Vietjet ký hợp đồng 100 máy bay với Boeing trị giá trên 12 tỷ đô la Mỹ

19/07/2018 06:00 Vũ Phương
(GDVN) - Hợp đồng 100 máy bay Vietjet ký với Boeing trị giá 12,7 tỷ đô la Mỹ đảm bảo đội tàu bay của hãng đồng bộ, tiện nghi và tiết kiệm nhiên liệu cho tới năm 2025.

Ngày 18/7, tại triển lãm hàng không thế giới Farnborough Airshow 2018 tại Anh Quốc, Hãng hàng không thế hệ mới Vietjet và Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing (Mỹ) đã ký kết hợp đồng 100 tàu bay B737 MAX trị giá 12,7 tỷ đô la Mỹ.

Đơn hàng mới của Vietjet sẽ phục vụ cho kế hoạch phát triển liên minh hàng không của hãng trong khu vực và trên thế giới, đồng thời đảm bảo đội tàu bay mới của hãng đồng bộ, tiện nghi và tiết kiệm nhiên liệu cho tới năm 2025.

Hợp đồng quan trọng lần này đồng thời góp phần tăng thêm kim ngạch thương mại giữa hai nước Mỹ và Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet và ông Kevin McAllister, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Boeing ký kết Hợp đồng mua 100 máy bay. 

Phát biểu tại lễ ký kết, Ông Kevin McAllister, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Boeing, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác sâu rộng với Vietjet. Sự lựa chọn của hãng vào dòng tàu bay 737 MAX một lần nữa minh chứng những công năng tối ưu nhất của dòng máy bay này.

Qua đợt ký kết này, chúng tôi đã phát triển quan hệ hợp tác với Vietjet lên một tầm cao mới, giúp tăng cường và phát triển quan hệ thương mại giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ.

Hợp đồng lần này đồng thời nâng cao sự hiện diện của Boeing và các hợp tác tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, qua đó tạo ra nhiều những hợp tác cùng có lợi trong khu vực với tốc độ tăng trưởng cao nhất và tiềm năng phát triển to lớn". 

Với việc ký kết hợp đồng này, đội tàu bay của Vietjet góp phần nâng cao vị thế của Vietjet trong khu vực và quốc tế. 

Cùng với Hợp đồng được ký kết ngày hôm nay, Tập đoàn Boeing cũng triển khai hàng loạt các chương trình hợp tác chiến lược để xây dựng hệ sinh thái dịch vụ hàng không toàn diện tại Việt Nam bao gồm dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng kỹ thuật, đào tạo, phi công, kỹ sư, thợ máy, cũng như các chương trình nâng cao năng lực quản lý, tự động hóa của hãng hàng không và của ngành hàng không Việt Nam.

Với hợp đồng 100 máy bay trên, Vietjet tiếp tục dẫn đầu  trong các các hàng không sở hữu những tàu bay mới nhất, hiện đại nhất nhằm phục vụ hành khách tốt nhất.

Hợp đồng trên sẽ góp phần tăng lợi thế cạnh tranh mới của Vietjet trong chiến lược kết nối mạng bay toàn cầu mà Vietjet đang hướng tới. Với việc đầu tư đội máy bay mới, hiện đại, vị thế của Vietjet được nâng cao trong khu vực, đồng thời góp phần nâng cao năng lực của ngành hàng không Việt Nam nói riêng và của cả khu vực Đông Nam Á, tiến tới mục tiêu đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường vận tải hàng không lớn nhất trong khu vực ASEAN.

Vietjet tự hào sở hữu đội tàu bay mới, hiện đại nhất và thân thiện với môi trường. Đội bay của Vietjet cũng được truyền thông quốc tế ca ngợi là “Đội bay sinh động bậc nhất thế giới”, các tàu bay của Vietjet nổi bật cả khi bay trên bầu trời và hạ cánh tại sân đỗ với những hình ảnh sinh động bắt mắt trên thân tàu.

Đa phần là tàu bay mới 100% và có tuổi trung bình dưới 3 tuổi. VietJet là hãng hàng không đầu tiên tại Việt Nam và một số ít trong khu vực sở hữu dòng máy bay Sharklet A320 hiện đại, mới nhất của Airbus.

Máy bay A320 có thể chuyên chở 180 hành khách. Airbus A321 có khoang hành khách rộng nhất trong các loại máy bay có sức chứa tới 230 hành khách. Đây cũng là các loại máy bay có độ tin cậy cao với chi phí khai thác thấp, với nhiều ưu điểm về tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường và thiết kế cánh cong mới mẻ, độc đáo.

Cùng với đội bay đội bay hiện đại này là một phi hành đoàn quốc tế, chuyên nghiệp. Các phi công tiếp viên nhiều kinh nghiệm, thân thiện, cung cấp dịch vụ hàng không chất lượng, phục vụ hành khách hài lòng từ ngay từ giây phút đầu tiên cho đến suốt hành trình.

Vietjet tự hào trở thành hãng hàng không đầu tiên, duy nhất trong khu vực Đông Nam Á vận hành thế hệ máy may mới nhất của Airbus. 

Trước đó, ngày 2/1, máy bay A321neo động cơ thế hệ mới "new engine option" của hãng hàng không Vietjet mang số hiệu VN-646 từ Hamburg (Đức) đã về tới sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Sự kiện này đánh dấu mốc quan trọng của Vietjet trở thành hãng hàng không đầu tiên, duy nhất trong khu vực Đông Nam Á vận hành thế hệ máy may mới nhất của Airbus với động cơ GTF của Pratt & Whitney.

Máy bay A321neo của Vietjet có thiết kế thông thoáng với 230 ghế da êm ái, sàn lót thảm cao cấp, 5 dãy ghế đầu được dành riêng để phục vụ khách hàng Skyboss. Nội thất tàu được trang bị hệ thống ánh sáng đèn màu chuyển đổi độc đáo và hoa văn tinh tế giúp tạo cảm giác thoải mái, thoáng đãng trong toàn bộ khoang tàu.

Ngoài ra, máy bay A321neo được trang bị động cơ thế hệ mới nhất với các cải tiến khí động lực và khoang hành khách.

Vietjet là hãng hàng không đầu tiên tại Việt Nam vận hành theo mô hình hàng không thế hệ mới, chi phí thấp và cung cấp đa dạng các dịch vụ cho khách hàng lựa chọn.

Không chỉ vận chuyển hàng không, Vietjet còn cung cấp các nhu cầu tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ cho khách hàng thông qua các ứng dụng công nghệ thương mại điện tử tiên tiến.

Vietjet là thành viên chính thức của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) với Chứng nhận An toàn khai thác IOSA.

Bên cạnh vị trí “Top 500 thương hiệu hàng đầu Châu Á 2016” và Thương hiệu Tuyển dụng tốt nhất Châu Á nhiều năm liên tiếp, Vietjet cũng đã vinh dự được bầu chọn là “Hãng hàng không giá rẻ tốt nhất châu Á” (Best Asian Low Cost Carrier) năm 2015 của TTG Travel Awards và Top 3 hãng hàng không có Fanpage trên Facebook tăng trưởng nhanh nhất thế giới do Socialbakers đánh giá.

Hiện tại, Vietjet đang khai thác 60 tàu bay A320 và A321, thực hiện hơn 385 chuyến bay mỗi ngày và đã vận chuyển hơn 65 triệu lượt hành khách, với 102 đường bay phủ khắp các điểm đến tại Việt Nam và các đường bay quốc tế đến Hong Kong, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Myanmar, Malaysia, Campuchia…                                                                                    

Hãng có kế hoạch phát triển mạng bay rộng khắp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, đang nghiên cứu tiếp tục mở rộng các đường bay trong khu vực và đã ký kết hợp đồng mua sắm tàu bay thế hệ mới, hiện đại với các nhà sản xuất máy bay uy tín trên thế giới.

Like Vietjet trên Facebook:

www.facebook.com/vietjetvietnam

Follow trên Twitter: 

https://twitter.com/vietjetvietnam

Xem trên Youtube: 

https://www.youtube.com/user/vietjetvietnam.

Vũ Phương