Vì sao sữa Abbott GROW 4 bị nghi ngờ có hàng giả?

18/07/2014 07:40 Phạm Liễu
(GDVN) - Khách hàng nghi ngờ sản phẩm sữa Abbott GROW 4 là hàng giả vì dòng phiên âm nguồn gốc xuất xứ bằng tiếng Việt và những điểm bất thường ở thìa sữa.

Phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, anh Lê T. Kh. (Đỗ Nhuận, quận Tân Phú, TP.HCM) cho biết: Trước đây, gia đình anh thường xuyên mua sản phẩm sữa Abbott GROW 4 loại 1,7kg do Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A (Việt Nam) nhập khẩu tại cửa hàng sữa trên đường Nguyễn Hậu, quận Tân Phú, TP.HCM về cho con sử dụng.

Tuy nhiên, lần mua gần đây nhất hồi tháng 6, gia đình anh Kh. đã cho con sử dụng hết một nửa hộp sữa thì phát hiện một số điểm khác thường trên hộp sữa như: So với những hộp sữa trước đã mua tại cửa hàng trên đường Nguyễn Hậu, quận Tân Phú, TP. HCM, thì thìa pha trong hộp sữa mới mua ngắn hơn so với phần thìa của những hộp sữa trước đó dù lượng pha không đổi. Ngoài ra, kích thước chữ “Abbott” in ở cán thìa cũng nhỏ hơn. 

Thìa sữa ở hộp sữa mới mà anh Kh. phản ánh ngắn hơn so với những thìa sữa trước đó.
Chữ "Abbott" được in nhỏ hơn so với thông thường trên cán thìa.


Một đặc điểm khiến anh Kh. hết sức bất ngờ đó là tại mặt sau hộp sữa, chỗ ghi thông tin nguồn gốc xuất xứ sản phẩm có thêm dòng chữ “Xuất xứ: Xinh-ga-po”. Theo anh Kh., so với những hộp sữa trước đây anh mua tại cùng một cửa hàng thì không hề có dòng chữ này. 

Bất thường với dòng chữ “Xuất xứ: Xinh-ga-po” ở hộp sữa mới mua.

Trước những sự khác biệt trên của hộp sữa Abbott GROW 4, anh Kh. nghi ngờ sản phẩm này là giả. 

Chia sẻ những lo lắng của mình, chị H. – vợ anh Kh. cho biết: “Từ hôm phát hiện hộp sữa có những đặc điểm bất thường về mẫu mã, thông tin sản phẩm đến nay tôi ngưng không dám cho con sử dụng vì nghi ngờ đây là hộp sữa giả. Từ trước đến nay bé nhà tôi đã sử dụng rất nhiều sản phẩm sữa Abbott GROW 4 nhưng không hề thấy những đặc điểm khác thường trên. Tôi đề nghị phía đại diện nhãn hàng Abbott sớm có câu trả lời để tôi tiếp tục cho con sử dụng hoặc chuyển sang dòng sản phẩm khác”.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của độc giả, PV Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với ông Đỗ Thái Vương, Giám đốc đối ngoại Công ty Abbott Nutrition Việt Nam và bộ phận Chăm sóc khách hàng của Abbott Nutrition Việt Nam để làm rõ những thông tin. Ông Vương cho biết “sẽ kiểm tra thông tin và phản hồi sớm nhất có thể”.

Tuy nhiên, nhiều ngày sau đó phía Abbott vẫn "im hơi lặng tiếng" khiến khách hàng lo lắng. 

“Tôi đã nhiều lần gọi đến đường dây nóng của Abbott nhưng không được. Hiện nay, tôi đã cho con ngưng sử dụng sản phẩm sữa nhiều ngày nhưng tôi rất lo vì không thể cho con ngưng sử dụng quá lâu. Cháu đang uống sữa quen giờ ngưng sử dụng nên rất thèm. Tôi đề nghị phía Abbott sớm có câu trả lời để khách hàng”, chị H. cho biết.

Được biết, những thông tin mà gia đình anh Kh. phản ánh chỉ liên quan đến thông tin sản phẩm, nhãn mác, bao bì. Tuy nhiên, quá trình tiếp nhận và giải quyết thông tin từ phía Abbott quá chậm trễ khiến khách hàng hoang mang.

Sau nhiều lần điện thoại, thúc giục, chiều ngày 17/7, đại diện chăm sóc khách hàng Abbott mới liên hệ với PV Báo điện tử Giáo dục Việt Nam để xin thông tin của khách hàng. 

Theo đó, người đại diện này khẳng định sản phẩm Abbott GROW 4 mà khách hàng là hàng chính hãng. “Tuy nhiên, để có câu trả lời chính xác cho khách hàng, tôi cần biết số lô sản phẩm khách hàng mua. Phía Abbott sẽ làm việc trực tiếp với khách hàng để lấy thông tin và trả lời những thắc mắc của khách hàng”.

Đến chiều muộn cùng ngày, đại diện bộ phậm Chăm sóc khách hàng đã liên hệ với chị H. để giải thích về những thắc mắc của chị. Tuy nhiên, chị H. cho biết: “Phía Abbott giải thích thông tin chưa thuyết phục. Tôi yêu cầu phía công ty cung cấp những giấy tờ liên quan đến lô hàng để chứng minh đây là sản phẩm thật, chứ không phải là những câu giải thích suông”.

Hộp sữa Abbott GROW 4 loại 1,7kg ở một đại lý sữa trên đường Mai Dịch cũng có dòng chữ ghi xuất xứ được phiêm âm sang tiếng Việt.

Giải thích tại sao lại xuất hiện dòng chữ phiên âm bằng tiếng Việt trên sản phẩm, một nhân viên bán lẻ của Abbott tại đại lý sữa trên đường Mai Dịch, quận Cầu Giấy cho biết: "Theo luật nhập khẩu của Việt Nam khi nhập sản phẩm về nước thì phải phiên âm ra tiếng Việt". Người bán hàng cho biết thêm, luật này được áp dụng từ sau khi có quy định áp trần đối với mặt hàng sữa.

Theo đó, trong ngày hôm nay (ngày 18/7) đại diện phía Abbott sẽ cử người đến làm việc trực tiếp với khách hàng.

* Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả!

Phạm Liễu