Vinamilk xây dựng trang trại bò sữa 1.600 tỷ đồng tại Thanh Hóa

10/08/2015 16:33 Mai Anh
(GDVN) - Tổ hợp trang trại bò sữa công nghệ cao tại của Vinamilk tại Thanh Hóa sẽ đáp ứng các điều kiện của tiêu chuẩn ISO 9001-2008 và tiêu chuẩn GLOBAL GAP.

Chiều nay (10/8), Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức lễ động thổ và khởi công Tổ hợp các trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao Vinamilk tại Thị trấn Thống Nhất (huyện Yên Định, Thanh Hóa).

Phối cảnh tổ hợp các trang trại bò sữa công nghệ cao Vinamilk tại Thanh Hóa có quy mô đầu tư ban đầu 1.600 tỷ đồng với tổng diện tích 2.500 ha (25 triệu m2).

Tổ hợp các trang trại bò sữa công nghệ cao Vinamilk tại Thanh Hóa được đầu tư ban đầu 1.600 tỷ đồng, có tổng diện tích 2.500 ha (25 triệu m2), trong đó có 147 ha để xây dựng trang trại và 1.600 ha để phát triển nguyên liệu thức ăn thô xanh cho đàn bò.

Trang trại được xây dựng với công nghệ và máy móc thiết bị hiện đại nhất của thế giới trong lĩnh vực chăn nuôi bò sữa, được thiết kế bởi nhà thầu GEA Farm Technologies (Mỹ). 

Bà Mai Kiều Liên - Tổng Giám đốc Vinamilk và bà Lê Thị Băng Tâm - Chủ tịch Hội Đồng quản trị Công ty Vinamilk.

Các trang trại bò sữa tại Thanh Hóa sẽ nhập khẩu bò từ Úc và Mỹ với quy mô 16.000 con và có thể tăng lên 24.000 con trong giai đoạn 2. Cung cấp sản lượng sữa bình quân 98.630 kg/ngày, tương đương với hơn 36 triệu lít/năm. Dự kiến, công trình sẽ đi vào hoạt động vào năm 2017.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Mai Kiều Liên - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần sữa Việt Nam - Vinamilk cho biết: "Căn cứ vào “Chiến lược phát triển chăn nuôi đến năm 2020” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và “Định hướng chiến lược ngành sữa Việt nam giai đoạn 2010 – 2020” tầm nhìn đến 2025 của Bộ Công Thương, Vinamilk chủ trương phát triển đàn bò trong nước cung cấp sữa tươi nguyên liệu cho các nhà máy, giảm dần nguyên liệu ngoại nhập".

Bà Mai Kiều Liên - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) phát biểu tại Lễ khởi công dự án.

Với chủ trương trên, từ năm 2009 đến 2014, Vinamilk đã xây dựng một hệ thống các trang trại trên cả nước, trong đó có 8 trang trại chăn nuôi bò sữa tại các tỉnh: Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Lâm Đồng, Hà Tĩnh,Tây Ninh, hàng năm cho lượng sữa tươi nguyên liệu trên 200 triệu lít sữa.

"Các trang trại đạt tiêu chuẩn Global G.A.P về quản lý trang trại và chất lượng sữa tươi thuần khiết, góp phần đưa Vinamilk đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng trong 5 năm gần đây: doanh thu trung bình tăng trên 20% /năm; Nộp nhân sách nhà nước trung bình trên 3.000 tỷ đồng", Tổng Giám đốc Vinamilk cho biết.

Lần lượt từ trái qua phải: Bà Mai Kiều Liên - Tổng Giám đốc Vinamilk; Bà Lê Thị Băng Tâm - Chủ tịch HĐQT Công ty Vinamilk; Ông Phan Xuân Dũng-UVTW Đảng, Ủy viên ủy ban thường vụ QH, Chủ nhiệm ủy ban KHCNMT của Quốc hội và ông Mai Văn Ninh - Ủy viên BCHTW Đảng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương thực hiện nghi thức động thổ mở đầu việc xây dựng dự án.

Còn theo ông Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Dự án Tổ hợp các trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao tại Thanh Hóa sẽ đem lại lợi ích xã hội to lớn cho địa phương. Trong đó quan trọng nhất dự án sẽ tạo thêm việc làm và thu nhập cho người lao động trong vùng.

Đến nay, Vinamilk đã có 8 trang trại quy mô lớn với toàn bộ bò giống nhập khẩu từ Úc, New Zealand và Mỹ. Các trang trại của Vinamilk là những trang trại đầu tiên tại Đông Nam Á được chứng nhận Global G.A.P về thực hành Nông nghiệp tốt toàn cầu, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Ngoài ra, Trang trại bò sữa của Vinamilk tại Nghệ An cũng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chứng nhận là trang trại xuất sắc nhất năm 2014. 

Ngay sau lễ động thổ, các phương tiện bắt đầu bước vào thi công dự án.

Hiện nay, ngoài 8 trang trại đang hoạt động, Vinamilk còn liên kết với gần 8.000 trang trại/hộ dân chăn nuôi bò sữa gần 100.000 con trên cả nước, thu mua sản lượng bình quân khoảng 650 tấn sữa/ngày, góp phần tạo nhiều công ăn việc làm cho nông dân, xây dựng một ngành chăn nuôi bò sữa Việt Nam phát triển theo hướng ổn định và bền vững.

Không dừng lại ở đó từ năm 2015, Vinamilk tiếp tục đầu tư hơn 2400 tỷ đồng để xây dựng các trang trại quy mô lớn. Vinamilk tiếp tục nhập bò giống để đáp ứng nhu cầu con giống cao sản cho các trang trại. Hướng tới mục tiêu đưa tổng đàn bò của Vinamilk cùng các trang trại liên kết và hộ nông dân lên khoảng 140.000-160.000 con đến năm 2020. 

Lễ khởi công Dự án Tổ hợp các trang trại chăn nuôi bò sữa của Vinamilk tại Thanh Hóa thu hút đông đảo sự tham gia của người dân địa phương.

Trong 5 năm gần đây, Vinamilk luôn đạt được tốc độ tăng trưởng ấn tượng: Doanh số trung bình tăng trên 20%/năm; Nộp ngân sách nhà nước trung bình trên 3.000 tỉ đồng/năm. 7 tháng đầu năm 2015, Vinamilk đạt doanh thu gần 23.000 tỷ đồng, tăng trưởng gần 17  % so với cùng kỳ, nộp ngân sách Nhà nước gần  2.600 tỷ đồng.

Mai Anh