Vincom, doanh nghiệp Việt đầu tiên gia nhập TTCK Singapore

15/06/2011 02:21
Công ty CP Vincom là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam vừa được Sở Giao dịch chứng khoán Singapore chấp thuận về nguyên tắc cho phép niêm yết tại Singapore.

Công ty CP Vincom là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam vừa được Sở Giao dịch chứng khoán Singapore chấp thuận về nguyên tắc cho phép niêm yết tại Singapore. Theo kế hoạch, Vincom sẽ IOP (phát hành cổ phiếu thường ra công chúng lần đầu) và hoàn thành việc niêm yết này trong quý III/2011. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Mai Hương Nội - Tổng Giám đốc Công ty.

Bà Mai Hương Nội - TGĐ Công ty
CP Vincom.

- Được biết Vincom đang chuẩn bị niêm yết tại Singapore trong thời gian tới, xin bà cho biết rõ hơn về kế hoạch này?

Bà Mai Hương Nội: Hiện nay Vincom đã được UBCKNN Việt Nam và Sở Giao dịch chứng khoán Singapore chấp thuận về nguyên tắc cho phép niêm yết tại Singapore. Các công việc chuẩn bị cũng đang bước vào giai đoạn cuối. Chúng tôi dự kiến sẽ IPO và hoàn thành việc niêm yết vào quý III này.

- Thưa bà, khối lượng phát hành dự kiến của Vincom trong đợt này là bao nhiêu và đối tượng mà Vincom đang nhắm đến là ai?

Đối tượng mà chúng tôi và tổ chức tư vấn phát hành Credit Suisse nhắm tới trong đợt phát hành này là các nhà đầu tư tổ chức trên toàn cầu - chiếm 95% - và khoảng 5% dành cho các nhà đầu tư cá nhân tại Singapore.

Về khối lượng phát hành thì Vincom đã được UBCNNN Việt Nam cho phép niêm yết tối đa 93 triệu cổ phiếu (tương đương với 10.509 tỷ đồng hay hơn 500 triệu đô la Mỹ tính theo giá đóng cửa ngày 10/6/2011 là 113.000 đồng/cổ phiếu). Chúng tôi có thể sẽ phát hành hết số cổ phiếu này nếu đạt được mức giá kỳ vọng.

Nếu chưa đạt được thì chúng tôi sẽ chia làm 2 đợt, đợt 2 sẽ phát hành sau đợt 1 khoảng 6 tháng.

- Vậy mức giá kỳ vọng của Vincom trong đợt này là bao nhiêu?

Jones Lang LaSalle - công ty định giá hàng đầu thế giới đã định giá giá trị tài sản của Vincom là hơn 2,5 tỷ đô-la Mỹ và giá trị tài sản trong tương lai (thời điểm Vincom hoàn tất các dự án - dự kiến không quá 5 năm) được quy chiếu về thời điểm hiện tại là khoảng 6 tỷ đô-la Mỹ, như vậy, giá cổ phiếu trong tương lai sẽ có thể đạt ở mức khá cao.

Các chuyên gia phân tích bất động sản của Credit Suisse cũng có ý kiến tương tự, vì vậy chúng tôi kỳ vọng mức giá IPO ở Singapore lần này sẽ ở mức tốt.

- Đó là đánh giá của các tổ chức tư vấn và định giá, còn phản hồi của các nhà đầu tư thì thế nào, xin bà vui lòng chia sẻ thêm?

Theo thông tin phản hồi từ thị trường thì các nhà đầu tư đang rất hào hứng với thương vụ này, họ đánh giá Vincom là một công ty BĐS chuyên nghiệp, có uy tín cao tại Việt Nam, luôn đảm bảo được tiến độ và chất lượng xây dựng cũng như chất lượng dịch vụ, phục vụ sau đó, hiện nay lại đang triển khai với tốc độ rất nhanh các dự án lớn, tại những vị trí đắc địa.

Hơn nữa, họ cũng muốn tham gia vào một công ty đầu tiên của Việt Nam niêm yết ở nước ngoài. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng cho rằng, việc Vincom niêm yết ở Singapore sẽ góp phần nâng cao hình ảnh và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

- Thưa bà, theo thông tin báo chí vừa qua thì tổng nợ phải trả của Vincom theo báo cáo hợp nhất cuối quý I/2011 là hơn 17.000 tỷ, vậy bà có ý kiến gì về điều này?

Thực ra, tổng nợ của Vincom đối với các tổ chức tín dụng và các đối tác bên ngoài chỉ gần 9.000 tỷ đồng. Trong tổng hơn 17.000 tỷ phải trả theo báo cáo tài chính đã có hơn 4.200 tỷ là tiền trả trước của khách mua căn hộ tại các dự án Royal City, Times City - thực chất là doanh thu của công ty nhưng chưa đến kỳ ghi nhận; 636 tỷ nợ trái phiếu chuyển đổi quốc tế đến nay đã được chuyển đổi hoàn toàn thành cổ phần và khoảng 3.400 tỷ là tiền ứng vốn thực hiện dự án từ các công ty thành viên trong Tập đoàn Vingroup.

Nếu so số nợ với tổng tài sản thực tế của công ty thì số nợ này không phải là vấn đề lớn với công ty của chúng tôi.

- Bà có thể cho biết các mục tiêu chính của Vincom trong lần IPO này tại Singapore?


Mục tiêu đầu tiên của chúng tôi là huy động được vốn của nước ngoài về để xây dựng được các dự án lớn hơn, góp phần xây dụng đất nước của chúng ta.

Thứ hai, việc có thêm các cổ đông nước ngoài với các đòi hỏi khắt khe, nghiêm ngặt theo chuẩn quốc tế sẽ tạo điều kiện để chúng tôi tiếp tục hoàn thiện và nâng cấp mình lên theo các tiêu chuẩn cao của thế giới và chúng tôi cũng mong muốn được chứng minh cho họ thấy là doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể sánh ngang với các công ty quốc tế đẳng cấp.

-  Xin cảm ơn bà về cuộc trao đổi này!

Theo vef.vn