Vì sao ông chủ Đại Nam từ chối thư mời của Chủ tịch tỉnh Bình Dương?

28/10/2013 13:22 Đỗ Tuyết
(GDVN) - Nhận được thư mời 178/GM-UBND của UBND tỉnh Bình Dương có nội dung: “Trân trọng kính mời ban lãnh đạo Cty CP Đại Nam đến dự cuộc họp bàn giải quyết các vấn đề vướng mắc, khó khăn trong triển khai dự án KCN Sóng Thần 3” nhưng doanh nhân Huỳnh Uy Dũng đã chính thức từ chối.

Liên quan đến sự việc ông chủ Khu du lịch Đại Nam (Bình Dương) Huỳnh Uy Dũng gửi đơn đến Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền tố cáo ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã “làm khó” doanh nghiệp của mình trong quá trình đầu tư khi không phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 khu chức năng thuộc Khu công nghiệp (KCN) Sóng Thần 3, ngày 23/10/2013, ông Võ Văn Lượng – Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh BD - ký và đóng dấu, gửi giấy mời 178/GM-UBND có nội dung: “Trân trọng kính mời ban lãnh đạo Cty CP Đại Nam đến dự cuộc họp bàn giải quyết các vấn đề vướng mắc, khó khăn trong triển khai dự án KCN Sóng Thần 3”.

Cuộc họp dự kiến sẽ diễn ra 14 giờ ngày 28/10/2013, tại UBND tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên điều bất ngờ là ông Huỳnh Uy Dũng đã chính thức từ chối lời mời này.


Khu đất 61,5ha trong KCN Sóng Thần 3.


Dẫn lời trên báo Lao Động, ông Huỳnh Uy Dũng cho rằng: “Nếu cách đây 7 năm, UBND tỉnh BD mời tôi đến gặp để tháo gỡ khó khăn cho DN như thế này, thì tôi phải trăm “trân” ngàn “trọng” biết ơn để đến gặp. Còn bây giờ, sự quan tâm của UBND tỉnh BD không đúng lúc. 

Công ty chúng tôi đã chờ đợi mòn mỏi hơn 7 năm nay rồi, giờ có chờ thêm một thời gian nữa cũng không sao. Nếu không có đơn tố cáo của tôi và công luận lên tiếng, liệu UBND tỉnh BD “trân trọng” mời Cty chúng tôi đến họp bàn giải quyết vướng mắc, khó khăn trong dự án KCN Sóng Thần 3 hay không? 

Tôi chờ sự giải quyết công bằng, kết luận rõ ràng, minh bạch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan trung ương. Tôi nghĩ rằng, giờ này, câu chuyện trên không còn là chuyện riêng của Cty Đại Nam; trái lại, nó đã trở thành vấn đề chung của nhiều DN chung cảnh ngộ... Tôi mong các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ chuyện này, cũng là để giúp rất nhiều DN đã - đang bị cái “lệ” của địa phương đè nặng như Cty Đại Nam trong suốt nhiều năm qua”.

Liên quan đến vụ việc này, chiều 26/10, ông Vũ Đức Đam (Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ) - cho biết: “Thủ tướng Chính phủ đã nhận được đơn tố cáo của ông Huỳnh Uy Dũng. Quan điểm của Chính phủ trước hết là rất hoan nghênh tất cả những công dân và DN phản ánh những điều không phù hợp trong lĩnh vực quản lý nhà nước hay có những góp ý, tố cáo mang tính xây dựng. 
 
Chính phủ cũng sẽ xử lý nghiêm các cá nhân có liên quan nếu phát hiện có sai phạm, để đảm bảo môi trường đầu tư thật sự lành mạnh. 

Trước đó, trao đổi với báo Giáo Dục Việt Nam về nội dung tố cáo của ông Huỳnh Uy Dũng cho rằng, quyết định năm 2009 do ông Lê Thanh Cung ký (khi đó ông Cung đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương – PV) có nội dung “Cấm chủ đầu tư chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất ở 61,5ha trong KCN Sóng Thần 3” - là vi phạm Luật đất đai, ông Võ Văn Lượng - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Dương, nêu rõ: “Quyết định này là không hề sai luật".

Theo ông Lượng cung cấp: Để có tiền triển khai dự án KCN Sóng Thần 3, ông Huỳnh Uy Dũng đã huy động hơn 400 tỷ đồng dưới danh nghĩa “góp vốn đầu tư” của 700 người, sau đó chia khoảng 2.600 nền (chiếm một nửa khu ở gần 61,5ha) và đã hứa hẹn chuyển Quyền sử dụng đất cho những người khách này.
Doanh nhân Huỳnh Uy Dũng  trình bày quan điểm của mình với cơ quan báo chí.

Nhận thấy việc huy động là bất thường, khi đó Công an tỉnh Bình Dương đã vào cuộc điều tra và báo cáo Thường vụ Tỉnh ủy. Ngày 1/10/2009, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương - Mai Thế Trung đã chủ trì họp Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương và kết luận: Việc chủ đầu tư KCN Sóng Thần 3 thực hiện “góp vốn đầu tư” nói trên thực chất là “phân lô bán nền” nên sai với quy hoạch được duyệt, sai luật nên đã yêu cầu UBND tỉnh chấn chỉnh, không cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong KCN.

Vì vậy, ông Lê Thanh Cung mới ký văn bản như đã nêu trên.

Ông Lượng cho rằng, thực chất của thỏa thuận góp vốn tại KCN Sóng Thần 3 là chuyển quyền sử dụng đất theo từng lô, nền. Vì vậy, theo ông Lượng, nếu tỉnh phê duyệt quy hoạch 1/500 theo đề xuất của công ty Đại Nam là không đúng thẩm quyền, phá vỡ bản quy hoạch chung 1/2.000 của toàn bộ KCN, và đặc biệt là sẽ tiếp tay cho việc phân lô bán nền trái các quy định pháp luật của doanh nghiệp.

Đỗ Tuyết