VietinBank tăng trưởng ấn tượng

03/01/2017 06:00 Mai Anh
(GDVN) - Hết quý III/2016, các mảng hoạt động kinh doanh chính của VietinBank đều đạt kết quả ấn tượng, tỷ lệ nợ xấu tại thấp nhất hệ thống.

Ấn tượng tỷ lệ nợ xấu

Những năm qua vấn đề nợ xấu được ví von như “cục máu đông” này đang làm tắc nghẽn mạch máu lưu thông dòng tiền trong nền kinh tế.

Nợ xấu trở thành vấn đề rất nhức nhối trong cộng đồng doanh nghiệp, trong nền kinh tế Việt Nam nói chung kìm hãm sự lưu thông của đồng tiền trên thị trường. 

Giải quyết vấn đề nợ xấu, đưa tỷ lệ nợ xấu toàn ngành ngân hàng xuống mức dưới 3% được Ngân hàng Nhà nước đặt ra tuy nhiên mục tiêu ấy không dễ thực hiện trong bối cảnh nền kinh tế còn đang trong tình trạng khó khăn, ngân sách còn hạn chế như hiện nay.

Tỷ lệ nợ xấu tại VietinBank chiếm 0,86% mức thấp nhất hệ thống ngân hàng - ảnh trong bài nguồn VietinBank

Trong bức tranh màu xám nợ xấu, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đang cho thấy vai trò đầu tàu của mình khi liên tục đạt được kết quả kinh doanh ấn tượng, đặc biệt đưa tỷ lệ nợ xấu xuống ngưỡng thấp nhất trong Ngành Ngân hàng năm 2016.

Tính đến 30/9/2016, dư nợ cho vay của VietinBank đạt 625 nghìn tỷ đồng, tăng 16,23% so với cuối năm 2015. Trong đó, dư nợ cho vay của tất cả các phân khúc khách hàng đều có sự tăng trưởng so với đầu năm.

Cơ cấu dư nợ cho vay có chuyển dịch tích cực, tăng mạnh dư nợ đối với khách hàng FDI, khách hàng bán lẻ và khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chất lượng tín dụng của VietinBank luôn được kiểm soát chặt chẽ.

Tính đến 30/9/2016, tỷ lệ nợ xấu tại VietinBank chỉ chiếm 0,86% dư nợ cho vay khách hàng, ở mức thấp nhất toàn Ngành Ngân hàng.

VietinBank góp phần đảm bảo an sinh xã hội tỉnh Bình Định

Môi trường làm việc tại VietinBank chuyên nghiệp, hiện đại

Hoạt động huy động vốn của VietinBank trong 9 tháng của năm 2016 cũng có mức tăng trưởng tốt.

Tính đến 30/9/2016, tiền gửi của khách hàng đạt 625 nghìn tỷ đồng, tăng 26,88% so với cuối năm 2015.

Danh mục đầu tư chứng khoán của VietinBank đa dạng về các loại sản phẩm đầu tư, trong đó tập trung vào các trái phiếu an toàn, có tính thanh khoản cao để vừa đảm bảo dự trữ thanh khoản thứ cấp cho VietinBank, mặt khác vẫn đảm bảo mục tiêu sinh lời.

Tính đến 30/9/2016, danh mục đầu tư của VietinBank đạt 227 nghìn tỷ đồng.

Tính đến 30/9/2016, tổng tài sản của VietinBank đạt 901 nghìn tỷ đồng, tăng 15,56% so với cuối năm 2015, đạt 101,3% kế hoạch Đại hội đồng cổ đông và tiếp tục là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô tài sản dẫn đầu thị trường.

Bên cạnh việc thúc đẩy hoạt động kinh doanh, công tác quản trị rủi ro luôn được VietinBank tăng cường, chuẩn bị các điều kiện cần thiết và phù hợp để đáp ứng lộ trình tuân thủ các chuẩn mực Basel II.

Trong quý III/2016, tổng thu nhập hoạt động của VietinBank tăng 19,25% so với cùng kỳ năm trước, đạt 20,2 nghìn tỷ đồng.

Trong đó thu nhập lãi thuần đạt 17,2 nghìn tỷ đồng, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm trước; lãi thuần từ hoạt động dịch vụ đạt 1,2 nghìn tỷ đồng, tăng 12,75% so với cùng kỳ năm trước.

VietinBank cũng tiếp tục giữ vững vị trí hàng đầu về hiệu quả hoạt động trong hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam.

Lợi nhuận trước thuế hợp nhất của VietinBank tính đến hết quý III/2016 đạt 6.485 tỷ đồng, tăng 13,27% so với cùng kỳ năm trước, đạt 82,1% kế hoạch ĐHĐCĐ giao.

Lợi nhuận sau thuế hợp nhất hết quý III/2016 của VietinBank đạt 5.194 tỷ đồng, tăng 16,41% so với cùng kỳ năm trước.

Ngân hàng vì cộng đồng

Cùng với những kết quả kinh doanh ấn tượng trong năm 2016, trong năm qua VietinBank còn được biết đến với những chương trình thiện nguyện hướng đến cộng đồng.

Trong có có thể kể đến như chương quyên góp ủng hộ, từ thiện gửi đến đồng bào lũ lụt miền Trung.

​Cụ thể, ngày 23/10/2016, đoàn VietinBank do ông Nguyễn Văn Thắng - Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐQT VietinBank làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, tặng quà và trao 6 tỷ đồng ủng hộ 2 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Được biết, trong những năm qua, VietinBank đã tài trợ các hoạt động an sinh, xã hội cho tỉnh Hà Tĩnh số tiền 69 tỷ đồng và Quảng Bình gần 62 tỷ đồng.

Chủ tịch HĐQT VietinBank - ông Nguyễn Văn Thắng (thứ 2 từ phải sang) trao tài trợ cho tỉnh Hà Tĩnh .

Ngoài ra, hưởng ứng Thư kêu gọi của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, sáng 26/12/2016 tại TP. Quy Nhơn, VietinBank Bình Định đã trao cho Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Định số tiền 100 triệu đồng ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt.

Điểm đặc biệt trong thực hiện từ thiện và an sinh xã hội là VietinBank hướng mạnh đầu tư cho giáo dục, y tế, hạ tầng và xóa đói giảm nghèo bền vững. Điều này bắt nguồn từ triết lý “Nâng giá trị cuộc sống” của VietinBank.

Nguồn lực tài chính mạnh mẽ VietinBank dành cho từ thiện và an sinh xã hội bắt nguồn chính từ nguồn lực ý chí và tinh thần trách nhiệm của toàn hệ thống.

VietinBank liên tục đổi mới, tăng cường năng lực quản trị điều hành, tiết giảm chi phí trong hoạt động cũng như khơi dậy tinh thần và trách nhiệm “tương thân tương ái” trong toàn hệ thống.

Hằng năm, gần 20.000 cán bộ nhân viên VietinBank tự nguyện đóng góp nhiều ngày lương để tạo nguồn cho hoạt động này.

Không dừng lại ở đó, nhiều chi nhánh, nhiều cán bộ nhân viên còn tự nguyện đóng góp hoặc vận động đóng góp tiền, quà, sách vở, quần áo ấm… để thực hiện những chiến dịch tình nguyện khác nữa.

Đến nay, VietinBank đã dành trên 5.500 tỷ đồng cùng biết bao công sức của cán bộ nhân viên toàn hệ sẻ chia với xã hội, cộng đồng.

Chủ tịch HĐQT VietinBank Nguyễn Văn Thắng trao tài trợ cho tỉnh Tuyên Quang.

Bằng nguồn lực đó, VietinBank đã xây dựng trên 33.000 ngôi nhà ở cho người nghèo; xây dựng 953 công trình cầu, đường giao thông nông thôn; 19 công trình nước sạch và bể nước ngọt; tài trợ 2.158 con trâu, bò cho các hộ nông dân nghèo; xây dựng 68 công trình nhà văn hoá sinh hoạt cộng đồng, phòng tránh thiên tai tại các tỉnh.

Đối với lĩnh vực giáo dục và đào tạo, VietinBank đã xây dựng 531 công trình trường học, gần 500 phòng học và nhà ở cho học sinh bán trú, nội trú.

Đồng thời, VietinBank đã tài trợ trên 10.000 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, 23.200 chiếc cặp phao cứu sinh cho trẻ em vùng sông nước và nhiều đồ dùng sinh hoạt, trang thiết bị giáo dục phục vụ công tác giảng dạy khác.

Đối với lĩnh vực tài trợ y tế, VietinBank đã đầu tư kinh phí để xây dựng 104 trạm y tế; 1 phòng khám đa khoa và 1 trường trung cấp y tế; tặng 274 xe ô tô cứu thương, xe hiến máu chuyên dùng và xe 7 chỗ phục vụ luân chuyển cán bộ y tế xuống cơ sở theo đề án 1816 của Bộ Y tế. 

Thực hiện công tác đền ơn, đáp nghĩa, tri ân với các Anh hùng Liệt sỹ, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, VietinBank đã nhận chăm sóc và phụng dưỡng suốt đời hơn 300 Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Riêng trong năm 2016, Ngân hàng đã giúp đỡ các địa phương xây dựng 5 trường học, hỗ trợ máy thông tin liên lạc cho các tàu cá của ngư dân và hỗ trợ người nghèo với trị giá hơn 17 tỉ đồng.

Mai Anh