Việt Nam không nhập vỏ viên nang con nhộng từ Trung Quốc

18/04/2012 07:14 Bình An
(GDVN) - Xung quanh câu chuyện dư luận xôn xao về video: Kinh hoàng công nghệ chế vỏ thuốc con nhộng từ rác thải ở Trung Quốc, Các công ty dược Việt Nam đều khẳng định không nhập khẩu  vỏ viên nang con nhộng từ Trung Quốc vì đắt và phải nộp thuế nhập khẩu

Các công ty dược không nhập từ Trung Quốc

Dư luận trong nước đang hết sức lo lắng khi nghe thông tin “vỏ thuốc con nhộng” được chế từ rác thải ở Trung Quốc. Nhiều người lo lắng liệu những vỏ thuốc này có được nhập khẩu vào Việt Nam?

Ngành công nghiệp dược phẩm Trung Quốc đang dần mất niềm tin khi sự việc sản xuất vỏ thuốc từ collagen công nghiệp, rác thải của ngành giày da. Trong khi đó theo số liệu thống kê của Tổng Cục Hải quan Việt Nam, Trung Quốc đang là thị trường số một của Việt Nam về nguồn nhập khẩu các nguyên phụ liệu cho ngành dược phẩm trong nước.

Trong khi đó, trả lời báo điện tử Giáo dục Việt Nam một cán bộ của Xí nghiệp Cổ phần Dược phẩm DANAPHA (Đà Nẵng) cho biết thông tin vỏ thuốc chế từ rác thải công nghiệp giày da không ảnh hưởng đến việc sản xuất dược phẩm trong nước nói chung và DANAPHA nói riêng.

Vỏ viên nang của Trung Quốc đắt hơn ở các nước trong khu vực?

Từ trước đến này, DANAPHA chỉ nhập khẩu vỏ nang thuốc từ thị trường Ấn Độ. Công ty không nhập khẩu một nguyên phụ liệu dược nào từ Trung Quốc.

Ông Bùi Xuân Hưởng – Giám đốc công ty Cổ phần Dược Trung ương FORIPHARM (Hải Phòng) cho biết công ty thường nhập vỏ nang từ Công ty Dược Cửu Long, còn số liệu thống kê của Tổng cục Hải Quan về việc kim ngạch nhập khẩu nguyên phụ liệu cho ngành dược phẩm trong nước từ Trung Quốc rất lớn không phải là vỏ viên nang. “Nguyên phụ liệu dược có rất nhiều nhưng tôi tin chắc không có vỏ viên nang của Trung Quốc vào Việt Nam” – ông Hưởng nhấn mạnh.

Hiện nay ở Việt Nam có hai doanh nghiệp dược sản xuất vỏ viên nang là Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long (Vĩnh Long) và công ty Becamex Phama (Bình Dương) nên nguồn vỏ nang của các công ty dược phẩm trong nước chủ yếu nhập ngoại từ các hãng liên doanh.

Vỏ viên nang Trung Quốc đắt nên không nhập về Việt Nam

Trao đổi với chúng tôi, Dược sĩ Lê Tiến Dũng – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương II (DOPHAMA) khẳng định nguồn vỏ thuốc của Trung Quốc không được nhập về Việt Nam ở bất cứ công ty dược nào.

Với kinh nghiệm dược phẩm và đã có nhiều chuyến khảo sát thực tế tại các nước khác, ông Dũng cho rằng vỏ nang Trung Quốc đắt hơn các nước khác như Thái Lan, Singapore… “Tôi đã đi khảo sát vỏ nang nhiều, chất lượng vỏ nang ra được hay không rất quan trọng. Thông thường, vỏ nang được sản xuất từ Gelatine, từ thực vật ít hơn.

Gelatine làm từ da lợn là chủ yếu, đây là nguồn tạo ra từ giết mổ gia xúc. Vì nguồn này rất nhiều, không cần phải chế từ nguồn nguyên liệu khác. Một số ít loại sản xuất từ da cá để cung cấp cho thị trường người đạo Hồi”.

Việc phát hiện viên nang giả qua nguyên liệu rất khó

Thực tế, một vài hãng dược lớn của Pháp hay Monica của Mỹ sản xuất ở nhiều nước trong đó có cả nhà máy ở Trung Quốc nhưng về Việt Nam chủ yếu là từ Thái Lan và Indonesia. Những hãng dược liên doanh này nguồn gốc nguyên liệu của họ rất đảm bảo.

Quy trình nhập vỏ viên nang ở Việt Nam khá chặt chẽ. Nguyên liệu làm viên nang không thể phát hiện bằng những biện pháp thông thường khi nhập khẩu mà người ta thường nhập khẩu vỏ nang theo đánh giá mức độ uy tín của công ty.

Riêng đối với việc nhập khẩu từ Ấn Độ và Trung Quốc thì các công ty dược thường có đoàn khảo sát tận nơi xem công ty đó có mấy nhà máy, kiểm tra tất cả các nhà máy xem điều kiện sản xuất cũng như nguyên liệu đầu vào sản xuất của nó như thế nào, đánh giá xong mới đồng ý cho nhập.

“Một vài công ty dược phẩm nhỏ, hay dược phẩm địa phương có thể nhập vài chục nghìn viên theo đường gì đó thì không biết nhưng tôi chắc chắn ở Việt Nam không có viên nang từ Trung Quốc. Tôi đi đâu cũng thấy các công ty sản xuất loại vỏ nang của công ty trong nước như Dược phẩm Cửu Long, của Monica” – ông Dũng cho biết

Cũng theo ông Dũng vỏ nang Trung Quốc sản lượng rất lớn nhưng cũng chỉ đủ bán trong nước. Nhu cầu vỏ nang trong nước của ngành dược Trung Quốc rất lớn. Mặt khác giá cũng đắt hơn rất nhiều so với việc mua vỏ nang của Việt Nam hoặc các nước trong khu vực.

Còn một trở ngại rất lớn mà vỏ viên nang của Trung Quốc không thể về Việt Nam là “vỏ nang của Trung Quốc nhập về Việt Nam phải đóng thuế trong khi nhập vỏ nang từ các nước trong khu vực Asean thì doanh nghiệp không phải đóng thuế. Vỏ nang của Trung Quốc không phải là lợi thế khi về Việt Nam” ông Dũng nhấn mạnh .Bình An