Viettel trần tình về cáo buộc sai phạm trong quản lý thuê bao di động

04/04/2013 11:20 Hà Nhi
(GDVN) - Liên quan đến vụ án một nhóm người trộm cắp cước viễn thông trên địa bàn Hà Nội, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết đang xem xét hướng xử lý với nhà mạng Viettel khi cho phép 1 người đăng ký và sở hữu 550 Sim thuê bao trả sau. Tuy nhiên, đại diện Viettel khẳng định hoàn toàn tuân thủ quy định pháp luật.

Trong cuộc họp giao ban quản lý nhà nước quý I/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 3/4, Chánh thanh tra Nguyễn Văn Hùng cho biết: Tháng 1/2013, Thanh tra Bộ và Công an đã phá vụ án trộm cước viễn thông do 2 người Trung Quốc làm “đầu nậu”, một người Việt tiếp tay là ông Nguyễn Văn Long – Giám đốc Công ty Xây dựng Kim Long (164 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội).

Trước đó, theo báo chí đưa tin, nhóm người Trung Quốc đã thuê đường Internet cáp quang tốc độ rất cao của FPT và Công ty Viễn thông Hà Nội (FTTH, tốc độ 10Gb/giây), sau đó sử dụng sim của nhà mạng Viettel để kết nối vào các mạng viễn thông Việt Nam. Ngoài các thiết bị, cơ quan chức năng còn thu giữ khoảng 4.500 sim của mạng Viettel.

Viettel khẳng định: Không sai phạm trong việc cấp phát sim số trong vụ án trộm cước viễn thông mà Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông vừa phá tháng 1 vừa qua. (Ảnh minh họa)


Cũng trong cuộc họp giao ban trên, Chánh thanh tra Hùng cho biết: Thanh tra đang xem xét hướng xử lý với nhà mạng Viettel khi cho phép 1 người đăng ký và sở hữu 550 Sim thuê bao trả sau.

Trao đổi với báo Giáo dục Việt Nam về vụ việc này, đại diện của Viettel khẳng định hoàn toàn tuân thủ quy định pháp luật.

Theo lý giải của Viettel: số Sim này được cấp phát trên cơ sở Hợp đồng Cung cấp và Sử dụng dịch vụ viễn thông được ký kết ngày 08/08/2012 giữa Công ty Viễn thông Viettel (Tập đoàn Viễn thông Quân đội) – Bên B và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Viễn thông Văn Long – Bên A - do Nguyễn Văn Long là Giám đốc. 

“Như vậy, đây là số Sim thuê bao đi động trả sau được cấp phát cho một tổ chức, không phải cá nhân” – đại diện Viettel nhấn mạnh. 

Liên quan tới vụ án trên, Viettel cho biết cũng nhận được một số câu hỏi về việc Viettel đã vi phạm “quy định hiện hành, mỗi cá nhân chỉ được đăng ký tối đa 3 sim tại mỗi mạng di động”. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại cơ quan quản lý chưa có văn bản nào quy định về việc giới hạn số lượng Sim thuê bao di động trả sau được phép cấp phát cho mỗi cá nhân, tổ chức. 

“Có lẽ mọi người hiểu nhầm quy định tại Điều 9, Thông tư Quản lý thuê bao di động trả trước số 04/2012/TT-BTTTT do Bộ TT&TT: “mỗi một cá nhân chỉ được sử dụng số chứng minh nhân dân, hộ chiếu của mình để đăng ký tối đa ba (03) số thuê bao di động trả trước của mỗi mạng thông tin di động. Trường hợp cá nhân là người đứng tên đại diện cho cơ quan tổ chức chỉ được sử dụng số chứng minh nhân dân, hộ chiếu của mình để đăng ký tối đa một trăm (100) số thuê bao di động trả trước của mỗi mạng thông tin di động” – đại diện của Viettel nói.

* Mời độc giả phản ánh về giá cước của các nhà mạng theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi

Hà Nhi