Video: Cận cảnh khai thác, chế biến dầu ăn từ cống rãnh tại Trung Quốc

Lâm Giang
(GDVN) - Phản ánh về cách chế biến dầu ăn kinh khủng này, tờ Washington Post giật tít: Bạn sẽ không bao giờ dám ăn thức ăn đường phố ở Trung Quốc sau khi xem video này.
Phóng sự bắt đầu từ cảnh một cặp vợ chồng thu gom chất béo tại một cống rãnh trên đường phố và kết thúc là những món ăn được chế từ dầu bẩn này trôi vào dạ dày của các thực khách.

Dầu ăn được cho là một phụ gia không thể thiếu khi chế biến món ăn tại Trung Quốc. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, nhiều hàng hàng và quán ăn tại nước này, từ sang trọng tới vỉa hè, đã không ngần ngại sử dụng dầu cống rãnh để chiên, xào thức ăn cho thực khách.

Một quán ăn nhỏ sử dụng dầu cống rãnh chế biến món ăn cho thực khách. 

Đài Châu Á Tự Do (RFA) mới đây đã thực hiện một phóng sự cho thấy cận cảnh chi tiết quy trình từ thu thập đến chế biến và sử dụng dầu cống rãnh tại Trung Quốc.

Phóng sự bắt đầu từ cảnh một cặp vợ chồng thu gom chất béo tại một cống rãnh trên đường phố và kết thúc là những món ăn được chế từ dầu bẩn này trôi vào dạ dày của các thực khách.

Mặc dù dầu cống rãnh được cho là có chứa tất cả các loại chất gây ung thư, nhưng lợi nhuận khổng lồ từ nó khiến nhiều người kinh doanh ở Trung Quốc bỏ qua các giá trị đạo đức tiếp tục sản xuất và sử dụng nó.

Trong tháng 4, chính quyền Trung Quốc đã phát hiện và phá hủy 100 cơ sở sản xuất dầu cống rãnh tại 13 tỉnh thành trên cả nước. Sau một cuộc điều tra kéo dài 5 tháng, các nhà chức trách nước này cũng đã thu được 3.200 tấn công cụ cùng lượng dầu bẩn trị giá tới 1,6 triệu tệ. 

Tuy nhiên, ngành công nghiệp nguy hại này vẫn ngang nhiên tồn tại bất chấp các nỗ lực truy quét của chính phủ. Dầu bẩn vẫn được sử dụng, nhất là các hàng quán vỉa hè.

Cũng phản ánh về cách chế biến dầu ăn kinh khủng này, tờ Washington Post giật tít: Bạn sẽ không bao giờ dám ăn thức ăn đường phố ở Trung Quốc sau khi xem video này.


Lâm Giang
Đang tải tin...