"Với tính cách Trương Đình Anh, 2 tháng sau ông sẽ trở lại"

23/08/2012 06:49 Khuê Hạ
(GDVN) - Trong bối cảnh hiện nay, VCSC cho rằng: trường hợp nhiều khả năng xảy ra nhất là ông Trương Đình Anh sẽ trở lại làm việc sau 2 tháng nghỉ phép.

Theo thông tin từ phòng phân tích của Công ty CP Chứng khoán Bản Việt (VCSC): Cho tới thời điểm này, trên thị trường chứng khoán, những đồn đoán về việc ông Trương Đình Anh nghỉ phép dài ngày vẫn chưa dừng lại. Nhiều người vẫn muốn biết sự thật phía sau những đồn đoán này là gì.

Trong khi đó, giá cổ phiếu FPT trong những ngày gần đây có tụt giảm nhưng không đáng kể, tuy nhiên, lượng giao dịch không tăng đột biến như thời gian trước.

VCSC cho biết: Bên cạnh một số nhà đầu tư muốn bán thì một bộ phận khác lại muốn mua vào vì giá FPT trong thời gian vừa qua vẫn không thay đổi nhiều. Mặc dù vậy, VCSC đánh giá: Những sự kiện gần đây đã làm mất đi một số điểm tích cực của FPT. Ví dụ, từ năm ngoái tới năm nay, hoạt động Team và đại chúng thực hiện khá tốt nhưng sau việc TGĐ Trương Đình Anh nghỉ phép lần này, cũng giảm đi phần nào.

Sau thông tin TGĐ FPT Trương Đình Anh nghỉ phép dài ngày, giá cổ phiếu FPT trong những ngày gần đây có tụt giảm nhưng không đáng kể, tuy nhiên, lượng giao dịch không tăng đột biến như thời gian trước.


Thêm vào đó, do kết quả kinh doanh quý I của FPT không tích cực được như kỳ vọng nên các cổ đông cũng tương đối thất vọng.

Trước đó, vào cuối tháng 2/2011, ông Trương Đình Anh đã được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc FPT, thay cho ông Nguyễn Thành Nam.

"Tại thời điểm nhậm chức, ông Đình Anh đã đặt kết quả mục tiêu tăng trưởng khá cao từ đầu năm 2012, khẳng định mục tiêu của FPT là tăng trưởng lợi nhuận gấp 4 lần trong 4 năm từ 2011 đến 2014, lọt vào danh sách Top 500 doanh nghiệp hàng đầu của Forbes Global 2000 do Tạp chí Forbes bình chọn.

Ông Đình Anh cũng từng cam kết, sẽ nỗ lực để FPT cán mốc tăng trưởng 30%/năm cho năm 2011 và đẩy tốc độ tăng trưởng lên trên 40% trong năm 2012. Đây là những con số rất ấn tượng trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay.

Tuy nhiên, kết thúc năm vừa rồi, chiến dịch "One FPT" cùng với những tham vọng của vị Tân TGĐ được coi là dị biệt này đã không thành công. Doanh thu hợp nhất tập đoàn mới chỉ đạt hơn 97% so kế hoạch điều chỉnh tăng giữa năm và tăng gần 27% so năm 2010. Trong năm này, FPT không đạt được mục tiêu tăng trưởng 30% ở mảng doanh thu phân phối và sản xuất các sản phẩm công nghệ (chỉ tăng 22%).

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2012, doanh thu và lợi nhuận FPT chỉ tăng nhẹ so cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ tăng trưởng 6%.

Việc TGĐ Trương Đình Anh nghỉ phép kéo dài tới 2 tháng, có người cho rằng anh bị áp lực trong việc không đạt kết quả như kỳ vọng nên tự từ chức, có người lại đồn đoán anh bị mãn nhiệm.

Trên một số diễn đàn online, có ý kiến lại cho rằng: HĐQT FPT và TGĐ Trương Đình Anh đang có một số những bất đồng về quan điểm.

“Rõ ràng, những thông tin này đang ảnh hưởng tới giá cổ phiếu của FPT” – VCSC khẳng định.

Trước những đồn đoán, FPT đã chính thức lên tiếng và quả quyết rằng: không có chuyện ông Trương Đình Anh bị tạm thôi chức TGĐ, ông nghỉ phép vì lý do sức khỏe và giải quyết công việc gia đình

Trên một số diễn đàn online, có ý kiến lại cho rằng: HĐQT FPT và TGĐ Trương Đình Anh đang có một số những bất đồng về quan điểm.


“Xét tư cách cá nhân, chúng tôi muốn tin điều đó nhưng với cách họ làm thì tôi thấy chưa được tốt lắm, nó giống như cách họ phản ứng lại dư luận hơn là một bước đi của một tập đoàn lớn, họ có thể làm nhiều hơn như vậy. Chúng tôi hi vọng anh Trương Đình Anh sẽ quay lại vào tháng 9 này và mọi chuyện sẽ sáng tỏ hơn. Còn hiện tại thị trường vẫn chưa dừng những đồn đoán về việc anh Trương Đình Anh nghỉ phép hay như thế nào” – đại diện phòng phân tích của VCSC nói.

Trong bối cảnh hiện nay, VCSC cho rằng: trường hợp nhiều khả năng xảy ra nhất là ông Trương Đình Anh sẽ trở lại làm việc sau 2 tháng nghỉ phép.

“Với tính cách của anh ấy, Trương Đình Anh sẽ không vì kết quả không như mong đợi mà xin từ nhiệm. Qua những lần tiếp xúc, tôi thấy anh Trương Đình Anh không phải là người mới sau nửa năm ngồi ở vị trí lãnh đạo đã vội từ chức, còn nếu vì những điều ẩn giấu đằng sau đó thì chúng tôi chưa thể biết được” – VCSC nhấn mạnh.
Khuê Hạ