Vietjet "bắt tay" Airbus mở Trung tâm huấn luyện tại Việt Nam

18/02/2016 07:19 Mai Anh
(GDVN) - Trong khuôn khổ Triển lãm hàng không quốc tế Singapore Airshow 2016, Vietjet Air đã ký 3 thỏa thuận hợp tác với nhiều đối tác trong lĩnh vực hàng không.

Cụ thể, tại Triển lãm hàng không quốc tế Singapore Airshow 2016, Vietjet và Airbus đã ký kết thỏa thuận thành lập trung tâm huấn luyện Airbus tại Việt Nam, tập trung cho đào tạo phi công, kỹ sư, thợ máy, điều phái bay và giáo viên.

Theo đó, Trung tâm đào tạo huấn luyện được đặt tại TP.Hồ Chí Minh. Airbus sẽ cung cấp cho Vietjet thiết bị mô phỏng huấn luyện phi công (SIM) và các dịch vụ đào tạo bảo trì bằng các chương trình phần mềm đa phương tiện của Airbus, bao gồm cả huấn luyện bay và những kỹ năng trong đào tạo, giảng dạy.

Phó Tổng Giám đốc Vietjet Tô Việt Thắng (ngồi thứ hai từ phải qua trái) ký thỏa thuận thành lập trung tâm huấn luyện với đại diện Airbus.

Những nội dung trên sẽ được truyền tải thông qua các khóa đào tạo lý thuyết kết hợp thực hành của Airbus (ACT) nhằm chuẩn hóa các chương trình đào tạo của Vietjet theo tiêu chuẩn của Airbus và Cơ quan quản lý an toàn bay Châu Âu (EASA). 

Với thỏa thuận này, Vietjet trở thành hãng hàng không đầu tiên tại Việt Nam phối hợp với Airbus tổ chức các hoạt động huấn luyện bay cho phi hành đoàn và đào tạo bảo trì đối với dòng tàu bay A320, như một chi nhánh đào tạo của Airbus tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương. 

Phát biểu tại lễ ký kết, Phó tổng Giám đốc Vietjet Đinh Việt Phương cho biết: “Vietjet và Airbus đã có sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong thời gian qua và thoả thuận hợp tác hôm nay là một bước tiến mới, hết sức quan trọng của chúng tôi.

Dịch vụ đào tạo tiên tiến của Airbus, sẽ góp phần củng cố năng lực đào tạo, huấn luyện bay, kỹ thuật của Vietjet theo tiêu chuẩn quốc tế. Đầu tư xây dựng học viện hàng không là một trong mục tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững của chúng tôi”.

Tổng Giám đốc Vietjet trao quà lưu niệm cho đại diện Airbus tại lễ ký kết

Trong khi đó, ông Didier Lux – Giám đốc Dịch vụ Khách hàng của Airbus chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng và hân hạnh khi trở thành nhà cung cấp thiết bị và chương trình đào tạo huấn luyện bay và huấn luyện kỹ thuật cho Vietjet. Chúng tôi cam kết đầu tư dài hạn và bài bản cho thị trường Việt Nam và khu vực. Sự hợp tác này sẽ tạo ra một bước ngoặt mới để đưa các sản phẩm của Airbus đến gần hơn với thị trường khu vực với kế hoạch đầu tư trung tâm huấn luyện đầu tiên tại Việt Nam".

Cũng tại Triển lãm hàng không quốc tế Singapore Airshow 2016, Vietjet và tập đoàn SR Technics (Thuỵ Sĩ) đã ký hợp đồng đối tác chiến lược cung cấp các dịch vụ về phụ tùng tàu bay và sửa chữa bảo dưỡng cho dòng tàu bay A320/A321. Hợp đồng có tổng giá trị khoảng trên 60 triệu đô la Mỹ.

Đại diện Vietjet và SR Technics ký thỏa thuận cung cấp dịch vụ phụ tùng máy bay

Hợp đồng này đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa Vietjet và SR Technics sau thành công của hợp đồng cung cấp các dịch vụ cho động cơ CFM56-5B được ký kết vào đầu năm 2015. 

Phát biểu tại lễ ký kết, quyền Tổng Giám đốc SR Technics Jeremy Remacha cho biết: “Chúng tôi rất tự hào và vinh dự khi được lựa chọn là đối tác chiến lược của Vietjet. Hợp đồng lần này tiếp tục củng cố cam kết của chúng tôi và khẳng định sự tin tưởng mà hai bên dành cho nhau. Xin cảm ơn Vietjet và tôi tin rằng Vietjet sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai".

Đại diện Vietjet và SR Technics chụp hình lưu niệm cùng thứ trưởng Nguyễn Nhật.
Phó Tổng Giám đốc Vietjet Nguyễn Đức Thịnh tại Lễ ký kết.

Phó tổng Giám đốc Vietjet Nguyễn Đức Thịnh cũng bày tỏ sự hài lòng khi hợp tác cùng SR Technics và nhận định: “SR Technics là một đối tác hàng đầu thế giới , cung cấp các dịch vụ kỹ thuật tiên tiến với những giải pháp linh hoạt, kịp thời đáp ứng tốt các yêu cầu khai thác của Vietjet”.

Tổng Giám đốc Vietjet tặng quà lưu niệm cho đại diện SR Technics

Ngoài ra, tại Triển lãm Hàng không quốc tế Singapore Airshow 2016 Vietjet và Công ty Pratt & Whitney thuộc Tập đoàn United Technologies Corp. (Hoa Kỳ) cũng ký kết hợp đồng đặt mua động cơ PurePower Geared Turbofan để trang bị cho 63 các máy bay A320neo và A321neo mới đặt hàng của Vietjet. Hợp đồng có tổng giá trị 3,04 tỷ đô la Mỹ. 

Tham dự Lễ Ký kết có ông Nguyễn Nhật – Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải và ông Nguyễn Tiến Minh – Đại sứ Việt Nam tại Singapore cùng lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải và Cục hàng không.

Tổng Giám đốc Vietjet ký hợp đồng mua động cơ với đại diện Công ty Pratt & Whitney

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Tổng Giám đốc Vietjet cho biết: “Chúng tôi hài lòng khi lựa chọn động cơ PurePower Geared Turbofan cho dòng máy bay mới thế hệ NEO. Với khả năng giảm khí thải, tiết kiệm nhiên liệu, Vietjet tin rằng những máy bay NEO được trang bị động cơ này sẽ giúp chúng tôi tiết kiệm chi phí khai thác, qua đó có thể cung cấp giá vẻ rẻ hơn nữa cho hành khách; đồng thời góp phần bảo vệ môi trường".

SR Technics là một trong những nhà cung cấp các dịch vụ kỹ thuật hàng đầu thế giới trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Tập đoàn SR Technics cung cấp các giải pháp kỹ thuật và quản lý đội bay, động cơ và phụ tùng tàu bay trọn gói và theo yêu cầu riêng của từng khách hàng. Ngoài ra, Tập đoàn SR Technics còn cung cấp dịch vụ tư vấn kỹ thuật nâng cao, cung cấp phụ tùng 24/7 trên phạm vi toàn thế giới, các chương trình đào tạo kỹ thuật mở rộng cùng với các dịch vụ VIP.

Với trụ sở chính đặt tại sân bay Zurich - Thụy Sỹ, tính đến nay, SR Technics là nhà cung cấp các dịch vụ kỹ thuật cho hơn 500 khách hàng đến từ Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á và khu vực Trung Đông. Để biết thêm thông tin về SR Technics, xin truy cập vào trang web www.srtechnics.com. 

Airbus là nhà sản xuất tàu bay hàng đầu thế giới với tất cả các dòng máy bay hiện đang được khai thác từ 100 chỗ ngồi cho đến hơn 500 chỗ ngồi. Tính đến nay, Airbus đã sản xuất và bán hơn 16.300 tàu bay các loại cho hơn 380 đối tác trên thế giới. 

Mai Anh