Vì sao nước ngọt có gas có thể bị đánh thuế 10%?

21/04/2014 07:22 Hồng Minh (Tổng hợp)
(GDVN) - Đề xuất đánh thuế 10% lên nước ngọt có gas không cồn vì đây loại nước có tác hại đến sức khỏe người dùng, gây ra bệnh béo phì, tiểu đường…

Liên quan đến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt của Bộ Tài chính vừa bổ sung mặt hàng nước giải khát có gas không cồn sẽ bị đánh thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) với mức thuế suất là 10%. Lý do chính mà cơ quan soạn thảo đưa ra khi đề xuất đánh thuế TTĐB lên nước ngọt không cồn có gas nhằm mục đích hạn chế tiêu thụ do ảnh hưởng đến sức khỏe người dân

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế quốc tế, trong nước ngọt có gas không cồn có sử dụng đường và các chất công nghiệp như phẩm màu, hương liệu, chất bảo quản… nếu uống lâu dài sẽ gây bệnh béo phì, tiểu đường, tim mạch… Vì thế, việc đánh thuế vào sản phẩm này để định hướng tiêu dùng là rất cần thiết.

Đánh thuế vào sản phẩm này để định hướng tiêu dùng (ảnh minh họa)

Tiếp tục khẳng định trên Nhịp cầu đầu tư, ông Ngô Hữu Lợ - Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính cho rằng, quan điểm của Bộ là áp thuế để định hướng tiêu dùng. Theo ông Lợi, nước ngọt không cồn có gas là một loại nước ngọt có đường sục khí CO2 bão hòa tạo cảm giác cay nồng cho người uống và đặc biệt là cảm giác thỏa cơn khát, nên người tiêu dùng rất thích uống, thậm chí uống nhiều hơn mức cần thiết.

Hiện tại một số nước như Anh, Thụy Điển đã bắt buộc nhà sản xuất in trên vỏ chai, vỏ lon dòng cảnh báo không nên sử dụng đối với phụ nữ có thai, cho con bú hoặc trẻ em.

“Đã có hơn 50 nước đánh thuế tiêu thụ đăc biệt đối với nước ngọt có gas, đặc biệt là các nước châu Âu. Ngay cả những nước láng giềng của Việt Nam như Campuchia, Thái Lan cũng đã đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với loại nước uống này. Gần đây nhất là Mexico, dù vấp phải sự phản đối của các nhà sản xuất nước ngọt có gas, cũng đã quyết định đánh thuế tiêu thụ đặc biệt 10% đối với loại nước này”, ông Lợi nêu quan điểm.

Việc đánh thuế 10% với nước ngọt không cồn có gas được cho là quá cao, khi đó loại nước này sẽ có mức thuế tương đương với rượu, bia, ô tô, du thuyền… Về vấn đề này ông Ngô Hữu Lợi cho biết có 2 căn cứ để cơ quan soạn thảo đưa ra mức áp 10%.

Thứ nhất là mức giá của loại nước này trên thị trường, khả năng tiêu thụ và qua đó đánh giá tác động của thuế đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Thứ hai là mục tiêu của chính sách và yêu cầu về định hướng tiêu dùng. Hãy so sánh với thuốc lá. Thuốc lá là mặt hàng có hại. Dù hút ít hay hút nhiều thì đều có hại cho người sử dụng. Vì thế, mức thuế đối với sản phẩm này rất cao để hạn chế tiêu dùng. Thế nhưng, đối với nước ngọt có gas, nếu người tiêu dùng sử dụng liều lượng ít thì không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Do đó, thuế cũng chỉ ở mức độ hợp lý để có thể định hướng được tiêu dùng.

Cũng liên quan đến việc đánh thuế 10% nước ngọt có gas không cồn, có ý kiến cho rằng, việc thu thuế nhằm tăng nguồn thu ngân sách trong bối cảnh ngân sách eo hẹp như hiện nay. Tuy nhiên, ý kiến này được cho không hợp lý bởi theo tính toán, với giá bán trung bình của nhà sản xuất gần 12.000đ/lít, nếu thu thuế 10%, tính trên tổng sản lượng tiêu thụ của cả nước khoảng 925 triệu lít nước ngọt có gas không cồn (năm 2013), thì con số thu được là không đáng kể.

Do đó mục đích chung việc đánh thuế TTĐB với loại nước ngọt có gas không đường nhằm định hướng người tiêu dùng, đảm bảo sức khỏe người dân.

Hồng Minh (Tổng hợp)