Việt Nam thu được gì từ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2?

01/03/2019 15:29 Đỗ Thơm
(GDVN) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - ông Mai Tiến Dũng khẳng định: “Chúng ta được rất nhiều, cái nhìn thấy, cái không nhìn thấy”.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ chiều ngày 1/3/2019, nhiều nhà báo đã quan tâm nêu câu hỏi liên quan sự kiện Việt Nam tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 vừa được diễn ra tại Thủ đô Hà Nội.

Theo đó, các báo nêu vấn đề, tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất được tổ chức tại Singapore, nước này đã bỏ ra 20 triệu USD, thu về 50 triệu USD.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng. Ảnh: VGP

Câu hỏi được đặt ra là, đối với hội nghị lần này được tổ chức tại Việt Nam, kinh phí chúng ta bỏ ra tổ chức bao nhiêu, thu về như thế nào?

Nguồn lực xã hội hóa được huy động ra sao và trong tương lai chúng ta có mong muốn tổ chức các hội nghị tương tự?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - ông Mai Tiến Dũng khẳng định: “Chúng ta được rất nhiều, có cái nhìn thấy, cái không nhìn thấy”.

Bộ trưởng cho biết, cái nhìn thấy rõ nhất là vị thế, vai trò của Việt Nam được nâng lên khi cả hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đều chọn Việt Nam.

Nó cho thấy vị thế, vai trò của Việt Nam rất quan trọng trong việc đóng góp cho hòa bình thế giới trong khu vực.

Sự kiện này càng khẳng định, chúng ta là nước đăng cai đã tổ chức hết sức hoàn hảo, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đảm bảo những gì tốt nhất của chúng ta có thể. Chúng ta đã thu được nhiều ấn tượng. 

"Trước hết là hình ảnh con người Việt Nam đã được truyền đi trên toàn thế giới biết đến một Việt Nam thân thiện, hòa bình, hiếu khách và phát triển.

Thứ hai đó là sự tin cậy rất lớn từ các nhà lãnh đạo các nước trong đó có Mỹ-Triều với sự hiếu khách, trọng thị, trách nhiệm đảm bảo an toàn tuyệt đối. 

Về lịch trình không hề đơn giản, nếu lịch trình sắp xếp không tốt là sẵn sàng hủy. Ở đây cả hai nhà lãnh đạo đều hài lòng”, ông Dũng nói.

Ngoài ra, vấn đề ẩm thực, đồ ăn, báo chí cung cấp đầy đủ thông tin, đường truyền tốt – không ai nói rằng chất lượng hạ tầng wifi là không tốt.

Đi ra phố với sự đảm bảo an toàn tuyệt đối, tự do, thoải mái. Mọi người đều có ấn tượng Hà Nội là thủ đô của Hòa Bình, một hình ảnh đẹp về con người đô thị.

“Chúng ta chưa tổng hợp chi phí đó nhưng tôi nghĩ không nhiều. Trong đó Văn phòng Chính phủ cũng huy động các doanh nghiệp sản xuất những sản phẩm của Việt Nam phục vụ hội nghị.

Có thể nói đây là dịp để chúng ta quảng bá hình ảnh, đất nước con người Việt Nam.

Bình thường quảng cáo trên các hãng thông tấn lớn phải bỏ ra hàng triệu đô la, giờ có hơn 200 hãng thông tấn đến với Việt Nam đưa tin.

Quan trọng nhất hai nhà lãnh đạo gặp nhau trong không khí cởi mở sẽ là tiền đề cho những hội nghị tiếp theo”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Đỗ Thơm