Dục Việt Nam: “Trước đây, thấy giá vàng biến động nên đi vợ chồng anh đã mua tích trữ được vài cây vàng. Nếu bây giờ bán ra thì cũng đã có lãi nhưng theo quan sát, vàng đang còn tăng giá nữa nên tôi đang cố giữ thêm một thời gian. Hơn nữa, khi mình bỏ tiền túi ra mua thì dù giá vàng có xuống đi chăng nữa mình vẫn không sợ”.  

Chen chân mãi mới vào để mua được vài chỉ vàng, chị Cúc (Đại La) than thở: "Thấy giá cả cứ lên xuống bất ổn thế này đâu tư vào vàng tôi cũng thấy lo lắng. Nhưng cứ để tiền chết trong nhà mà nhìn giá vàng tăng tôi cũng không thể chịu được, đành làm liều vậy".

Theo ghi nhận của pv, có khá đông khách hàng vẫn có tâm lý tích trữ, vì dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục tăng.

Cô Minh (Quang Trung - Hà Đông), khách hàng đang giao dịch tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu cho biết: "Về hưu rồi, tôi muốn mua vàng để tích trữ vì vừa bảo toàn được giá trị, lại an tâm"

Chị Hà (Quận Ba Đình – Hà Nội) cho hay: “Giá vàng đang tăng, nhưng không phải chị đầu tư hay lướt sóng, bây giờ đang có tiền chị lại dồn để mua 1-2 chỉ để dành”.

Theo lời chị Hà, chị đã mua vàng từ thời điểm giá chỉ ở mức 26 triệu đồng - 27 triệu đồng/lượng, giá đang ở mức chót vót, nhưng bây giờ chị vẫn không có dự định bán số vàng đang có. “Chị cứ để đó, không bán ra. Giá vàng chắc là không giảm đâu, cứ để đấy đến đời con biết đâu lại lên một mức cao gấp mấy lần bây giờ lại được một tài sản kếch xù chứ”, chị Hà nói thêm.

1001 nhu cầu mua vàng thực sự

Trong khi với nhiều người có tiền nhàn rỗi họ mua vàng để đầu tư, thì cũng có người buộc phải mua vàng giá cao vì có việc. Tuy nhiên, số lượng người mua theo nhu cầu này khá hiếm hoi, và không thấm vào đâu so với lượng người muốn đầu tư.

Nhiều người chia sẻ họ mua vàng do có nhu cầu thực sự chứ không phải đầu tư.

Theo Dân trí, chị Hồng đi mua vàng cùng bạn trai cho biết: “Chúng tôi sắp sửa làm lễ hỏi rồi, mấy tuần nay thấy giá vàng lên nên cứ lừng khừng không quyết mua, chờ nghe ngóng thêm. Nay thấy vàng lên dữ quá, bạn trai tôi bảo thôi ra mua đại hai nhẫn vàng cho rồi cho yên tâm, chứ cứ dõi theo giá lên xuống mệt quá”.

Anh Nguyễn Thế Đỉnh (Đông Anh, Hà Nội) đến mua 13 cây vàng để trả nợ chia sẻ với pv ĐTCK: "Chung quy dân mình vẫn có tâm lý đám đông, thấy người khác mua cũng hùa vào mua, bất chấp giá đắt, còn khi giá giảm lại hùa nhau đi bán. Có lẽ đây cũng là nguyên nhân khiến giá ngày càng đi xa. Mình buộc phải trả nợ nên mới mua thôi”.
 
Cũng trên ĐTCK, chị Nguyễn Hà Thu, một trong những khách hàng mua hiếm hoi tại Bảo Tín Minh Châu khi được hỏi tại sao lại mua vàng lúc giá tăng cao đỉnh điểm như thế này, cho biết: “Đây là đồ trang sức cưới, dự tính là sáng nay đi sắm nhưng không ngờ đến nơi tăng thế. Biết là đắt hơn hôm qua nhưng đã dự định rồi thì vẫn cứ mua mà biết đâu ngày mai giá nó còn cao hơn thì biết lấy đâu mà bù”.  

Có một thực tế: Giá vàng luôn tăng lũy tiến

Thị trường vàng trong nước và thế giới trong tháng đã trải qua nhiều biến động lên, xuống, tuy nhiên một điều mà ai cũng nhận thấy, giá vàng trong một thời gian dài đều tăng lũy tiến.

Nguyên nhân này được giải thích do kinh tế thế giới có những diễn biến xấu, tình hình chính trị thiếu ổn định, giá dầu, tỷ giá ngoại tệ, tâm lý tích trữ vàng do lo sợ những biến động xấu của thị trường, dẫn đến tình trạng cả thế giới lao vào “găm giữ” vàng và giá vàng tăng giá là một điều không thể tránh khỏi.

Không khác những cơn sốt giá trước đó, giới đầu tư cho rằng không nên vội bán mà chủ trương mua vào với giá cao để chốt lời cao hơn nữa.  

"Cứ đà này giá vàng tôi nghĩ vàng còn tăng giá nữa, nên tôi quyết định đốc tiền vào vàng để kiếm lời. Cách đây gần một tuần, cũng nhờ nắm bắt được thời cơ nên tôi trúng một khoản khá lớn. Thời gian tới, tôi nghĩ nếu giá vàng có giảm cũng chỉ giảm một vài mức giá nên chỉ cần biết tính toán, không buôn bán theo kiểu ăn “xổi”, tôi tin rằng nhiều người sẽ có lãi", anh Nguyễn Đức Tuấn (Thanh Xuân) chia sẻ với PV báo Giáo Dục Việt Nam.

Hầu hết lượng khách đến giao dịch tại các cửa hàng vàng là để mua vào.

Trong khi đó, anh Phương (ở phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) vui mừng chia sẻ với PV SGTT: “Tôi đã đoán đúng, tôi đã bảo là giá vàng sẽ tăng mà, sẽ không có chuyện giá vàng giảm sâu. Tôi đã tính toán kỹ nên hôm nay tiếp tục đầu tư mua vào thêm 20 lượng vàng miếng, cứ để đó chờ giá chắc chắn có lời cao”.

“Vàng sẽ bám giá thế giới để tăng lên nên mua vào để tích trữ, khi được giá thì bán ra. Tôi mua 10 cây vàng và tôi tin là sẽ không có chuyện bị thua lỗ” - anh Hưng (ở phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm) khẳng định với PV Dân trí.

Không chỉ nói chắc chắn như anh Hưng, chị Thủy (ở Cửa Nam) cho rằng: “Cứ ngẫm kỹ rồi biết, thời gian qua giá vàng tăng nhiều hơn giảm, những lúc giảm rất nhẹ rồi lại tăng lên 1 đỉnh mới. Xu thế của vàng là tăng, tăng và tăng. Cứ mua càng nhiều càng tốt”.

Lướt sóng kiếm lời

Trong tình hình vàng tiếp tục tăng phi mã, có không ít người đang đợi giá để lướt sóng, chứ không có ý định giữ vàng lâu dài.

Theo chia sẻ của một bạn trẻ giấu tên trên Dân trí: “Hôm nay là tôi bán lần thứ hai, lần trước mua vào lúc vàng ở mức 41 triệu đồng/lượng, sau đó bán lúc vàng cán mức 44,5 triệu đồng/lượng. Lần này, tôi mua hôm vàng 45,5 triệu đồng/lượng, chiều nay đang đợi giá lên cao hơn 47 triệu đồng/lượng mua vào sẽ chốt lời, rồi lại tiếp tục lướt”.

Mua vào chốt lời, rồi lại tiếp tục "lướt" (Ảnh minh họa).

Nhưng không phải ai cũng may mắn như bạn trẻ này, có nhưng khách hàng đã phải khóc dở mếu dở với kiểu “lướt sóng” vàng. Thậm chí, nhiều người có mặt ở phố Trần Nhân Tông này đùa nhau, lướt không cẩn thận có thể bị “chìm nghỉm”.


Một khách hàng "lướt sóng" khác cho biết: “Lần này cũng là lần thứ hai, anh lướt sóng. Nhưng, lần trước phải chịu lỗ rồi do bất đắc dĩ có việc quá cần thiết nên phải bán ra”.

Đầu tư vào vàng: Lãi cao hơn gửi ngân hàng


Theo chia sẻ của nhiều khách hàng, nhiều người cũng rút tiền từ ngân hàng để mua vàng vì cho rằng mua thời điểm này sinh lời nhiều hơn gửi tiền vào ngân hàng. Đây là suy nghĩ của rất nhiều người dân trong bối cảnh giá vàng liên tiếp đạt “đỉnh”.

Đứng chờ nhân viên đếm tiền, giao vàng tại quầy giao nhận ở cửa hàng Phú Quý, chị Tuyết, ở Long Biên (Hà Nội) tâm sự với PV Vnexpress, số tiền gần 200 triệu đồng đem mua vàng hôm nay được chị gửi chỗ người quen cho vay lãi tháng. "Nhưng giờ tính ra, cho vay lãi tháng không lãi bằng 'buôn' vàng, nên tôi rút sạch về, đem đi mua được 6 cây vàng. Nếu đúng như tính toán của tôi, khi giá lên nữa, mỗi lượng vàng cũng ăn lãi gần 5 triệu đồng", chị nhẩm tính.

Đứng chờ nhân viên giao vàng tại quầy giao nhận ở một hiệu vàng trên đường Lê Lợi, quận 1, chị Quý cho biết, chị vừa gom hết tiền lương của cả hai vợ chồng mới lãnh được hơn 20 triệu đồng đến mua vàng. "Giờ số tiền này gửi tiết kiệm cũng chẳng đáng là bao. Trong khi đó, giá vàng đang có xu hướng tăng cao, nếu tích cóp mua vào, sau này giá lên bán ra sẽ thu được số lãi đáng kể".

Ông Nguyễn Văn Ngọc, ở phố Trần Quang Khải (Hà Nội) trả lời pv GDVN: "Giờ mua vào, mấy hôm nữa tăng cao, lại bán, thu lãi còn hơn những loại đầu tư khác, tội gì mà không làm", ông Ngọc bày tỏ. Theo ông, những người mua với số lượng ít, từ một đến vài chỉ không tính đến, nhưng với những người có ý định mua từ 5 đến 10 cây, rõ ràng lãi lớn.

Cái lý của người bán

Ngoài những người đang kinh doanh vàng kiếm lãi, một bộ phận người dân đi bán vàng thời điểm này đa phần là những người đang có nhu cầu bức thiết về tiền mặt như mua nhà, sửa nhà, cưới hỏi... Đặc biệt là các phụ huynh chuẩn bị cho con em vào năm học mới. Vì thế, nhu cầu mua bán vàng vốn đã "sốt" lại càng bị đẩy lên cao.
Tại thời điểm vàng lập giá mới, lượng người đến bán vàng dè dặt với số lượng không nhiều.
Tại thời điểm vàng lập giá mới, lượng người đến bán vàng dè dặt với số lượng không nhiều. Trong số những người đi bán vàng cũng có nhiều người thấy giá cao nên đi bán chứ không nghĩ đến chuyện xu hướng giá ra sao.

Có nhiều người cho đây đã là giá quá cao, bán vàng vào lúc này là hợp lý. Vợ chồng ông Thắng (ở quận Thanh Xuân) chia sẻ với PV QĐND: “Hai vợ chồng tôi dành được ít tiền, mua vàng vào khi giá mới 31 triệu đồng/lượng mà hôm nay bán đã lãi hơn 10 triệu đồng/lượng. Vậy là vợ chồng già chúng tôi lại có khoản tiền để tiêu pha rồi”.  

Theo Dân trí, cô Hoa, một khách hàng đến bán chiếc lắc 4 lượng cho biết: “Hôm rồi nghe vàng xuống tôi ghé mua cái lắc với giá gần 46 triệu đồng/lượng thôi, mua vừa để đeo vừa làm của để dành ấy mà. Hôm nay nghe vàng lên cao quá nên ra bán kiếm lời”.

Thêm vào đó, nhiều khách hàng có nhu cầu bán lại chủ yếu là có việc riêng. Chị Thu ( Phường Minh Khai – Hai Bà Trưng) chia sẻ với Pv VTC News: “Chị bán ra để đóng tiền học cho con thôi, không có ý định chơi".

Bác Mai (ở khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính) chia sẻ: “Con trai tôi cần tiền để đầu tư làm ăn mà tiền mặt tôi không có để giúp cho nó đỡ vất vả. Sáng tôi đọc báo thấy giá vàng tăng nên sẵn đôi cây vàng giữ được từ lâu tôi đem bán lấy tiền đưa cho con, được đồng nào trọng đồng đó. Có việc thì mới phải bán vàng, chứ không thì giữ lại bao giờ giá cao hơn nữa thì bán, giữ vàng chả thiệt bao giờ”.

Ngoài ra, một số ít người non gan, không dám “đánh đu” với vàng nên cũng quyết định đi bán.

“Do giá vàng tăng giảm thất thường, thế nên nhiều người lo sợ vàng khó tăng được nữa và họ quyết bán để chốt lời”, anh Yên trả lời PV Đất Việt.

Theo anh Yên, thực tế vẫn có hai kiểu đầu tư vào vàng của người dân và nhà đầu tư thời điểm này. Những người trường vốn và có sẵn tiền thì họ vẫn mua vào túc tắc, giờ chưa phải thời điểm để họ bán ra. Còn những người vốn ít, phải rút từ tiết kiệm hoặc vay mượn, thậm chí thế chấp nhà đất để mua vàng thì họ không dám liều mình ôm vàng lâu, mà chỉ cần lời ở một mức tương đối, hoặc thị trường có dấu hiệu điều chỉnh, họ bán ngay.

Có nhiều người bán nhưng vẫn cho rằng vàng có thể lên 50 triệu đồng trong ngắn hạn, song họ không thể ôm được tới lúc đó.

Có lẽ, điều đáng lo lắng nhất trong cơn sốt vàng lần này không phải là giá cả, những được thua của nhà đầu tư trên thị trường mà vẫn là câu chuyện cũ: "Tâm lý đám đông". Chính điều này càng làm thị trường vàng mỗi khi có biến động lại càng thêm điên đảo.

Điều quan trọng là mỗi nhà đầu tư cần phải có một cái đầu “lạnh” để đưa ra những quyết định phù hợp và quan trọng là tránh được thiệt hại, vô tình trở thành những nhà đầu cơ bất đắc dĩ.

Hải Hà