Vietjet chi 600 triệu USD mua động cơ máy bay Mỹ

13/11/2017 09:03 Ngọc Quang
(GDVN) - Lễ ký kết diễn ra tại Thủ đô Hà Nội có sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trump

Ngày 12/11, Vietjet đã ký thỏa thuận lựa chọn động cơ PurePower Geared Turbofan (GTF) của Công ty Pratt & Whitney (Mỹ) trị giá 600 triệu USD. 

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Tổng Giám đốc Vietjet ký thoả thuận trị giá 600 triệu USD mua động cơ máy bay của Mỹ. Ảnh: Vietjet

Bày tỏ sự vui mừng khi đội bay của hãng sẽ tiếp nhận thêm 10 máy bay mới với động cơ GTF, ông Đinh Việt Phương - Phó Tổng Giám đốc Vietjet mong đợi động cơ mới này đưa các tàu này vào khai thác để hành khách của hãng có thể hưởng lợi được những ưu điểm về vận hành nổi trội, rất thân thiện môi trường của các tàu bay này.

Tính đến thời điểm này kim ngạch thương mại giữa hai đơn vị đạt 3,7 tỷ USD.

Từ khi đi vào hoạt động vào đầu năm 2016, động cơ GTF đã chứng tỏ được hiệu quả như mong đợi là giảm tiêu hao nhiên liệu 16%, giảm khí thải theo yêu cầu 50% và giảm tiếng ồn 75%.

Theo số liệu công bố của Cục Hàng không vào tháng 9/2017, Vietjet tăng mạnh số chuyến so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng đồng thời cũng giữ được số chuyến bay đúng giờ cao nhất, số chuyến bay bị huỷ ít nhất. 

Cụ thể, trong 9 tháng Vietjet đã thực hiện 73.734 chuyến bay, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi mức tăng của Vietnam Airlines chỉ là 1% và Jetstar là 3,9%.

Hiện tại, Vietjet đang khai thác 45 tàu bay A320 và A321, thực hiện khoảng 350 chuyến bay mỗi ngày và đã vận chuyển xấp xỉ 40 triệu lượt hành khách, với 73 đường bay phủ khắp các điểm đến tại Việt Nam và các đường bay quốc tế đến Hong Kong, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Myanmar, Malaysia, Campuchia…

Hãng có kế hoạch phát triển mạng bay rộng khắp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, đang nghiên cứu tiếp tục mở rộng các đường bay trong khu vực và đã ký kết hợp đồng mua sắm tàu bay thế hệ mới, hiện đại với các nhà sản xuất máy bay uy tín trên thế giới.

Bên cạnh đó, Vietjet có tỷ lệ chuyến đúng giờ đạt 85,4%, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái và số chuyến bị huỷ chỉ dừng ở mức 136 chuyến, tương đương với 0,2%, thấp nhất trên thị trường và giảm 0,1% so với trước. 

Ngọc Quang